ยอด “ซื้อของออนไลน์” ในเกาหลีใต้พุ่ง ท่ามกลางความหวาดกลัวไวรัสโคโรนาระบาด

ยอดช้อปปิ้งออนไลน์ในเกาหลีใต้พุ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าของใช้ในชีวิตประจำวัน ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

Lee So-joong นักวิเคราะห์จาก SK Securities เปิดเผยว่า ช่วงนี้คนเกาหลีใต้มั่นใจที่จะสั่งซื้อของทางออนไลน์มากกว่าออกไปซื้อเอง หลังพบว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เดินทางไปยังร้านค้าปลอดภาษีและไฮเปอร์มาร์เก็ต

นับตั้งแต่เกาหลีใต้ประกาศยืนยันการพบผู้ติดเชื้อรายแรกในเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 20 มกราคม เป็นต้นมา ยอดช้อปปิ้งออนไลน์ในเกาหลีใต้ก็เติบโตขึ้นอย่างมาก

11Street แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของเกาหลีใต้ ระบุว่า ช่วงระหว่างวันที่ 27 ม.ค. ถึง 1 ก.พ. มีการสั่งซื้อสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าของการซื้อในช่วงระหว่างวันที่ 27 ธ.ค. ถึง 1 ม.ค. โดยเฉพาะการสั่งซื้ออาหารแปรรูปที่เพิ่มขึ้นถึง 53% และการสั่งซื้ออาหารสดเพิ่มขึ้นกว่า 46%

ด้าน Coupang อีคอมเมิร์ซรายใหญ่อีกเจ้าของเกาหลีใต้ บอกว่าทางบริษัทมียอดสั่งซื้อทางออนไลน์พุ่งสูงถึง 3.3 ล้านคำสั่งซื้อในวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ส่วนร้านขายของออนไลน์และบริษัทช้อปปิ้งอื่น ๆ รวมถึง Gmarket และ Market Kurly ก็มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

การประกาศปิดตัวชั่วคราวของ “ร้านค้าออฟไลน์” บางร้านดูเหมือนจะส่งผลให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไปสู่การช้อปปิ้งออนไลน์เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

โดยห้างสรรพสินค้า Lotte ได้สั่งปิดสาขาหลักในกรุงโซล ตั้งเเต่วันศุกร์จนถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ หลังพบว่ามีผู้ติดติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่บางคนเคยไปซื้อของที่ห้าง

ฝั่ง E-Mart Inc. ผู้ให้บริการเครือข่ายไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำของประเทศ ก็ได้สั่งปิดร้านค้าบางส่วนของกรุงโซล ตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์เพื่อทำความสะอาด หลังพบว่ามีผู้ป่วยเข้าไปซื้อของในร้านเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา

โดยทั่วไปนักช้อปชาวเกาหลีใต้ นิยมสั่งซื้อของออนไลน์เป็นประจำ ตั้งเเต่เสื้อผ้าไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยมียอดธุรกรรมออนไลน์รวมสูงถึง 12.5 ล้านล้านวอน (10.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในเดือนธันวาคม 2019 เพิ่มขึ้น 17.6% จากปีก่อนหน้านี้

 

ที่มา : YonhapNews