คลอดแล้ว! ประกันแรกของ ‘SCB Life’ หลังขายให้ ‘FWD’ พร้อมตั้งเป้ายอดเบี้ยประกันผ่านแบงก์โต 20%

ถือเป็นหนึ่งในดีลที่ใหญ่มากในปีที่ผ่านมา เมื่อธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) ได้ขายหุ้นบริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) (SCB Life) ให้กับกลุ่ม เอฟดับบลิวดี (FWD Group Financial Services Pte. Ltd.) เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 9.27 หมื่นล้านบาท และปีนี้ SCB Life ก็ได้คลอดผลิตภัณฑ์แรก ‘ประกันสุขภาพ SCB Multi Care Multi Claims เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย’

อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB กล่าวว่า ธนาคารตั้งเป้ายอดขายประกันผ่านสาขาของธนาคารในปี 2563 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% และนอกจากนี้ในไตรมาส 1 จะขยายการขายไปยังช่องทางแอปพลิเคชั่นอีกด้วย โดยปัจจุบัน SCB มีสาขาประมาณ 900-1,000 สาขา ส่วนผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่น SCB Easy มีจำนวนประมาณ 1 ล้านราย

“เรามองว่าภาพรวมตลาดประกันรวมทั้งธุรกิจประกันของเราปีนี้จะเติบโตกว่าปีก่อน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยแผนการดำเนินการได้ เพราะเรารอแถลงถึงทิศทางของ SCB ในวันที่ 23 ม.ค.นี้”

ขณะที่ประกันสุขภาพ SCB Multi Care Multi Claims เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย จะเป็นโปรดักต์ใหญ่สุดของปีนี้ โดยจะเจาะกลุ่มอายุ 30-50 ปี ที่มีกำลังซื้อ มีความเสี่ยง โดย SCB ไม่ได้ตั้งเป้าขายให้แค่ลูกค้าแบงก์ แต่ต้องการเข้าถึงคนไทยทุกคน

“ค่าใช้จ่ายด้านการแพทย์สูง ทำให้หลายคนกังวล โดยผลกระทบคือคนรอบข้าง คนที่อยู่ข้างหลัง ดังนั้นกลยุทธ์เราจะใช้สตอรี่เทลลิ่ง” 

ด้านเดวิด โครูนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SCBLIFE กล่าวว่า บริษัทจะเน้นที่ประกันด้านการคุ้มครองชีวิต ประกันสุขภาพ การวางแผนมรดกหรือการศึกษาบุตร รวมทั้งการวางแผนเกษียณอายุให้มากขึ้น เพื่อปรับพอร์ตจากเดิมที่ 90% เป็นประกันสะสมทรัพย์เป็นหลัก เนื่องจากปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยต่ำมาก โดยวางเป้าหมายให้พอร์ต 90% เปลี่ยนเป็นพอร์ตด้านประกันชีวิตและสุขภาพแทน

สำหรับประกันสุขภาพ SCB Multi Care Multi Claims เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย มีจุดเด่นที่ครอบคลุมโรคร้ายแรง 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.มะเร็ง 2.โรคเกี่ยวกับอวัยวะสำคัญ 3.กลุ่มไหลเวียนโลหิต 4.กลุ่มโรคเกี่ยวกับระบบปราสาท และ 5.การติดเชื้อรุนแรง รวมครอบคลุมทั้งหมด 104 โรค

ครอบคลุมทุกระยะตั้งแต่เริ่มต้นจนรุนแรงสามารถเคลมได้ 6 ครั้ง เคลมเล็กระดับต้นถึงปานกลาง 3 ครั้ง เคลมใหญ่ระดับร้ายแรง 3 ครั้ง โดยโรคร้ายแรงระดับต้นถึงปานกลาง จ่ายครั้งละ 20% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย โรคร้ายแรงระดับรุนแรงครั้งแรก จ่าย 100% ครั้งที่ 2 จ่าย 110% ครั้งที่ 3 จ่าย 120% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย

นอกจากนี้ ยังหยุดจ่ายเบี้ยเมื่อเคลมใหญ่ แต่คุ้มครองต่อจนครบสัญญา และยังได้รับความคุ้มครองต่อเนื่องจนถึงอายุ 75 ปี หากไม่เจอโรคร้ายและไม่เคยเจ็บป่วยด้วยโรคร้านแรงระดับรุนแรง คืนเบี้ยเต็มจำนวนเมื่ออายุครบ 75 ปี โดยทุนประกันเริ่มต้น 3 แสนบาท – 20 ล้านบาท ที่ผ่านมาหลังจากเริ่มทดลองขายประมาณ 5-6 วัน ผ่านสาขาของธนาคารมีลูกค้าที่ได้รับกรมธรรม์แล้วประมาณ 300 ราย

#SCB #SCBLIFE #FWD #Positioning