โตชิบา เปิดฉากรุกหนักตลาดปี 63 พร้อมเดินเครื่อง ชิงส่วนแบ่งตลาด หวังปั้นรายได้โต 15%

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร หวนรับตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร บริษัทโตชิบา ไทยแลนด์จำกัด อีกครั้ง ประกาศตั้งเป้ารายได้ปี 2563 โต 15% พร้อมระดมเปิดตัวสินค้าใหม่ทุกกลุ่ม โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น และเครื่องฟอกรับหน้าร้อนนี้

มิสเตอร์ ไซมอน หลิว ประธาน บริษัท กล่าวภาพรวมว่าเอเชียแปซิฟิกเป็นทวีปที่มีพลังการขับเคลื่อนด้านเศรษฐกิจมากที่สุด เราเชื่อมั่นว่า ประเทศไทย ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพที่สุดในการทำตลาด และด้วยเหตุผลดังกล่าว บวกกับความมุ่งมั่นของทีมงาน ปีที่ผ่านมา โตชิบา ไทยแลนด์ จึงเติบโต 6% และตั้งเป้าเติบโตอย่างต่อเนื่อง  ในปี 2563 นี้ เรามีแผนเปิดตัวสินค้า 38 รุ่น รวมถึงการทำตลาดต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของการส่งเสริมการขาย การสร้างแบรนด์  การปรับภาพลักษณ์ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย และท้ายสุด เรามีแผนในการพัฒนาแพลทฟอร์มต่างๆเพื่อส่งเสริมให้การทำงานบริการ ระบบโลจิสติกส์ และระบบการขายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นายฮิโรยูกิ ทากาเสะผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กรกล่าวเสริมว่า “ในปี 2562 ที่ผ่านมาโตชิบาสามารถทำยอดขายรวมเติบโตขึ้น 6% ตามเป้าที่ตั้งไว้ โดยได้เปิดตัวสินค้าใหม่27รุ่น เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายและเนื่องจากเป็นปีที่โตชิบาฉลองครบรอบ 50 ปี เราได้ทำกิจกรรมการตลาดมากมายทั้งโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย เพื่อคืนกำไรให้ผู้บริโภค การสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูพรีเมียม และมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น ด้วยโปรเจกต์ Artful Living โดยได้ทำ Digital and Social Marketing ไปยังกลุ่มลูกค้าและคนรุ่นใหม่ เพื่อตอกย้ำความเชื่อมั่นในแบรนด์ นอกจากนี้ ยังได้ปรับโฉมร้านค้าใหม่ให้ดูทันสมัย และดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาเยี่ยมชมมากขึ้น  มากไปกว่านั้น เรายังจัดกิจกรรมเพื่อสังคม โดยจัดงานวิ่ง Toshiba Run ใน 4 จังหวัด เพื่อเชิญชวนคนไทยให้ใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น รวมไปถึงเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมทำบุญ เพราะรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย โตชิบามอบให้โรงพยาบาลท้องถิ่นในจังหวัดที่จัดงาน ได้แก่ จันทบุรี อุบลราชธานี ราชบุรี และเชียงราย โดยโตชิบาได้บริจาคเงินแล้ว2.9 ล้านบาท  และนอกจากงานวิ่ง โตชิบายังจัดแสดงงาน Art Exhibition เพื่อโชว์ผลงานประกวดศิลปกรรมของผู้ชนะเลิศจากการจัดงานประกวดศิลปะตลอด 27 ครั้งที่ผ่านมาซึ่งวันงาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นประธานเปิดงาน และทรงวาดภาพฝีพระหัตถ์ โชว์ภายในงาน พร้อมกับภาพฝีพระหัตถ์ของพระองค์อีก 11 ภาพ ที่ทรงวาดให้ในงานที่ผ่านมา  อันเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

สำหรับในปี 2563 นี้ โตชิบา ได้ริเริ่มนิยามใหม่ #Details Matter โดยมุ่งเน้นการใส่ใจในทุกรายละเอียด ทั้งในเรื่องการคิดค้นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต่างๆ  โดยผสมผสานเทคโนโลยี ร่วมกับความห่วงใยผู้คน  รวมไปถึงการสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ การดูแลพาร์ทเนอร์และลูกค้า รวมไปถึงการตอบแทนสังคม สำหรับเป้าหมายระยะยาว เรามุ่งหวังเป็นผู้นำเครื่องใช้ไฟฟ้า Top3  ส่วนเป้าหมายระยะสั้น ปี 2020 นี้ ตั้งเป้าเติบโต 15%

