ตามติดภารกิจอาสา “ช่วยชีวิตสัตว์เลี้ยง” นับหมื่นตัวที่กำลังอดตาย หลังปิดเมืองอู่ฮั่น

Photo : Wuhan Pet Life Online, SCMP

สัตว์เลี้ยงนับหมื่นตัวในเมืองอู่ฮั่นกำลังตกอยู่ในภาวะอดอยาก เมื่อเจ้าของไม่สามารถกลับบ้านมาเลี้ยงดูได้ หลังการ “ปิดเมือง” เพื่อสกัดกั้นการเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน

สัตวเเพทย์ ผู้ไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่ง ผู้เป็นสมาชิกในกลุ่มอาสาสมัครช่วยเหลือสัตว์ที่มีชื่อว่า Wuhan Pet Life Online ซึ่งตอนนี้สามารถช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงได้เเล้วกว่า 2,000 ตัวรอบเมืองอูฮั่น นับตั้งเเต่วันที่ 23 มกราคม เป็นต้นมา เขาเล่าว่า

“ตอนนี้มีประมาณ 10 กลุ่มที่อาสาทำงานเหมือนพวกเรา โดยจะเข้าไปช่วยชีวิตเหล่าสัตว์เลี้ยงก่อนที่มันจะขาดอาหารเเละตายเพราะความกระหาย เพราะต้องอยู่ในบ้านที่ไม่มีทั้งอาหารเเละน้ำ เนื่องจากเจ้าของไม่สามารถกลับบ้านได้”

Photo : Wuhan Pet Life Online, SCMP

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น บอกว่าประชาชนกว่า 5 ล้านคน เดินทางออกจากเมืองก่อนที่จะมีคำสั่งระงับการเดินทางเพื่อจำกัดการระบาดของไวรัสดังกล่าว

ขณะที่ “กลุ่มแมวพื้นบ้านของอู่ฮั่น” (Wuhan Indigenous Cats) ซึ่งเป็นกลุ่มเเรกที่อาสาให้ความช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงหลังคำสั่งปิดเมือง เริ่มต้นโดยการสื่อสารด้วย QQ แพลตฟอร์มออนไลน์ของ Tencent ตอนนี้มีสมาชิกเเล้วกว่า 5,000 คน

Ewan ผู้นำของกลุ่มนี้ เปิดเผยว่า ได้ช่วยเหลือไปแล้วราว 500 ครัวเรือน และยังมีอีกมากกว่า 400 ครัวเรือนที่ต้องดำเนินการ โดยเหล่าอาสาสมัครขจะนำแมวไปยังพื้นที่ต่างๆ ตามความต้องการของเจ้าของ ซึ่งบางตัวก็ถูกนำไปยังบ้านเพื่อนของเจ้าของหรือคลินิกสัตว์เลี้ยง

Photo : Wuhan Pet Life Online, SCMP

ด้านสมาคมคุ้มครองสัตว์เล็กอู่ฮั่น เริ่มเรียกร้องให้ทางการจีนเข้าช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงให้มากขึ้น

“อาสาสมัครของเราราว 60 คนได้ช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงจากบ้านเรือนต่างๆ กว่า 500 หลังแล้ว และยังมีบ้านอีกกว่า 700 หลังที่กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการให้การช่วยเหลือ ซึ่งทางกลุ่มได้พิจารณาลำดับการช่วยเหลือตามความเร่งด่วน เเละหลายครั้งก็พบว่าสายเกินไป เพราะสัตว์เลี้ยงได้ตายไปเเล้วก่อนที่เราจะเข้าไปช่วยเหลือ” Du Fan ประธานสมาคมระบุ

จากประชากรอู่ฮั่นทั้งหมด 11 ล้านคน ในจำนวนนี้ราว 3-6 แสนคนมีสัตว์เลี้ยง โดยคาดว่าตอนนี้ยังมีสัตว์เลี้ยงที่ติดอยู่ในเมืองอู่ฮั่นหลายหมื่นตัว

โดยคนที่ขอความช่วยเหลือมายังสมาคม ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เข้ามาทำงานในเมืองอู่ฮั่นเเละเมืองใกล้เคียง ซึ่งพวกเขาได้เดินทางไปยังพื้นที่อื่นก่อนจะมีคำสั่งปิดเมือง ไม่มีญาติหรือเพื่อนในอู่ฮั่นเพื่อช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงของพวกเขาได้

“สัตว์เลี้ยงจำนวนมากเริ่มอดตายจากการขาดอาหารและน้ำ อีกทั้งซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยยังนำไปสู่ปัญหาสุขอนามัยที่น่ากังวลด้วย”

Photo : Wuhan Pet Life Online, SCMP

กลุ่มอาสาสมัครช่วยเหลือสัตว์ Wuhan Pet Life Online ยังได้รับคำร้องขอความช่วยเหลือมาอย่างต่อเนื่อง

“เจ้าของบางคนก็ให้รหัสประตูเข้าบ้านกับเรามาเลย บางคนก็อนุญาตให้นำช่างกุญเเจมาเปิดประตูได้ เเละในกรณีฉุกเฉิน เราอาจต้องเข้าไปในบ้านโดยทำลายประตูหรือปีนเข้าไปในหน้าต่างที่เปิดอยู่ โชคดีที่ตอนนี้ยังไม่มีอุบัติเหตุระหว่างการพยายามช่วยชีวิต” สัตวแพทย์ของกลุ่มกล่าว

“สัตว์เลี้ยงบางตัวที่เราพบนั้นอ่อนแอมาก เนื่องจากถูกขังอยู่ในบ้านโดยไม่มีอาหารหรือน้ำเป็นเวลานาน บางตัวแสดงอาการบาดเจ็บทางจิตใจ ตื่นกลัวผู้คนเมื่อเราเข้าไปในบ้านเพื่อช่วยเหลือ ผมคิดว่ายังมีสัตว์เลี้ยงที่ติดอยู่ในอู่ฮั่นเป็นอีกเป็นหมื่นๆ ตัว”

โดยเหล่าสัตว์เลี้ยงที่ได้รับการช่วยเหลือ จะถูกนำไปดูเเลที่้บ้านของอาสาสมัครหรือบางตัวก็ยังให้อยู่ที่บ้านเดิมได้ ซึ่งจะมีอาสาสมัครนำส่งอาหารเเละน้ำให้เป็นประจำ ซึ่งสัตวแพทย์ของกลุ่มบอกว่า ที่บ้านของเขาตอนนี้มีสัตว์เลี้ยงอยู่ถึง 100 ตัวเเล้ว

อย่างไรก็ตาม เขตที่อยู่อาศัยจำนวนมากห้ามไม่ให้คนแปลกหน้าเข้าไปในหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สิน ก็ทำให้การช่วยชีวิตสัตว์เลี้ยงของกลุ่มอาสาสมัครทำได้ยากขึ้นไปด้วย ทางกลุ่มจึงเรียกร้องให้รัฐเข้ามาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

 

ที่มา :
Coronavirus: race to save Wuhan’s starving pets as owners unable to return to homes