ดูไม่รู้เรื่อง! คนหูหนวกฟ้องยื่นฟ้อง “Pornhub” เหตุหนังโป๊ไม่มี “ซับไตเติล”

เว็บไซต์หนังผู้ใหญ่ชื่อดัง Pornhub ถูกยื่นฟ้องดำเนินคดีโดยชายหูหนวกคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเขาไม่เข้าใจคลิปโป๊บางคลิปของเว็บไซต์แห่งหนึ่งเนื่องจากไม่มีคำบรรยายของตัวละคร(subtitles)

ยาโรสลาฟ ซูริส อ้างว่าเขาสับสนตอนดูหนังผู้ใหญ่เรื่อง “Hot Step Aunt Babysits Disobedient Nephew” และ “Sexy Cop Gets Witness to Talk”

ผลก็คือมันทำให้เขาตัดสินใจยื่นดำเนินคดีกับ Pornhub ภายใต้กฎหมายคนพิการอเมริกัน เนื่องจากเขาไม่เข้าใจบทสนทนาของตัวละครในภาพยนตร์ลามกเรื่องดังกล่าว

ซูริส บอกว่าเขาต้องการให้ทาง Pornhub ให้ความใส่ใจผู้ชมอย่างครอบคลุมยิ่งขึ้นและหวังชนะคดีและได้รับเงินค่าเสียหายเป็นการตอบแทน

เขาบอกต่อว่าบริษัทหนังลามกระดับโลกแห่งนี้ควรมีคำบรรยายแบบซ่อนได้ (Closed captioning) เพื่อที่เขาหรือคนพิการคนอื่นๆจะได้หรรษากับการเป็นสมาชิกระดับพรีเมียม

อย่างไรก็ตาม คอรีย์ ไพรซ์ รองประธานของเว็บไซต์ปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว โดยบอกว่าหนังทุกหมวดหมู่ก็มีคำบรรยายแบบซ่อนได้อยู่แล้ว “เราเข้าใจว่า ยาโรสลาฟ ซูริส ฟ้องร้อง Pornhub ด้วยอ้างว่าเราไม่ให้คนหูหนวกและพิการด้านการได้ยินเข้าถึงวิดีโอของเราอย่างเหมาะสม”

“ในขณะที่เราไม่ขอความเห็นเกี่ยวกับการฟ้องร้องที่ยังค้างคาอยู่ เราอยากใช้โอกาสนี้ชี้ให้เห็นว่าที่จริงแข้วเรามีหมวดหมู่คำบรรยานแบบซ่อนได้อยู่แล้ว”

ภายใต้กฎหมายคนพิการอเมริกันได้ห้ามเลือกปฏิบัติกับคนพิการในขอบเขตต่างๆ ทั้งการจ้างงาน, การคมนาคม, สิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะ, การสื่อสาร เช่นเดียวกับการเข้าถึงโครงการและบริการต่างๆของทั้งระดับรัฐและรัฐบาลท้องถิ่น

การยื่นฟ้องของยาโรสลาฟ ซูริส ถือว่าค่อนข้างน่าแปลกใจไม่น้อย เพราะเชื่อกันว่าไม่ว่าหญิงหรือชายที่ดูหนังลามก ส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจเนื้อหาของหนังเท่าไหร่ โดยส่วนมากมักสนใจแค่รูปร่างหน้าตาของนักแสดงเท่านั้นแล้วสิ่งที่ทุกคนทำก็คือกดเดินหน้าไปถึงฉากที่นักแสดงชายหญิงทำกิจกรรมกัน พอจบก็กดข้ามไปดูยกต่อไป

ทั้งนี้ที่ผ่านมาเคยมีงานวิจัยหนึ่งพบว่าแต่ละคนที่ชมหนังโป๊ เฉลี่ยแล้วใช้เวลานานสุดแค่ 11 นาทีเท่านั้น

Source