เหมือนนอนบนรถเมล์! Booking จับรถบัสมาเป็นห้องพัก รับเทรนด์ “ที่พักแปลก” ที่แรกของโลก

Booking.com เดินหน้ากลยุทธ์รับเทรนด์คนชอบพักที่เเปลกใหม่ เปิดตัว Bangkok Booking Bus รถบัสพักได้ คันเดียวที่เเรกในไทย ตกเเต่งด้วยคอนเซ็ปต์ “กรุงเทพฯ เมืองที่ไม่เคยหลับใหล” ลุ้นเปิดจองเข้าพักฟรี ชี้ไวรัสโคโรนาระบาดกระทบการเดินทางท่องเที่ยวไทยระยะสั้น

จากรายงานล่าสุดของ Booking.com แพลตฟอร์มจองที่พักออนไลน์ ระบุว่านักเดินทางจำนวนมากขึ้นกำลังมองหาที่พักแปลกใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการที่อยากจะลองประสบการณ์การเข้าพักในที่พักรูปแบบต่างๆ โดยนักเดินทางชาวไทยมากกว่า 2 ใน 5 หรือ 42% ต้องการที่พักที่มีเอกลักษณ์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง และต้องการทำให้คนรอบตัว รู้สึกประทับใจผ่านการแชร์รูปในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อแสดงความเป็นตัวเอง

Michelle Gao ผู้จัดการประจำภูมิภาค Booking.com กล่าว “จากกระเเสเทรนด์นี้ เราจึงเดินหน้ากลยุทธ์ด้วยการนำเสนอ Bangkok Booking Bus รถบัสพักได้ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความเป็นไทย ที่นำรถบัสหรือรถเมล์ซึ่งเป็นสิ่งที่คนกรุงเทพฯ คุ้นเคยและทุกคนเคยใช้บริการไปทำงานหรือไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ ทุกวัน มาปรับปรุงให้เป็นที่พักที่สะดวกสบาย ตกเเต่งด้วยสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร”

รถบัสคันนี้จะจอดให้เข้าพัก ณ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เนื่องจากเป็นท่องเที่ยวที่รวมไลฟ์สไตล์และความบันเทิงยามค่ำคืนที่หลากหลาย ใกล้ย่านเมืองเก่า นอกจากนี้มีวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักเดินทางด้วย

โดย Bangkok Booking Bus จะเปิดให้เข้าพักได้ในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ สำหรับการเข้าพัก 1 คืน ต่อผู้เข้าพัก 2 ท่าน โดยสามารถทำการสำรองที่พักได้ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป โดยจะให้สิทธิ์ในการเข้าพักตามลำดับของผู้ที่จองเข้าพักก่อน สามารถจองที่พักบนรถบัสพักได้ที่เเพลตฟอร์มของ booking.com ราคาต่อคืนอยู่ที่ 2,020 บาท (เป็นเงินมัดจำ ผู้เข้าพักจะรับเงินคืนหลังจากเช็กเอาต์ – เข้าพักฟรีนั่นเอง หากไม่ทำของในที่พักเสียหาย)

ทำไมถึงให้พักเเค่คืนเดียว… ผู้บริหาร Booking.com ตอบว่า ต้องการให้ผู้เข้าพักรู้สึกพิเศษที่สุด เป็นโอกาสที่ไม่ได้หาได้ทั่วไป จะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ของชีวิตที่น่าประทับใจ

เเละเหตุใดเลือกจึง “วันเข้าพัก” ในช่วงเวลานี้ ทาง Booking.com ตอบว่า “เนื่องจากอยากให้เป็นกิมมิคเล็กๆ ให้คนจำง่าย โดยเปิดจองในเดือนกุมภาพันธ์ วันที่20 เเละให้เข้าพักในวันที่ 22 ตัวเลขก็จะออกมาเป็น จองวันที่ 20.02.20 เวลา 20.00น. เป็นต้นไป ในราคา 2,020 บาท เพื่อเข้าพักในวันที่ 22.02.20 และเดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนแห่งการเริ่มต้นที่ดี พร้อมทั้งแคมเปญนี้ก็เสร็จเรียบร้อยลงตัว

