รัฐควีนส์แลนด์เพิ่มมาตรการ คุมเข้มพื้นที่พิเศษสำหรับคุ้มครองโคอาลา 3.6 ล้านไร่

Photo : Pixabay
ทางการออสเตรเลียออกมาตรการใหม่ เพิ่มความเข้มงวดด้านการจัดตั้งเขตพิเศษสำหรับโคอาลา (Koala Priority Area) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในรัฐควีนส์แลนด์ เพื่อยกระดับการคุ้มครองหนึ่งในสัตว์สายพันธุ์ที่ชาวออสเตรเลียรักมากที่สุด

ลีแอนน์ อีนอค (Leeanne Enoch) รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมรัฐควีนส์แลนด์กล่าวว่า “ขณะนี้เราได้จัดตั้งพื้นที่พิเศษสำหรับโคอาลา ครอบคลุมพื้นที่ราว 3.6 ล้านไร่ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งรวมถึงที่อยู่อาศัยและสถานที่สำหรับพักฟื้นของโคอาลา”

“แม้ว่าการวางยุทธศาสตร์โดยรวมจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่เรายังได้ออกแผน รวมถึงข้อบังคับใหม่ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น” อีนอคกล่าว หลังเผยแพร่เอกสารฉบับร่างว่าด้วยยุทธศาสตร์อนุรักษ์โคอาลาในพื้นที่ตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ (South East Queensland’s Koala Conservation Strategy) เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณะช่วงปลายปี 2019

ทางการออสเตรเลียคาดการณ์ว่าวิกฤตไฟป่าครั้งใหญ่ของประเทศได้คร่าชีวิตประชากรโคอาลาในออสเตรเลียราวครึ่งหนึ่ง ก่อให้เกิดกระแสเรียกร้องให้มีการเสริมสร้างการอนุรักษ์โคอาลา

ข้อบังคับใหม่ระบุว่า พื้นที่พิเศษสำหรับโคอาลาจะต้องมีขนาดใหญ่ เชื่อมต่อกับที่อยู่อาศัยของโคอาลา และเหมาะสำหรับการพักฟื้น นอกจากนี้ยังห้ามมิให้มีการเปิดที่ดินเพื่อทำการเกษตรทุกรูปแบบ

“รัฐบาลได้ประสานงานกับสภาที่ปรึกษาเพื่อโคอาลา (Koala Advisory Council) อย่างใกล้ชิด เพื่อรับฟังความเห็นของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้สอดคล้องกับหลักการจัดตั้งที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมสำหรับการเติบโต” มาร์ก ทาว์นเอนด์ (Mark Townend) ประธานสภาที่ปรึกษาเพื่อโคอาลากล่าว “เราหวังว่าการปฏิรูปครั้งนี้ จะไม่เพียงช่วยรักษาประชากรโคอาลาที่หลงเหลืออยู่ แต่ยังสามารถเพิ่มจำนวนโคอาลาด้วย”