Foodland เทอมินอล 21 โคราช ประเมินปิดซ่อม 3-4 เดือน สูญรายได้เดือนละ 8-10 ล้าน

ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต เทอมินอล 21 โคราช หนึ่งในผู้เสียหายจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช ได้ประเมินความเสียหายว่าต้องปิดปรับปรุงใหม่ทั้งหมด ปรับโฉมเพื่อลบความทรงจำร้ายๆ คาดปิดซ่อม 3 เดือน เสียรายได้เดือนละ 8-10 ล้าน แต่จ่ายเงินเดือนพนักงานเต็ม

ปิดซ่อมแบบยกเครื่องใหม่

หลังจากเกิดเหตุการณ์กราดยิงโคราชราชเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาฟู้ดแลนด์ สาขาเทอมินอล 21 โคราช เป็นหนึ่งสถานที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะเป็นพื้นที่ปะทะกับคนร้าย อีกทั้งยังสูญเสียพนักงานไป 1 คน

จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้ฟู้ดแลนด์ถึงกับท้อ เกือบปิดสาขานี้ แต่ด้วยกำลังใจที่มากมาย ทำให้สู้ต่อ จนล่าสุดได้มีการประเมินความเสียหายเบื้องต้นที่คาดว่าจะต้องปิดปรับปรุงราวๆ 3-4 เดือน

อธิพล ตีระสงกรานต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด บอกว่า

จากที่ประเมินเบื้องต้นต้องใช้เวลาหลายเดือนในการปรับปรุงสาขา ตอนนี้ก็ยังประเมินความเสียหายไม่จบ ยังไม่รู้มูลค่าการลงทุนใหม่ คาดว่าต้องออกแบบใหม่ เปลี่ยนภาพจำใหม่ให้สนุกสนานเพื่อลบภาพร้าย ต้องตกแต่งภายใน เปลี่ยนสีสันใหม่ จัดเชลฟ์วางสินค้าใหม่ทั้งหมด เรียกว่ารื้อใหม่ทั้งหมด สั่งอุปกรณ์ที่เสียหาย อยากให้เสร็จภายใน 3-4 เดือนให้ได้

หนักสุดในรอบ 48 ปี เสียรายได้เดือนละ 8-10 ล้านบาท

ฟู้ดแลนด์ได้เปิดให้บริการมา 48 ปีแล้ว แต่สาขาเทอมินอล 21 โคราชได้เปิดให้บริการมา 3 ปี ใช้งบลงทุน 200 ล้านบาท แต่ด้วยเศรษฐกิจที่ซบเซาทำให้รายได้ของสาขานี้ไม่ได้เป็นไปตามเป้าเท่าไหร่นัก

อธิพลบอกว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่หนักที่สุดตั้งแต่ทำธุรกิจมา 48 ปี และจากการปิดสาขานี้ชั่วคราว อาจจะทำให้ต้องเสียรายได้เดือนละ 8-10 ล้านบาท

แต่อธิพลบอกว่าสิ่งที่ต้องเรียนรู้ต่อไปนั้นคือการพัฒนาตัวเอง รวมถึงการจัดเทรนนิ่งเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวเหมือนกับซ้อมหนีไฟนั่นเอง อาจจะจัดเป็นคอร์สสั้นๆ เพื่อรับมือกับเหตุการณ์แบบนี้ถ้าเจอโจรเอาปืนมาจ่อจะรับมืออย่างไร

โดยที่ฟู้ดแลนด์สาขานี้มีการทำประกันไว้ จะได้เงินส่วนหนึ่งมาแต่ก็ยังไม่เทียบเท่ากับยอดขายที่ต้องเสียไปอยู่ดี

จริงๆ วันสองวันแรกที่เกิดเหตุก็รู้สึกหวิวๆ แต่กำลังใจเยอะมากจากคนโคราชเอง และคนไทย ทำให้กำลังใจท่วมท้น ทำให้ต้องไปต่อ รู้สึกถึงความใจดีคนทั่วประเทศ อยากตอบแทนชาวโคราช มีจัดโปรโมชั่น 1 แถม 1 ยิงยาว 3-4 เดือน

ดูแลพนักงานเหมือนครอบครัว จ่ายเงินเดือนเต็ม แม้ไม่ได้ทำงานปกติ

ในช่วงที่ฟู้ดแลนด์ปิดสาขาชั่วคราวนั้น มาตรการในการดูแลพนักงานยังคงเหมือนเดิม นั่นคือจ่ายเงินเดือนพนักงานในอัตราเต็ม แม้จะไม่มีการทำงานเต็มรูปแบบก็ตาม แต่อาจจะมาช่วยขายในช่วงโปรโมชั่น โดยที่สาขานี้มีพนักงานทั้งหมด 60 คน

สโลแกนของเราคือดูแลกันเหมือนคนในครอบครัว ให้พนักงานที่ประสบเหตุโดยตรงหยุดทำงาน 1 เดือน แต่คนอื่นๆ ให้หยุด 15 วัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจของแต่ละคน บางคนไม่อยากหยุดเฉยๆ ก็เทิร์นวันหยุดเป็นค่าจ้าง มีการจ่ายเงินเดือนให้เต็ม มีเบี้ยขยันจ่ายให้เหมือนเดิม รวมถึงให้กองทุนบุตรธิดาจนจบปริญญาตรีสำหรับผู้เสียชีวิต

อธิพลปิดท้ายว่า ตอนนี้ทางห้างเทอมินิล 21 โคราชให้ความช่วยเหลือเสมอ แต่เราดูแลตัวเองได้ แต่ห่วงว่าจะกลับมาเปิดเมื่อไหร่แค่นั้น และห่วงจิตใจพนักงานมากกว่า