เรื่องกินเรื่องใหญ่ ฟู้ดแลนด์ ลุยธุรกิจอาหารอีกระลอก คว้า “ฮอกเกอร์ ชาน” สตรีทฟู้ด มิชลินสตาร์ เปิดในไทย

ระยะหลังมานี้ ฟู้ดแลนด์ ภายใต้การนำสองพ่อลูก แฟรงค์ – สมศักดิ์ ตีระพัฒนกุล บิ๊กบอส ฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และ อธิพล ตีระสงกรานต์ ทายาทรุ่นลูก ให้น้ำหนักกับการลงทุนธุรกิจอาหาร ไม่เพียงแต่จะลงทุนนำแฟรนไชส์ ติ่มซำ จากฮ่องกง “ทิม โฮ วาน (Tim Ho Wan)” มาเปิดสาขาในไทย ตามมาด้วย มิสเตอร์พิซซ่า

ล่าสุด บริษัท ติ่มซำ วันเดอร์แลนด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ได้นำร้านอาหาร ”ฮอกเกอร์ ชาน” (Hawker Chan) (Hong Kong Soya Sauce Chicken Rice and Noodle) ซึ่งเป็นร้านอาหารแนว Street Food ที่ได้รับมิชลินสตาร์ มาเปิดในไทย ประเดิมสาขาแรกบนชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 อโศก

อธิพล ตีระสงกรานต์ (ซ้าย) เชฟชาน ฮน เมง (ขวา)

อธิพล ตีระสงกรานต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ติ่มซำ วันเดอร์แลนด์ จำกัด เล่าว่า ร้านฮอกเกอร์ ชาน ในประเทศสิงคโปร์ เป็นร้านแนวสตรีทฟู้ดได้รับความนิยม มีลูกค้าที่มาเข้าคิวทุกวัน และยังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว บริษัท ติ่มซำ วันเดอร์แลนด์ จำกัด จึงได้นำร้านอาหารฮอกเกอร์ ชานมาเปิดที่เมืองไทย ชูจุดเด่นเรื่องของความหลากหลายของเมนู รสชาติต้นตำรับ เช่น ข้าวหน้าไก่ซีอิ๊ว, เต้าหู้ทอด 3 รส ราคาเริ่มต้น 88 บาท วางกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนทำงาน ครอบครัว และนักท่องเที่ยว

สำหรับร้านฮอกเกอร์ ชาน ถือกำเนิดโดย เชฟชาน ฮน เมง ชาวมาเลเซีย มาเปิด Hong Kong Soya Sauce Chicken Rice & Noodle ที่สิงคโปร์ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างดี และในปี 2016 เมื่อร้านอาหารแผงลอยของเขาได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินสตาร์ ด้วยเมนู ไก่ซีอิ๊ว ไก่หมักซอส เสิร์ฟพร้อมข้าวหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว

ต่อมาในปีที่แล้ว (2016) เขาได้ร่วมมือเป็นหุ้นส่วนกับนักธุรกิจชาวสิงคโปร์รายหนึ่ง เปิดบริษัท ภายใต้ชื่อ “Liao Fan HK Soya Sauce Chicken Rice & Noodle (Global) Pte Ltd” เพื่อขยายสาขาจากประเทศสิงคโปร์มีทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่ 1.สาขา Chinatown Food Complex (สาขาดั้งเดิม) 2.สาขา Smith Street และ 3. สาขา Tai Seng ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก

และพร้อมที่จะเปิดตัวขยายสาขาอย่างยิ่งใหญ่ออกไปทั่วโลก ด้วยอาหารสูตรพิเศษของ Hawker Chan ในเดือนกรกฎาคมปี 2016 เชฟชานได้รับการการันตีจาก Michelin Guide ประเทศสิงคโปร์ ด้วยอาหารสูตรลับเฉพาะของเขาเอง:ไก่หมักซอส เสิร์ฟพร้อมข้าวหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว