เบื้องหลัง “ฟู้ดแลนด์” เกือบถอดใจปิดสาขาเทอร์มินอล 21 โคราช หลังกราดยิง/เศรษฐกิจแย่

เปิดเบื้องหลังทายาท “ฟู้ดแลนด์” เกือบถอดใจ ปิดสาขาเทอมินอล 21 โคราช หลังเจอเหตุการณ์กราดยิง อีกทั้งยังประสบปัญหาการเงิน ไม่มีกำไร แต่ฮึดสู้จากกำลังใจของเพื่อนร่วมรุ่นกรุงเทพคริสเตียน

เพื่อนร่วมรุ่นกรุงเทพคริสเตียน เปิดใจคุยกับทายาทผู้ก่อตั้งฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ตเคยคิดจะปิดสาขาเทอร์มินอล 21 โคราช เพราะเศรษฐกิจตกต่ำ ไม่มีกำไร หนำซ้ำคนร้ายกราดยิงพนักงานเสียชีวิต เสียหายรุนแรง ถอดใจถึงเวลาต้องปิด แต่สุดท้ายเพื่อนบอกให้สู้ต่อจึงเดินหน้า ไม่ยอมแพ้ต่ออาชญากร

เฟซบุ๊กองค์กร SaveBcc” ของศิษย์เก่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความถึงการสนทนากับ “อธิพล ตีระสงกรานต์” รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด บุตรชายคนโตของนายสมศักดิ์ ตีระพัฒนกุล ผู้ก่อตั้งฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และเป็นศิษย์เก่ากรุงเทพคริสเตียน รุ่น 136 ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุว่า ก่อนหน้านี้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นายอธิพลเคยกล่าวกับตนว่า ผลพวงจากเศรษฐกิจตกต่ำ ส่งผลกระทบไปถึงฟู้ดแลนด์ สาขาเทอร์มินอล 21 โคราช ผลประกอบการไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ไม่มีกำไร จึงได้แค่ประคับประคองเพื่อดูจังหวะตามสถานการณ์ และบางครั้งมีแนวคิดที่จะปิดสาขานี้เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

เมื่อเกิดเหตุการณ์กราดยิง ในฐานะเพื่อนร่วมรุ่นและเลขาฯ ชมรมกีฬายิงปืนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย จึงได้โทรศัพท์ไปหานายอธิพล เพื่อแนะนำข้อมูลและขั้นตอนการปฏิบัติให้กับลูกทีมที่สาขา พบว่าในช่วงดึกพนักงานส่วนใหญ่สามารถหลบหนีออกจากพื้นที่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่กดดันให้คนร้ายต้องถอยลึกเข้าไปจนถึงบริเวณก่อนถึงห้องเย็นด้านหลังสุดของร้าน แต่พอเมื่อช่วงเช้าวันสิ้นสุดสถานการณ์ กลับต้องสูญเสียพนักงาน 1 คน พร้อมกับผู้เสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่งในพื้นที่ของร้าน ซึ่งเสียหายรุนแรงจากการปะทะกันด้วยอาวุธสงครามระหว่างเจ้าหน้าที่และคนร้าย ทำให้นายอธิพลถอดใจ กล่าวว่าถึงเวลาที่จะต้องปิดสาขาจริงๆ เพราะสถานการณ์นำพามาถึงจุดนี้แล้ว

แต่เมื่อเพื่อนร่วมรุ่นกล่าวให้กำลังใจว่า เข้าใจในสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่แนะนำให้ลุกขึ้นสู้เพื่อลูกน้อง เพื่อคนโคราช ให้เหมือนบิดาที่ได้ต่อสู้เรื่องการให้บริการ 24 ชั่วโมงมาตั้งแต่ 40-50 ปีก่อนโดยไม่เคยย่อท้อ และสู้ให้เหมือนการเคลื่อนไหวเมื่อปีกลาย (เหตุการณ์ประท้วงผู้บริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยชุดใหม่) หากคิดดี ทำดีด้วยความมุ่งมั่น โดยหวังประโยชน์ต่อลูกค้าและสาธารณะ เชื่อว่าทำได้ และจะทำสำเร็จอย่างแน่นอน ทำให้นายอธิพลตัดสินใจต่อสู้เพื่อลูกน้องและชาวโคราช เป็นสัญลักษณ์ในการไม่ยอมแพ้ต่อการก่ออาชญากรรมที่จะมาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ในประเทศนี้ ซึ่งเร็วๆ นี้จะได้เห็นฟู้ดแลนด์กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

ฟู้ดแลนด์สาขา The Street รัชดา Photo : Shutterstock

โดยที่ปัจจุบัน ฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหารถูกและดี ได้ปิดให้บริการชั่วคราวเพื่อรอปรับปรุงพื้นที่ หลังได้รับความเสียหาย โดยก่อนหน้านี้ ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ระบุว่า การปรับปรุงฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต คงต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง แต่จะพยายามทำให้เร็วที่สุด ซึ่งจากการประเมินด้วยสายตาอาจจะต้องทำฟู้ดแลนด์ในรูปโฉมใหม่

สำหรับฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขาเทอร์มินอล 21 โคราช เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2559 เป็นสาขาลำดับที่ 20 และเป็นสาขาแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพื้นที่ 3,000 ตารางเมตร ใช้งบลงทุน 200 ล้านบาท

Source