ปิดฉาก Shin Kyuk-ho ผู้ก่อตั้ง Lotte สร้างอาณาจักรจากธุรกิจหมากฝรั่งเงินล้าน

Photo : cnn

Lotte Group ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า Shin Kyuk-ho ผู้ก่อตั้ง Lotte กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้เสียชีวิตในวันอาทิตย์ (19 .. 63) เวลาประมาณ 16.30 . ด้วยวัย 98 ปี ก่อนที่ผู้ก่อตั้ง Lotte จะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่กรุงโซลช่วงบั้นปลาย ชีวิตการทำงานของผู้เฒ่ารายนี้ถูกยกเป็นกรณีศึกษาสำคัญหลายประเด็น โดยเฉพาะบทบาทการเป็นผู้นำให้ Lotte สร้างอาณาจักรจากธุรกิจหมากฝรั่งได้อย่างงดงาม

ด้วยวิสัยทัศน์ของ Shin Kyuk-ho ชื่อของ Lotte กลายเป็นแบรนด์ที่บริหารโดยครอบครัวรายใหญ่อันดับ 5 ของเกาหลีใต้ ตามหลังแบรนด์อย่าง Samsung และ Hyundai ที่ผ่านมา สื่อเกาหลีอย่าง Yonhap รายงานว่าสินทรัพย์ของ Shin Kyuk-ho มีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านวอน (860 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) แต่ก็เป็นตัวเลขประเมินซึ่งไม่แน่ชัดว่ามีมูลความจริงมากน้อยเพียงใด

ข้อมูลที่ทุกคนควรรู้คือ Shin Kyuk-ho เริ่มธุรกิจครั้งแรกในญี่ปุ่น แต่ก็ล้มจนมาเปิดบริษัทขนมหวาน Lotte จากธุรกิจอาหาร Lotte ขยับมาบุกตลาดค้าปลีก แล้วข้ามห้วยไปลุยตลาดบริการการเงิน จากนั้นกระเถิบไปทำก่อสร้าง แล้วจึงวนมาทำโรงแรม โดยไม่ลืมสร้างฐานในวงการบันเทิง อิเล็กทรอนิกส์ และสื่อสิ่งพิมพ์

จุดเริ่มต้นที่ญี่ปุ่น

ตามประวัติ Shin Kyuk-ho เกิดในช่วงต้นทศวรรษที่ 1920 ในอุลซาน ประเทศเกาหลีใต้ หนุ่มน้อยวัย 18 ปีลักลอบขึ้นเรือลำหนึ่งเพื่อเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งส่งทหารเข้าไปปกครองเกาหลีใต้อยู่ในเวลานั้น Shin Kyuk-ho ตั้งชื่อใหม่ให้ตัวเองว่า Takeo Shigemitsu กระทั่งเวลาผ่านไป 22 ปี Shin Kyuk-ho ตัดสินใจเปิดธุรกิจแรกที่โตเกียวในปี 1942 กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่พลิกผันของชีวิต

งานแรกที่ Shin Kyuk-ho ทำคือการส่งนมและหนังสือพิมพ์ ก่อนจะก่อตั้งบริษัทผลิตน้ำมันในปี 1944 ข้อมูลส่วนนี้ขัดแย้งกันในหลายสำนักข่าว เพราะบางแห่งรายงานว่าธุรกิจแรกของ Shin Kyuk-ho คือโรงงานผลิตหม้อหุงข้าว บนเงินทุนที่กู้ยืมมาจำนวน 60,000 เยน แต่ส่วนที่ตรงกันคือโรงงานของ Shin Kyuk-ho ถูกทำลายในการโจมตีทางอากาศช่วงสงครามโลก ทำให้ Shin Kyuk-ho ลุกขึ้นใหม่ และก่อตั้ง Lotte ในปี 1948 หลังจากได้เห็นว่าทหารอเมริกันในญี่ปุ่นนั้นนิยมเคี้ยวหมากฝรั่งกันมาก

สิ่งที่เขาทำคือการก่อตั้งห้องปฏิบัติการพัฒนาหมากฝรั่งและก่อตั้งบริษัทขนมชื่อ Lotte ตามตัวละครในนวนิยายเรื่อง The Sorrows of Young Werther ของเกอเธ่

ไม่รู้ว่าช่วงนั้นทหารอเมริกันทั่วญี่ปุ่นฝันผุไปเท่าไหร่ เพราะ Lotte Group ได้รับการตอบรับดีมากจนมีทุนพอที่จะขยายตลาดเกาหลีใต้ เป็นการกลับบ้านอย่างจริงจังในปี 1966 ด้วยชื่อบริษัทว่า Lotte Confectionary

