ZEN อิมพอร์ต Din’s เติมพอร์ตร้านอาหารจีนจานด่วน

ZEN Group อิมพอร์ตแบรนด์ Din’s ร้านอาหารสไตล์นีโอไต้หวัน หรืออาหารจีนจานด่วนเข้ามาเปิดสาขาในไทยที่สามย่านมิตรทาว์นแห่งแรก ประเดิมโมเดลมาสเตอร์แฟรนไชส์แบรนด์แรก

แบรนด์ไต้หวัน เติบโตที่ญี่ปุ่น

ตลาดร้านอาหารคึกคักตั้งแต่ต้นปี เมื่อยักษ์ใหญ่อย่างกลุ่ม ZEN ได้เดินเกมเปิดแบรนด์ใหม่อย่าง Din’s เป็นร้านอาหารจีนจานด่วนสไตล์นีโอไต้หวัน หรือจะเรียกง่ายๆ ว่าเป็นแนวๆ จีนโมเดิร์น

ที่จริงแล้วร้าน Din’s เป็นแบรนด์ลูกของแบรนด์ JIN DIN ROU (จิน ดิน รู) เป็นร้านอาหารจีนแบบภัตตาคารที่มีต้นกำเนิดในประทเศไต้หวัน ส่วนแบรนด์ Din’s เป็นการขยายธุรกิจไปยังประเทศญี่ปุ่น แต่เป็นการวางจุดยืนให้เป็นร้านอาหารจีนจานด่วน ปัจจุบันมีสาขาเปิดให้บริการกว่า 10 สาขาในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไทยเป็นประเทศแรกที่ขยายธุรกิจนอกญี่ปุ่น

จุดเริ่มต้นของการอิมพอร์ตแบรนด์ Din’s เข้ามาในไทยนั้น เกิดจากการที่ผู้บริหารทางแบรนด์ Din’s เข้ามาจีบทาง ZEN ว่าต้องการขยายธุรกิจมายังประเทศไทย จากนั้นก็คุยกันอยู่พักหนึ่งจึงได้เปิดสาขาแรกที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เป็นลักษณะของมาสเตอร์แฟรนไชส์

ถ้าพูดถึงเหตุผลที่นำเข้าแบรนด์นี้เข้ามา “บุญยง ตันสกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ปจำกัด (มหาชน) ได้เล่าว่า

“ตลาดอาหารจีนจานด่วนในประเทศไทยในปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 2–3 หมื่นล้านบาทและคาดว่ามีแนวโน้มขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ตลาดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารจีนแบบภัตตาคารที่มีบริการแบบ Full Restaurants มีราคาสูง แต่ยังไม่ค่อยมีร้านอาหารจานด่วนที่ราคาไม่แพงมากนัก Din’s จึงเข้ามาอุดช่องว่างในตลาด เป็นอาหารจีนแบบเฮล์ทตี้”

บุญยงเสริมอีกว่า จากข้อมูลพบว่าอาหารที่คนไทยนิยม จะมีอาหารไทย อาหารจีน และอาหารญี่ปุ่น แต่อาหารญี่ปุ่นมีการแข่งขันเยอะ มีทั้งเข้ามาเปิด และทำเอง แต่ ZEN ขาดกลุ่มอาหารจีน เป็นการขยายกลุ่มลูกค้ามากขึ้น ราคาเฉลี่ย 100-150 บาทก็ทานได้แล้ว

ปั้นแฟรนไชส์แบรนด์แรก หวังได้ Know How ความเจแปนนิส

ปัจจุบันกลุ่ม ZEN มีร้านอาหารในเครือทั้งสิ้น 16 แบรนด์ครอบคลุมอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ไทยและเวียดนาม โดยทุกแบรนด์เป็นที่ “สร้างเอง” หรือการซื้อกิจการทั้งหมด ความน่าสนใจคือแบรนด์ Din’s เป็นแบรนด์แรกที่ทางกลุ่ม ZEN ซื้อแฟรนไชส์เข้ามา

เบื้องหลังของแนวคิดนี้เรียกว่าสั้นๆ แต่ได้ใจความ นั่นก็คือซื้อแฟรนไชส์ หวังได้ Know How นั่นเอง เพราะประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องของเทคโนโลยี ระบบการจัดการต่างๆ ทำให้กลุ่ม ZEN เองก็หวังเอา Know How ต่างๆ มาปรับใช้กับธุรกิจอื่นๆ ด้วย

“เป็นครั้งแรกซื้อแฟรนไชส์มาบริหาร เพราะอยากได้ Know How จากทางญี่ปุ่น และด้วยเมนูหลักอย่างเสี่ยวหลงเปาสามารถทำให้แพร่หลายได้ และร้านนี้มีหลายฟอร์แมท สามารถนำมาพัฒนาให้เข้ากับไทยได้”

Din’s ที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีทั้งแบบคาเฟ่ อิซากายะ หรือร้านกิดื่มแบบญี่ปุ่น แบ่งตามสีทั้งสีแดง สีส้ม และสีฟ้า โดยไทยเลือกสีฟ้าเข้ามาเพื่อให้เป็นคอนเซ็ปต์ไลฟ์สไตล์กึ่งสุขภาพ อีกทั้งได้ทำให้ภาพลักษณ์ของร้านอาหารจีนเปลี่ยนไป ดูทันสมัยขึ้น ไม่ได้ยึดติดแค่สีแดงเพียงอย่างเดียว

Din’s ที่ประเทศญี่ปุ่น

เติมพอร์ตกลุ่มอาหารจีนจานด่วน

การเปิดแบรนด์ Din’s ครั้งนี้ เป็นการเสริมพอร์ตธุรกิจของกลุ่ม ZEN ให้แข็งแรงมากขึ้น จากเดิมที่มีอาหารญี่ปุ่น อาหารไทย อาหารอีสาน อาหารเวียดนาม สตรีทฟู้ด เอากลุ่มอาหารจีนจานด่วนเข้ามาเติมพอร์ตให้แน่นขึ้น

ใจความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของตลาดนี้ก็คือ ด้วยความที่เป็นอาหารจ่านด่วน ทำให้สามารถขายได้หลายรอบมากขึ้น ลูกค้าหมุนเวียนมากขึ้น จากปกติถ้านั่งทานร้านปกติใช้เวลาเป็นชั่วโมง แต่ในร้านนี้สามารถใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมง เมื่อขายได้หลายรอบมากขึ้น ก็มีรายได้เพิ่มขึ้น

สำหรับสาขาแรกที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์มีพื้นที่ 108 ตารางเมตร ใช้งบลงทุน 6 ล้านบาท ในปีนี้จะเปิดเพิ่มอีก 8-10 สาขา ส่วนในปีหน้าจะเริ่มขายแฟรนไชส์ และหาพันธมิตรใหม่ๆ หรือหามาสเตอร์แฟรนไชส์ในแต่ละจังหวัด

ปัจจุบันกลุ่ม ZEN มีสาขารวมมทั้งหมด 360 สาขา เป็นสาขาที่บริหารโดยแฟรนไชส์ 150 สาขา

ในปีนี้ใช้งบลงทุน 150 ล้านบาท เปิดใหม่ 40 สาขา เป็นแฟรนไชส์อีก 200 สาขา ส่วนปีที่แล้วใช้งบลงทุน 300 ล้านบาท เปิดใหม่ 101 สาขา เป็นการเปิดสาขามากที่สุดในรอบ 28 ปี