‘วีแชต’ เผย ยอดใช้จ่ายผ่าน ‘วีแชต มินิ โปรแกรม’ ทะลุ 3.6 ล้านล้านบาท เติบโต 160%

‘วีแชต มินิโปรแกรม’ เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการขององค์กรต่าง ๆ ผ่านทางวีแชตได้ทันที เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 2017 และมีผู้ใช้งานมากกว่า 300 ล้านคนต่อวัน นอกจากนี้ ในปี 2019 จำนวนเฉลี่ยของมินิโปรแกรมที่ถูกใช้ต่อ 1 บัญชีผู้ใช้เพิ่มขึ้น 98% และยอดการใช้งานเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 45%

ภาพจากรอยเตอร์

ปัจจุบัน ยอดการใช้จ่ายผ่านวีแชตมินิโปรแกรมเติบโตกว่า 160% รวมแล้วกว่า 8 แสนล้านหยวน หรือราว 3.6 ล้านล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมา วีแชตได้เปิดเผยรายงานการวิจัยฉบับแรกเกี่ยวกับการใช้งานคิวอาร์โค้ดและอิทธิพลทางเศรษฐกิจของคิวอาร์โค้ด ภายใต้ชื่อ “The Power of the QR Code – The WeChat Economic Impact Report 2020” ซึ่งชี้ให้เห็นว่าวีแชตกับคิวอาร์โค้ดช่วยเพิ่มจำนวนจุดที่ลูกค้าจะสามารถเข้าถึงบริการ (touchpoint) ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจอย่างมหาศาล

นอกจากนี้ มินิโปรแกรมยังบุกเบิกหนทางใหม่ ๆ ให้กับการทำธุรกิจ ช่วยบ่มเพาะอีโคซิสเต็มและวัฒนธรรมธุรกิจสตาร์ตอัปในประเทศจีน ช่วยลดค่าใช้จ่ายและช่วยพัฒนาศักยภาพในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ๆ

“วีแชต เคยให้ความสำคัญกับความสมบูรณ์แบบของทุกฟีเจอร์ที่ปล่อยออกไป แต่วันนี้เราหันมาให้ความสำคัญกับประเด็นที่ว่า ทำอย่างไรจึงจะให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกและอุทิศความทุ่มเทของเราให้กับการสร้างสรรค์คุณประโยชน์สำหรับผู้ใช้และผู้บริโภคได้” อัลเลน จาง ผู้ก่อตั้งวีแชต กล่าว

ปัจจุบัน ผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลางในประเทศจีนกว่า 79.4% ล้วนเป็นผู้ใช้วีแชต เพย์ (WeChat Pay) ขณะเดียวกันยังมีรายงานว่าวีแชตสร้างตำแหน่งงานถึง 26.1 ล้านอัตราทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม

“เรามีหน้าที่ต้องสำรวจประเด็นปัญหาต่างๆ ที่กำลังเกิดใหม่ รวมทั้งรับมือกับความท้าทายที่วีแชตและอุตสาหกรรมนี้กำลังเผชิญ ด้วยความทุ่มเทของเราและการร่วมมืออย่างเปิดกว้างกับพันธมิตรและคู่แข่งทุกฝ่ายในแวดวงนี้”
ในปี 2020 นี้ วีแชตมินิโปรแกรมจะมุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับอีโคซิสเต็มทางธุรกิจ และขยายขอบเขตความสามารถใหม่ๆ ให้กับบรรดานักพัฒนาแอปฯ ซึ่งรวมถึงการสตรีมมิงแบบสด

นอกจากนี้วีแชต เพย์ ยังคงเติบโตในตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่องด้วยปริมาณนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางออกนอกประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจุบันบริการใช้จ่ายข้ามพรมแดนของวีแชตสามารถใช้งานได้ในตลาดต่างประเทศมากกว่า 60 แห่งทั่วโลก

Source

#Wechat #China #Payment #Positioning