ตลาดมือถือไทยซบหนัก ‘โมบาย เอ็กซ์โป’ เดินเกมใหม่ ผุด 3 อีเวนต์ย่อยดูดคนเข้างาน

สถานการณ์ไม่ค่อยดีตั้งแต่ปีที่ผ่านมาแล้ว สำหรับภาพรวมตลาดโมบายทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยน อีกทั้งยังต้องมาเจอกับ ‘ไวรัสโคโรนา’ อีก ส่งผลให้งาน ‘โมบาย เอ็กซ์โป’ ครั้งที่ 35 เปิดปี 2020 ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่เพื่อให้ยอดเงินสะพัดและผู้เข้างานเป็นไปตามเป้าหมาย


โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริการ บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า งาน “Thailand Mobile Expo” ครั้งที่ 35 นี้ น่าจะได้รับผลกระทบจาก ‘ไวรัสโคโรนา’ ที่สุด เพราะอาจส่งผลให้ผู้บริโภคไม่กล้ามางาน แต่ทางทีมงานได้เพิ่มกล้องตรวจจับอุณหภูมิตามบริเวณต่าง ๆ ภายในงาน รวมถึงจุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ และมีการทำความสะอาดพื้นที่อย่างดี เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงานปลอดภัยมากที่สุด

ส่วนเศรษฐกิจที่ไม่ดี ไม่ได้ส่งผลต่อตลาดโมบายมากนัก เพราะอดีตผู้บริโภคเปลี่ยนมือถือทันที่ที่รุ่นใหม่ออก ไม่ว่าจะเศรษฐกิจดีหรือไม่ดี ขณะที่ปัจจุบัน ถ้าเครื่องไม่พังก็ไม่เปลี่ยน เพราะไม่มีความจำเป็น อีกทั้งยังไม่มีความต้องการซื้อรุ่นเรือธง ซื้อแค่รุ่นกลางราคาหมื่นนิด ๆ เพราะความสามารถคล้ายกัน ดังนั้นเรื่องเทคโนโลยีที่ยังไม่มีอะไรใหม่ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นตลาด ซึ่งต้องรอ 5G

ด้วยเหตุนี้ บริษัทจึงทดลองจัดงานเล็ก ๆ ควบคู่กันไปเพื่อดึงดูดผู้เข้างาน ได้แก่ Idol Expo ที่รวมวงไอดอลไทยมากที่สุดกว่า 40 วง เกือบ 200 ชีวิต มาร่วมงาน โดยครั้งนี้มีความพิเศษที่การเปิดโซนคาเฟ่ iCafé by IdolMaster, งาน Siam Sneak Sale ที่นำ Sneaker จากหลายแบรนด์มาเซลล์สูงสุดถึง 70%, โซน Ears Fest ที่รวมแบรนด์หูฟังชั้นนำมาให้ลองใช้ก่อนตัดสินใจ และนอกจาก 3 งานย่อยนี้ ยังมีการจัดงาน ‘Thailand Game Expo by AIS eSports’ ซึ่งเป็นการจัดครั้งที่ 2 อีกด้วย

ทั้งนี้ คาดว่างานมีเงินสะพัดจะประมาณ 2,000 ล้านบาท มีผู้เข้าชมงาน 700,000 ราย เท่ากับงานครั้งที่แล้วที่จัดช่วงปลายปี

“งานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โปจากนี้ คงทำได้แค่ประคองตัว รอจนกว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่อย่าง 5G เข้ามาฟื้นตลาดอีกครั้ง ระหว่างนี้ บริษัทจะทดลองจัดงานเล็ก ๆ เพื่อทดลองตลาดไปก่อน ถ้างานไหนดี อาจจะขยายสเกลให้ใหญ่ขึ้น”

สำหรับงาน Thailand Mobile Expo 2020 และ Thailand Game Expo by AIS eSports จัดขึ้นที่ศูนญ์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2563 ในเวลา 10.00 – 20.00 น.