Michelle Gao อธิบายต่อว่า มีเเนวโน้มว่านักเดินทางทั่วโลกจะนิยมเข้าพักในที่พักแปลกใหม่มากขึ้น เช่น โฮสเทล บังกะโล บ้านต้นไม้ ที่พักบนเรือ รถบ้าน โดย Booking.com มีที่พักทางเลือกเหล่านี้กว่า 6.4 ล้านรายการ จากทั้งหมดในระบบ 29 ล้านรายการ มีพาร์ตเนอร์ 17,500 ราย และมีผู้จองห้องพักทั้งหมดราว 1 พันล้านคนต่อคืน

Michelle Gao ผู้จัดการประจำภูมิภาค Booking.com

“Bangkok Booking Bus เป็นรถบัสพักได้คันเดียวในโลก ซึ่งเรานำมาเปิดตัวที่ไทยเป็นที่เเรก เพราะไทยนับเป็นจุดหมายการเดินทางที่ได้รับความนิยมลำดับต้นๆ ของโลก มีการเติบโตสูง เเละเมืองที่นักท่องเที่ยวสนใจมากที่สุดยังเป็นกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต เเละเกาะสมุย”

โดยหลังจากที่เเขกผู้โชคดีได้เข้าพักใน Bangkok Booking Bus เรียบร้อยเเล้ว ทางบริษัทจะส่งมอบรถบัสคันนี้ให้กับ Local Alike ซึ่งเป็นกิจการด้านการท่องเที่ยวเพื่อสังคม สัญชาติไทย เพื่อพัฒนาชุมชนเเละไปใช้งานเพื่อสานต่อการท่องเที่ยวไทยเเบบยั่งยืนต่อไป ทั้งนี้ Local Alike ยังเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพในโครงการ Booking Booster ปี 2017 ด้วย

สำหรับ Bangkok Booking Bus คันนี้มาพร้อมกับการตกเเต่งตามแนวคิด Awakening Bangkok หรือกรุงเทพฯเมืองที่ไม่เคยหลับใหล ให้กลิ่นอายบรรยากาศของเมืองกรุงมีสไตล์เยาวราชเเละอาหารสตรีทฟู้ด

อย่างในโซนนั่งเล่น ก็เป็นเบาะที่นั่งคล้ายกับ “รถตุ๊กตุ๊ก” บนผนังตกแต่งด้วยป้ายไฟภาษาจีน มีการนำ “ตะกร้าผลไม้” ที่ขายในตลาดมาทำเป็นชั้นเก็บของ เป็นต้น พร้อมมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งบาร์นั่งกินขนมของว่าง มีห้องน้ำในตัว เเละห้องนอนที่ตกเเต่งด้วยเเสงไฟที่สร้างสีสันเหมือนย่านกลางคืนของกรุงเทพฯ

เมื่อถามถึงผลกระทบด้านการท่องเที่ยวจากการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ในขณะนี้ ผู้จัดการประจำภูมิภาค Booking.com กล่าวว่า มีผลต่อประเทศไทยพอสมควร เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวจีนถือเป็นนักท่องเที่ยวอันดับ 1 ของไทย เเละได้มีการเดินทางลดลงมากตั้งแต่ช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา

“ทางบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น ยังไม่มีตัวเลขที่เเน่ชัด แต่คาดว่าจะส่งผลในระยะสั้น เพราะการเดินทางท่องเที่ยวยังถือเป็นไลฟ์สไตล์ของคนทั่วโลกที่มีเเนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในกรณีนี้ทางบริษัทก็มีการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ไม่เพียงเเค่ชาวจีนเท่านั้น”