ที่บ้านเกิด Lotte Group ไม่ได้จำกัดตัวเองแต่ในธุรกิจขนม แต่เลือกที่จะขยายสู่ธุรกิจหลายอุตสาหกรรมทั้งการผลิตอาหาร การค้าปลีก บริการทางการเงิน งานก่อสร้าง โรงแรม ธุรกิจบันเทิง อิเล็กทรอนิกส์ และสำนักพิมพ์ เบ็ดเสร็จแล้ว Lotte Group มีบริษัทย่อยมากกว่า 90 บริษัท และถูกนับรวมกับบริษัทใหญ่อย่าง Samsung, Hyundai Motor, SK และ LG ในฐานะ 1 ใน 5 กลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ทายาท 4 ภรรยา 3

ในมุมครอบครัว Shin Kyuk-ho มีทายาท 4 คนกับภรรยา 3 คน น่าเศร้าที่ภรรยาคนแรกชาวเกาหลีเสียชีวิตหลังจากให้กำเนิดลูกสาวในปี 1951 เมื่อแต่งงานใหม่กับภรรยาคนที่ 2 ชาวญี่ปุ่น Shin จึงมีลูกชาย 2 คนชื่อ Dong-Joo และ Dong-Bin ทั้งคู่ไม่ลงรอยกันและกล่าวหากันเองว่าไร้ความสามารถในการจัดการ, บกพร่องทางบุคลิกภาพ และลดบทบาทพ่อที่อายุมาก ซึ่ง Dong-Bin คนน้องเป็นฝ่ายชนะข้อหาทำให้ได้ตำแหน่งประธานบริษัทไป

สื่อบางสำนักตีแผ่ว่า Shin Kyuk-ho มีความสัมพันธ์กับ Seo Mi-Kyung สาวรุ่นน้องวัย 39 ปีที่มีดีกรีเป็น Miss Lotte ในปี 1997 จนมีลูกสาว 1 คน ความสัมพันธ์อื้อฉาวนี้ทำให้ Seo ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชน

Shin Kyuk-ho ไม่ได้พบกับความอื้อฉาวเรื่องชีวิตครอบครัวเท่านั้น แต่ยังมีประเด็นการถูกตัดสินในปี 2017 ให้รับโทษจำคุก 4 ปีฐานยักยอกเงินจากบริษัทเพื่อผลประโยชน์ของญาติ โดย Shin Kyuk-ho ในวัย 94 ปีได้รับอนุญาตให้เป็นอิสระในพื้นที่ผ่อนปรนเพราะปัญหาสุขภาพ

เวลานั้น อัยการเกาหลีใต้กล่าวหาว่า Shin Kyuk-ho และลูกชายคนเล็ก Dong-Bin ก่อความเสียหายแก่กลุ่มบริษัทมากกว่า 77,800 ล้านวอน (72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยการให้เช่าสัมปทานโรงภาพยนตร์ Lotte Cinema ในราคาลดพิเศษให้กับลูกสาวคนโตของผู้ก่อตั้ง คำตัดสินนี้ทำให้ลูกสาวคนโตของ Shin Kyuk-ho ได้รับโทษจำคุก 2 ปี ขณะที่ Seo และ Dong-Bin ถูกตัดสินรอลงอาญา ด้าน Dong-Joo ไร้มลทิน โดยที่ Dong-Bin คนน้องเป็นผู้นั่งตำแหน่งประธานบริษัทในขณะนี้

ชาวเกาหลีใต้อาจไม่เซอร์ไพรส์มากนัก เพราะได้เห็นการจับทายาทบริษัทมารับโทษจำคุกบ่อยครั้ง ล่าสุดคือกรณีของ Lee Jae-yong ทายาทบริษัท Samsung ซึ่งต้องรับโทษเพราะคดียักยอกทรัพย์เช่นกัน ซึ่งแม้จะมีข้อครหา แต่ Shin Kyuk-ho ก็ถูกยกย่องว่าเป็นผู้มีส่วนช่วยสร้างชาติเกาหลีใต้ในยุคหลังสงคราม และแสดงจุดยืนเน้นการลงทุนในบ้านเกิดเพื่อเป้าหมายกระตุ้นเศรษฐกิจชาติอย่างชัดเจน

อาณาจักร Lotte จึงขยายจากหมากฝรั่ง จนปักหลักที่เกาหลีใต้ได้แน่นหนาเช่นทุกวันนี้.