รู้จัก Woven City เมืองอัจฉริยะของ “โตโยต้า” เพื่อทดสอบ AI หุ่นยนต์เเละรถยนต์ไร้คนขับ

Photo : Toyota/Bjarke Ingels Group

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น โตโยต้า (Toyota) เปิดตัวเมกะโปรเจกต์ “เมืองต้นเเบบเเห่งอนาคต” สำหรับทดสอบยานยนต์ไร้คนขับ เทคโนโลยีอัจฉริยะและหุ่นยนต์ผู้ช่วยในชีวิตประจำวัน โดยสามารถรองรับคนอยู่อาศัยได้ราว 2,000 คน

เมืองสุดล้ำนี้ได้รับการขนานนามว่า “Woven City” วางแผนเตรียมพื้นที่ก่อสร้างบนที่ดินขนาด 175 เอเคอร์ บนที่ตั้งของโรงงานเดิมของโตโยต้า ในบริเวณเชิงภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 60 ไมล์

Photo : Toyota/Bjarke Ingels Group

Akio Toyoda ซีอีโอของโตโยต้า อธิบายถึงโครงการนี้ว่าเปรียบเหมือน “ห้องปฏิบัติการที่มีชีวิต” โดยจะอนุญาตให้นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และวิศวกรได้ทดสอบเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ในสภาพแวดล้อมในชีวิตจริงนั่นเอง

“ผู้คนในอาคารบ้านเรือนและยานพาหนะทั้งหมด จะสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันผ่านดาต้าเเละระบบเซ็นเซอร์ โดยจะสามารถทดสอบเทคโนโลยี AI ได้ทั้งในโลกเสมือนและโลกจริง เพื่อเพิ่มศักยภาพให้ได้สูงสุด เราต้องการจะเปลี่ยนปัญญาประดิษฐ์ให้กลายเป็นระบบสารสนเทศอัจฉริยะ”

Photo : Toyota/Bjarke Ingels Group

สำหรับโครงการ “Woven City” มีแผนพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นเมืองที่มีความยั่งยืนทางสิ่งเเวดล้อมด้วย โดยจะเป็นเมืองที่ใช้พลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และพลังงานแสงแดดจากการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้ที่หลังคาของอาคารบ้านเรือน

ส่วนการสัญจรภายในโครงการจะนำ Toyota e-Palettes ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติไร้คนขับ มาให้บริการสำหรับการเดินทาง การขนส่งและร้านค้าปลีกเคลื่อนที่ บนถนนก็จะมีเเต่รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบและรถยนต์ที่ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์เท่านั้น

Photo : Toyota/Bjarke Ingels Group

คาดว่าเมืองอัจฉริยะนี้จะสามารถรองรับการอยู่อาศัยได้ราว 2,000 คน ซึ่งกลุ่มเเรกจะเป็นพนักงานของบริษัทพร้อมครอบครัว รวมถึงผู้สูงอายุวัยเกษียณ ผู้ค้าปลีก นักวิจัยและพาร์ตเนอร์ที่ร่วมทำโปรเจกต์ต่างๆ

“Woven City” เป็นการร่วมมือกันระหว่างโตโยต้ากับ Bjarke Ingels Group (BIG) บริษัทด้านสถาปัตยกรรมจากประเทศเดนมาร์ก ซึ่งรับหน้าที่ในการออกแบบผังเมือง โดยอาคารส่วนใหญ่ทำขึ้นจากไม้ และบางส่วนจะใช้หุ่นยนต์ในการก่อสร้าง

เเรงบันดาลใจในการดีไซน์มาจากบ้านเรือนของญี่ปุ่นในอดีต ผสมผสานเทคนิคดั้งเดิมเข้ากับลักษณะสถาปัตยกรรมของประเทศ

Bjarke Ingels เคยเป็นผู้ออกเเบบตึก World Trade Center ทั้ง 2 ตึกในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เเละยังออกแบบสำนักงานใหญ่ของกูเกิล ในกรุงลอนดอนเเละในซิลิคอน วัลเลย์ด้วย

Photo : Toyota/Bjarke Ingels Group

“บ้านเรือนใน Woven City จะเป็นสถานที่สำหรับทดสอบเทคโนโลยีใหม่ อย่างหุ่นยนต์ในบ้านที่เป็นผู้ช่วยในชีวิตประจำวัน บ้านอัจฉริยะเหล่านี้จะเชื่อมต่อผ่านเซ็นเซอร์ของระบบ AI เพื่อให้ทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างอัตโนมัติ เช่น การเติมของเข้าตู้เย็น นำของในตู้เย็นมาทิ้งขยะ หรือแม้แต่การดูแลสุขภาพของคุณ” สถาปนิก Bjarke Ingels กล่าว

ด้านแหล่งเก็บพลังงานและอุปกรณ์กรองน้ำจะซ่อนตัวอยู่ใต้พื้นดิน เเละบนพื้นดินจะประกอบไปด้วยพลาซ่า สวนสาธารณะและทางเดินที่ปราศจากรถยนต์ ด้วยความตั้งใจในการออกเเบบที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่สาธารณะ

“การเชื่อมต่อของมนุษย์ คือการเชื่อมต่อที่ก่อให้เกิดความสุข ผลิตภาพและนวัตกรรม”

สำหรับการก่อสร้างในเฟสแรกจะจะเริ่มขึ้นในปี 2021 ประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้างมากกว่า 12 แห่ง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกำหนดว่าเมืองต้นเเบบเเห่งอนาคตนี้จะแล้วเสร็จเมื่อใด

 

ที่มา : CNN / Toyota is building a ‘smart’ city to test AI, robots and self-driving cars