หมดปัญหาเลนส์เยอะจนดูพิลึก OnePlus x McLaren ร่วมออกแบบ “สมาร์ทโฟนซ่อนกล้อง”

นับวันสมาร์ทโฟนของเราจะยิ่งมีเลนส์กล้องเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้างความ ‘ว้าว’ ในการถ่ายภาพ แต่ทั้งที่รูปถ่ายบนหน้าจอดูดีมาก งานออกแบบด้านหลังมือถือกลับดู ‘เยอะ’ และ ‘รก’ จากเลนส์ดำๆ ที่มากองรวมกัน ด้วยเหตุนี้ OnePlus ค่ายสมาร์ทโฟนจากจีนจึงใช้เทคโนโลยีของ McLaren ค่ายรถซูเปอร์คาร์ชื่อดัง ออกแบบ “สมาร์ทโฟนซ่อนกล้อง” ด้วยเทคโนโลยีกระจกไฟฟ้าสีดำ

OnePlus เปิดตัวคอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟน “Concept One” ในงาน CES 2020 ที่ลาส เวกัส โดยโชว์ศักยภาพงานออกแบบด้านหลังของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ ใช้เทคโนโลยีกระจกพิเศษจาก McLaren มาบดบังเลนส์กล้องเพื่อให้ไม่ดูรกตา

คอนเซ็ปต์การใช้งานคือ เวลาที่ไม่ได้ใช้งานกล้อง ผู้ใช้จะมองเห็นด้านหลังมือถือเป็นแผ่นกระจกสีดำทึบแสง แต่เมื่อเปิดใช้งานกล้อง กระจกจะกลายสภาพเป็นโปร่งแสง ทำให้เลนส์ทั้ง 3 ตัวและแฟลชปรากฏขึ้นมาภายใน 0.7 วินาที

สมาร์ทโฟนซ่อนกล้อง
Concept One สมาร์ทโฟนซ่อนกล้อง (photo: OnePlus)

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยังเป็นคอนเซ็ปต์อยู่ ทำให้สมาร์ทโฟนเครื่องนี้มีจุดติดขัด นั่นคือแม้ว่าจะเปิดกล้องแล้วแต่ด้วยตัวกระจกยังเป็นเงาสีดำเหมือนติดฟิลเตอร์ ND ลดแสง ภาพที่ได้จึงดูมืดกว่าความเป็นจริงเล็กน้อย ดังนั้นถ้าหากต้องการถ่ายรูปให้มีความสว่างมากขึ้นจะต้องกดเข้าโหมด Pro และกดฟิลเตอร์เพิ่มความสว่าง

คอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนเครื่องนี้ถูกพัฒนาต่อเนื่องนานถึง 18 เดือน เพียงเพื่อแก้ปัญหาการออกแบบเรื่องช่องเลนส์ด้านหลังมือถือ และยังคงต้องแก้โจทย์อีกมากกว่าที่ฟีเจอร์นี้จะถูกนำไปใช้จริง แต่ OnePlus ลงทุนพัฒนาเพราะมองว่าต่อไปเลนส์กล้องมือถืออาจจะเพิ่มจำนวนไปมากกว่านี้ อนาคตอาจจะมีมือถือติดตั้งเลนส์ถึง 5-6 เลนส์ก็ได้ ซึ่งทำให้การออกแบบด้านหลังดูแปลกประหลาดยิ่งขึ้นไปอีกถ้าหากไม่มีการปกปิดเลนส์

สำหรับเทคโนโลยีนี้เรียกว่า “กระจกอิเลคโทรโครมิคส์” กระจกที่ว่านี้จะถูกประกบอยู่ระหว่างกระจกธรรมดา 2 ชิ้น ตัวกระจกอิเลคโทรโครมิคส์จะทึบแสงเมื่อมีการปล่อยกระแสไฟฟ้าไหลเวียนเข้าไป และกลายเป็นโปร่งแสงเมื่อดับกระแสไฟฟ้า

เทคโนโลยีนี้วงการวิทยาศาสตร์รู้จักมานานนับสิบปีแล้ว และเคยถูกใช้ในรถยนต์ของ McLaren บริเวณหลังคาซันรูฟของรถ แต่เมื่อจะนำมาใช้ในมือถือ กระจกนี้ต้องออกแบบใหม่ให้อยู่ในพื้นที่ขนาดเล็กเพียงไม่กี่เซนติเมตร ต้องบางลงกว่าเดิมโดยลดความหนาให้เหลือ 0.35 มิลลิเมตร (รวมกระจก 3 ชิ้น) รวมถึงสามารถเปลี่ยนสภาพจากทึบแสงเป็นโปร่งแสงได้ในเวลาที่รวดเร็วซึ่งปัจจุบันทำได้ด้วยความเร็ว 0.7 วินาที ทั้งความบางและความเร็วนี้ OnePlus อ้างว่าบริษัทสามารถทำได้บางและเร็วที่สุดในโลกขณะนี้

สีส้มเอกลักษณ์ของ McLaren (photo: Motoring Research)

นอกจากการใช้เทคโนโลยีจาก McLaren แล้ว OnePlus ยังนำการออกแบบรถยนต์แบรนด์นี้ถ่ายทอดลงบนมือถือด้วย โดยใช้สีส้มมะละกอ อันเป็นเอกลักษณ์ ออกแบบด้วยหนังแท้ปักด้ายสีขาว ซึ่งทำให้รูปลักษณ์มือถือทั้งเครื่องดูดีและไฮเอนด์ขึ้นมาเหมือนกับรถสปอร์ตนั่นเอง

Source: The Verge


อ่านเพิ่มเติม