นางสาวธัญปภัสส์ อริยะวรวัฒน์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดกล่าวว่า เราได้เตรียมส่งสินค้าใหม่ลงตลาดรวม 38รุ่น เพื่อมาเติมเต็มช่องว่างในตลาด และตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ครบถ้วนยิ่งขึ้น โดยเน้นที่สินค้า 5กลุ่มหลักได้แก่ เครื่องปรับอากาศ   ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องครัว ประกอบด้วย หม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ  เครื่องปั่น กระติกน้ำ กาน้ำ  และเครื่องใช้ในบ้าน อาทิ เครื่องฟอกอากาศ  เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องกดน้ำ และใหม่ล่าสุด เครื่องกรองน้ำ

ในปีนี้ บริษัทฯ ตั้งใจรุกตลาดเครื่องปรับอากาศเต็มที่ โดยตั้งเป้าโตเท่าตัว100 % เน้นจำหน่ายเครื่องปรับอากาศแบบติดผนังเฉพาะรุ่นอินเวอร์เตอร์เท่านั้น รวม 14 รุ่น เพื่อตอบรับกับเทรนด์ตลาดที่เติบโตต่อเนื่องเครื่องปรับอากาศแบบผนังที่ตั้งใจนำมาจำหน่ายปีนี้ จะเน้นรุ่น Ion Wifiซึ่งเป็นแอร์Inverter ที่มีจุดเด่นหลักคือ 1. ประหยัดไฟกินไฟเพียงประมาณ 12 บาท/คืน (คำนวณจากการใช้งาน 8 ชม./คืน ในรุ่น 9000 บีทียู) ซึ่งแอร์รุ่นดังกล่าว มีค่าประหยัดไฟเบอร์ 5 แบบ 3 ดาว ซึ่งถือว่าประหยัดที่สุด ณ ตอนนี้2. ปลอดภัย หายห่วง ด้วยมีเทคโนโลยี Ionizer และ Ultra Pure Filterที่สามารถปกป้องคุณจากฝุ่น PM2.5 และเชื้อโรคต่างๆ ได้ ให้คุณมั่นใจยิ่งขึ้น ด้วยระบบทำความสะอาดตัวเองอัตโนมัติ และการเคลือบคอยล์ด้วย Aqua Resin เพื่อลดการเกาะของฝุ่น และเชื้อโรค  3.Wifi เชื่อมโลกให้ง่าย สะดวก ยิ่งขึ้น ให้คุณสามารถสั่งเปิดปิดแอร์ได้ล่วงหน้า  ให้เครื่องแจ้งเตือนที่สมาร์ทโฟนเมื่อแอร์เริ่มสกปรกหรือกรณีชิ้นส่วนบางอย่างมีปัญหา  และในอนาคตอันใกล้ ซอฟต์แวร์อันชาญฉลาดยังสามารถถูกอัพเกรดได้ จะอำนวยความสะดวกยิ่งขึ้น ภายใต้คอนเซปต์IFTTT อาทิ เราสามารถกำหนดได้ว่า หากฝนตกให้แอร์เริ่มทำงานเองอัตโนมัติ   หากพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ให้แอร์ปิดการทำงาน เป็นต้น  และนอกจากเครื่องปรับอากาศแบบผนังแล้วเรายังมีเครื่องปรับอากาศกึ่งพาณิชย์ อีก 60 รุ่น ซึ่งเน้นเจาะตลาดโครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม รวมถึงหน่วยงานราชการ

สำหรับตลาดตู้เย็น โตชิบาตั้งเป้าโต 10% และต้องรักษาแชมป์ตู้เย็น 1 ประตูให้ได้ เพื่อคงความเป็นที่ 1 ต่อเนื่อง 10 ปี  โดยมีแผนเพิ่มไลน์อัพตู้เย็นมากขึ้นให้ตอบโจทย์ทุกเซ็กเมนต์  โดยเฉพาะตลาดกลางถึงพรีเมียม โดยเผยโฉมตู้เย็นไซด์บายไซด์ และมัลติดอร์ใหม่ ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องระบบทำความเย็น เป็นแบรนด์เดียวที่มีระบบทำความเย็นแยกอิสระมากถึง 3 ตัวในเครื่องเดียว เพื่อให้มั่นใจว่าความเย็นกระจายทั่วถึง กลิ่นไม่ปะปนกันส่วนตู้เย็น 1 ประตูที่โตชิบาเป็นเบอร์ 1 มาตลอด ปีนี้เรามีปรับโฉมใหม่ ทั้ง 3 ซีรีส์ เปลี่ยนหน้าบานตู้ให้หรูหรา สวยงามและโดดเด่นกว่าเดิม เปลี่ยนชั้นวางภายในเป็นกระจกนิรภัย (Temper Glass) เปลี่ยนน้ำยาทำความเย็นเป็น R600ที่ช่วยรักษ์โลกมากขึ้น  นอกจากนี้ ตู้เย็นมินิบาร์ ก็ปรับโฉมใหม่ ใช้วัสดุเดียวกับ Japan Modelสวยงาม เลอค่า มากขึ้นกว่าเดิม

