“เบรนเวค กรุ๊ป” เข้าซื้อกิจการ Ghignoni เจลาโต้แบรนด์ดังจากอิตาลี

เบรนเวค กรุ๊ป โดยสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เจ้าของร้านกาแฟเบรนเวค คาเฟ่ที่กลุ่มสหพัฒน์ฯ และสัมมากรเข้าร่วมลงทุน ได้เข้าซื้อกิจการ Ghignoni เจลาโต้แบรนด์ดังจากอิตาลี เตรียมขยายสาขาเพิ่มอีก 10 แห่ง

ลุยตลาดไอศกรีม 13,000 ล้านบาท

ตลาดไอศกรีมในประเทศไทยเริ่มมีเซ็กเมนต์หลากหลายมากขึ้น อีกทั้งยังเติบโตมากขึ้นทุกปี เพราะประทเศไทยมีอากาศร้อน ทำให้มีหลายแบรนด์เริ่มนำเข้าแบรนด์ไอศกรีมจากต่างแดนเข้ามามากขึ้น หรือแม้แต่ปั้นแบรนด์เองมากขึ้นเช่นกัน

ล่าสุด “เบรนเวค กรุ๊ป” ได้เข้าซื้อกิจการ บริษัท เจลาเตเรีย จำกัด ผู้ประกอบกิจการค้านำเข้า ผลิต และจำหน่ายเจลาโต้ “กิโยนี่” (Ghignoni) ซึ่งเป็นแบรนด์ดังจากประเทศอิตาลี โดยกลุ่มเบรนเวคเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่รวม 80% ของบริษัท เจลาเตเรีย จำกัด ส่วนผู้ถือหุ้นกลุ่มเดิมยังเหลืออยู่ 20%

ซึ่งปัจจุบันร้านเจลาโต้ “กิโยนี่” มี 3 สาขา คือ สาขาสีลม ใกล้โรงแรมนารายณ์, สาขา ธนิยะพลาซ่า ชั้น G และสาขา ลิโด้ คอนเน็คท์ โดยในปีนี้มีแผนที่จะขยาย“กิโยนี่” เพิ่มอีก10 สาขา ไม่รวมที่จะมีขายในเบรนเวค ทุกสาขา และการออกงานในลักษณะ Pop Up ตามห้างต่างๆ  รวมไปถึงการขายผ่านช่องทางออนไลน์ และ
เดลิเวอรี่”

สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ประธานกรรมการ เบรนเวค กรุ๊ป เปิดเผยว่า เบรนเวค กรุ๊ป บอกว่า

“การเข้าซื้อกิจการร้านเจลาโต้กิโยนี่ในครั้งนี้ เพราะมองเห็นโอกาสของธุรกิจไอศครีมในประเทศไทย
ที่มีมูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาท และเติบโตเฉลี่ย 8% ต่อปี อีกทั้งไทยเป็นเมืองที่มีอากาศร้อน จึงสามารถขายไอศกรีมได้ตลอดทั้งปี ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์เป็นเจลาโต้โฮมเมดเพื่อสุขภาพ ที่เลือกสรรเฉพาะวัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่มีคุณภาพดี ปราศจากสารแต่งสีแต่งกลิ่นใดๆ เพื่อคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของ Italian Gelato อย่างแท้จริง จึงตอบโจทย์เทรนด์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพได้เป็นอย่างดี 

โดยเจลาโต้กิโยนี่ มีทั้งหมด 29 รสชาติ แบ่งเป็นประเภท เจลาโต้ (Gelato) ซึ่งมีลักษณะเนื้อเนียนละเอียด แบบพรีเมียม 7 รสชาติ, เดอะ คลาสสิก 13 รสชาติ และเชอร์เบท (Sherbet) 9 รสชาติ

 

เบรนเวค กรุ๊ป เป็นเจ้าของ “เบรนเวค คาเฟ่” (Brainwake Cafe) ปัจจุบันมี 8 สาขา ที่เป็นร้านขนาดใหญ่ที่มีอาหารและเครื่องดื่ม คือ สาขาสุขุมวิท 33, สาขาทองหล่อ, สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สาขาจี ทาวเวอร์, สาขามติชนอคาเดมี (สาขานี้เป็นครัวกลางที่ผลิตอาหารเพื่อส่งไปที่สาขาอื่น), สาขาสัมมากร, สาขาโรงแรมชามา ซอยนานา และสาขาบางซื่อ จังชั่น นอกจากนี้ยังได้ซัพพลายเบเกอรี่ให้ร้านสะดวกซื้อ ลอว์สัน 108 (Lawson 108) อีก 10 สาขา 

โดยก่อนหน้านี้กลุ่มทุนใหญ่ ได้แก่ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) และบริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) ได้เข้าถือหุ้นใน “เบรนเวค กรุ๊ป” มีการเพิ่มทุนเป็น 150 ล้านบาท มีสัดส่วนการถือหุ้น คือ กลุ่มสัมมากร 19% กลุ่มสหพัฒน์ฯ 13% ซึ่งการเข้ามาของกลุ่มทุนใหญ่ในครั้งนี้ เนื่องจากเห็นช่องทางการลงทุนในแบรนด์ร้านอาหารที่มีศักยภาพที่จะเติบโต โดยที่กลุ่มสัมมากรซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทำให้มีช่องทางในการหาทำเลที่เหมาะสมเพื่อขยายสาขาเพิ่ม พร้อมนำ “เบรนเวค คาเฟ่” ไปเปิดในคอมมูนิตี้มอลล์ “สัมมากร เพลส” รวมถึงเพิ่มปริมาณการซัพพลายเบเกอรี่ให้ร้าน ลอว์สัน 108 ที่บริหารงานโดยกลุ่มสหพัฒน์ฯ อีกด้วย