หวั่นไวรัส COVID-19 ลูกค้า “ศุภาลัย” ลดลง 15% เตรียมเลื่อนเปิดโครงการหากพ้น Q1 ยังไม่ดีขึ้น

ศุภาลัย ซิตี้ รีสอร์ท จรัญฯ 91
แม้จะไม่ใช่ภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการระบาดของไวรัส COVID-19 แต่ผลกระทบทางอ้อมเริ่มมีให้เห็นแล้ว โดย “ศุภาลัย” ประเมินสถานการณ์จำนวนผู้เยี่ยมชมโครงการลดลงจากปกติ 15% เนื่องจากไม่ต้องการอยู่ในที่ชุมชน เฝ้าจับตาการระบาด หากยืดเยื้อเกินสิ้นไตรมาส 1 อาจปรับแผนเลื่อนเปิดตัวคอนโดมิเนียม

“ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากเกิดการระบาดของไวรัส COVID-19 และสถานการณ์ดูจะยังไม่ดีขึ้น ทำให้ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนลูกค้าเยี่ยมชมโครงการลดลงประมาณ 15% ส่วนหนึ่งเกิดจากลูกค้าหลีกเลี่ยงที่จะอยู่ในที่ชุมนุมชนอย่างเซลส์แกลลอรี่โครงการ และอีกส่วนมาจากลูกค้าในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เช่น ท่องเที่ยว ภาวะการเงินของลูกค้ากลุ่มนี้ไม่มีความพร้อมที่จะซื้อบ้าน

นอกจากนี้ กลุ่มลูกค้าต่างประเทศโดยเฉพาะนักลงทุนจีนยิ่งลดลงกว่าที่ผ่านมา เชื่อว่าปัจจุบันมีนักลงทุนจีนที่สนใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ไทยลดเหลือเพียง 1 ใน 3 ของจำนวนผู้ซื้อจีนในปี 2561 ซึ่งเป็นปีที่มีนักลงทุนจีนเข้าซื้อสูงสุด

“ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน)

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ศุภาลัยยังไม่มีการปรับการเปิดโครงการใหม่หรือปรับเป้ายอดขายแต่อย่างใด ขอจับตามองสถานการณ์จนถึงสิ้นไตรมาส 1 นี้ก่อน หากสถานการณ์การระบาดยังไม่ดีขึ้น อาจจะเริ่มเลื่อนการเปิดตัวคอนโดฯ ใหม่

โดยแผนเดิมของศุภาลัย จะเปิดทั้งหมด 4 โครงการในปีนี้ มีการเปิดไปแล้ว 1 โครงการ คือ ศุภาลัย ซิตี้ รีสอร์ท จรัญฯ 91 เปิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำยอดขายไป 27% ส่วนโครงการที่เหลือจะเปิด 1 โครงการในไตรมาส 2 อีก 1 โครงการในไตรมาส 3 และปิดท้าย 2 โครงการในไตรมาส 4

ศุภาลัย ซิตี้ รีสอร์ท จรัญฯ 91

“ถ้าพ้นไตรมาส 1 ยังไม่ดีขึ้น คอนโดฯ ไตรมาส 2 คงต้องเลื่อนไปเปิดไตรมาส 3 แทน” ไตรเตชะกล่าว “ส่วนโครงการแนวราบทุกแห่งจะยังเปิดตัวตามปกติ ที่เน้นปรับแผนเฉพาะคอนโดฯ เพราะคอนโดฯ เป็นสินค้าที่ต้องการความเชื่อมั่นสูง การเปิดตัวต้องเป็นกระแสที่ทำให้ผู้ซื้อเข้ามาเยี่ยมชมและซื้อพร้อมกัน”

ขณะที่ผลกระทบจากนักลงทุนจีนสำหรับศุภาลัยอาจกระทบไม่มาก โดยมีลูกค้าจีนคิดเป็นเพียง 8% ของทั้งหมด และส่วนใหญ่เลือกซื้อคอนโดฯกลางเมืองซึ่งบริษัทมี 2 โครงการ คือ ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 และ ศุภาลัย ไอคอน สาทร ทั้งนี้ ต้องรอดูช่วงเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ของ ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 ที่จะเริ่มโอนเดือนพฤศจิกายนนี้ว่า ลูกค้าชาวจีนจะมีการทิ้งดาวน์หรือไม่จากผลกระทบของ COVID-19

“ผลกระทบโดยรวมต่อทั้งตลาดอสังหาฯ ทั้งปีนี้ ยังประเมินไม่ได้ว่าจะมากขนาดไหน แต่คิดว่าน่าจะมีผลอยู่บ้าง” ไตรเตชะกล่าวปิดท้าย