ตลาดเครื่องซักผ้าเป็นอีกตลาดที่เราตั้งใจต้องโตขึ้น อย่างน้อย 20% โดยนอกจากจะมีไลน์อัพใหม่ในตลาดเครื่องซักอบ และเครื่องซักผ้าฝาหน้าที่มากขึ้น ส่วนเครื่องซักผ้าฝาบน สำหรับตลาดระดับกลางก็เปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งหมด รับเทรนด์ตลาดโลกที่เริ่มกลับมานิยมเครื่องใช้ไฟฟ้าสีขาว ทั้งนี้เครื่องซักผ้าทั้งฝาหน้าและฝาบน จะมีจุดเด่นในเรื่องเทคโนโลยี The Great Wave ที่ช่วยให้ทั้งประหยัดไฟ ประหยัดน้ำยิ่งขึ้น นอกจากนี้เครื่องซักผ้าฝาบน ขนาดเล็กและกลาง ยังมาพร้อมฟังก์ชัน I-Clean ที่ช่วยทำความสะอาดถังซักอัตโนมัติ เรียกได้ว่าฟังก์ชันจัดเต็มตั้งแต่รุ่นเล็ก

ส่วนเครื่องครัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ตั้งเป้าโตกว่า 14% โดยเฉพาะเครื่องฟอกอากาศที่กำลังเป็นที่ต้องการ โดยปัจจุบันโตชิบามีเครื่องฟอกอากาศที่รองรับตั้งแต่ห้องขนาด 24-84 ตารางเมตร มีระบบกรองอากาศ 5 ชั้น ป้องกันฝุ่น PM2.5 และมีค่า CADR สูงถึง 700 ส่วนไมโครเวฟ และหม้อหุงข้าวที่เป็นเครื่องครัวที่โตชิบาโดดเด่นอยู่แล้วให้โดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ที่อัจฉริยะ ที่นอกจากจะมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคแล้ว ยังมีรูปทรงที่สวยงามเสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกในครัวที่ช่วยให้คุณมีอาหารอร่อยทานทุกมื้อ ส่วนน้องใหม่ล่าสุดที่จะมาเผยโฉมเร็วๆนี้คือ เครื่องกรองน้ำแบบ RO ซึ่งนอกจากคุณสมบัติที่โดดเด่น เรื่องการกรองแล้ว ดีไซน์ยังสวย สะดุดตา ในราคาที่ต้องรีบจับจอง

นางสาวธัญปภัสส์กล่าวเสริมว่า สำหรับแผนการตลาดปีนี้ เราจะมีแคมเปญหลัก ภายใต้ธีม“Details Matter”ทั้งบนออนไลน์ โซเชียลรวมไปถึงกิจกรรมส่งเสริมการขาย ณ ร้านค้าบริษัทฯ เตรียมงบประมาณสำหรับการส่งเสริมการขาย การตลาด โดยมุ่งเน้นที่การสร้างแบรนด์โตชิบาให้เป็นที่จดจำต่อสาธารณชนรวมถึง ณจุดขาย และการโฆษณาและส่งเสริมการขาย เพื่อสร้างการรับรู้และความเชื่อมั่นในแบรนด์ผ่านสื่อประเภทต่างๆ และกิจกรรมการตลาด ให้เหมาะกับกลุ่มสินค้า ฤดูกาล และพื้นที่การขาย ทั้งยังเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้สินค้า นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังจะลงทุนในด้านการพัฒนาพนักงานขายให้สามารถเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวของลูกค้า สามารถอธิบายประโยชน์และรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ และสร้างประสบการณ์การใช้งาน เป็นเลขาส่วนตัว รวมถึงการให้คำแนะนำหลังการขายอีกด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ของโตชิบาจะเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร กล่าวทิ้งท้ายว่า“โตชิบา ไทยแลนด์ เชื่อมั่นว่าด้วยเทคโนโลยีมาตรฐานญี่ปุ่นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่คำนึงถึงความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ทั้งในเรื่องคุณภาพ ความสะดวกสบาย ดีไซน์ ไปจนถึงการประหยัดพลังงานและรักสุขภาพ บวกกับประสบการณ์ของทีมงานบริษัทฯ ในการทำตลาดในไทยมาอย่างยาวนาน เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์โตชิบาจะก้าวขึ้นสู่ Top 3 ในตลาดได้ภายในไม่ช้า มียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี และจะยังคง ‘นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต’ ให้กับคนไทยอยู่เสมอ”