รถไฟฟ้าหลบไป! “โตโยต้า” ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาทร่วมลงทุนพัฒนา “รถยนต์เหาะ”

LAS VEGAS, NEVADA - JANUARY 06: Toyota Motor Corporation President and CEO Akio Toyoda speaks during a Toyota press event for CES 2020 at the Mandalay Bay Convention Center on January 6, 2020 in Las Vegas, Nevada. CES, the world's largest annual consumer technology trade show, runs January 7-10 and features about 4,500 exhibitors showing off their latest products and services to more than 170,000 attendees. (Photo by David Becker/Getty Images)
“โตโยต้า” เปิดแผนว่าพวกเขากำลังลงทุนเงินเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.2 หมื่นล้านบาท) ในบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับการจำหน่ายรถยนต์เหาะไฟฟ้าเพื่อ “บริการขนส่งทางอากาศที่เร็ว เงียบ และประหยัด”

การลงทุนในบริษัท Joby Aviation เกิดขึ้นในขณะที่โตโยต้ากำลังหาทางขยับขยายเข้าสู่ภาคส่วนใหม่ๆ ในขณะที่อุตสาหกรรมนี้กำลังเปลี่ยนโฉมไปอย่างรวดเร็ว และประธาน อากิโอะ โตโยดะ ได้ประกาศว่าจะเปลี่ยนแปลงบริษัทนี้ “จากผู้ผลิตยานยนต์กลายเป็นองค์กรแห่งการขับเคลื่อน”

“การขนส่งทางอากาศเป็นเป้าหมายระยะยาวสำหรับโตโยต้า และถึงแม้ว่าเราจะยังทำงานในธุรกิจยานยนต์อยู่ แต่ข้อตกลงนี้ทำให้เป้าหมายเราอยู่บนท้องฟ้า” โตโยดะ กล่าวในถ้อยแถลงประกาศการลงทุน

Photo : https://www.jobyaviation.com/

“ด้วยความพยายามใหม่อันน่าตื่นเต้นนี้ เราคาดหวังที่จะส่งมอบเสรีภาพในการเคลื่อนที่และความพึงพอใจให้กับลูกค้าทุกแห่งหน ทั้งบนบกและบนอากาศ”

Joby Aviation ที่ถูกก่อตั้งในปี 2009 กำลังพัฒนาเครื่องบินไฟฟ้า 4 ที่นั่งที่สามารถขึ้นบินและลงจอดในแนวดิ่งเหมือนเฮลิคอปเตอร์ แต่มันมีหลายใบพัด

Joby Aviation มองอากาศยานดังกล่าวในฐานะรูปแบบหนึ่งของการขนส่งเชิงพาณิชย์มากกว่าเพื่อขายให้บุคคลทั่วไป โดยจะมีบักบินคอยรับส่งผู้สัญจรเป็นประจำ

Photo : https://www.jobyaviation.com/

โตโยต้า ระบุว่า พวกเขาจะเสนอทักษะความเชี่ยวชาญในการผลิต การควบคุมคุณภาพและค่าใช้จ่ายให้กับการพัฒนาและผลิตอากาศยานของ Joby Aviation

Joby Aviation เป็นหุ้นส่วนกับบริษัทเรียกรถบริการ Uber อยู่แล้วเพื่อพัฒนา “บริการแท็กซี่เหาะเขตเมือง”

โตโยต้าร่วมลงทุนในธุรกิจรถยนต์เหาะที่อื่นๆ ด้วย รวมทั้งในโครงการ Japanese SkyDrive เพื่อพัฒนาสิ่งที่น่าจะเป็นรถยนต์เหาะขนาดเล็กที่สุดในโลก

Source