การบินไทยอ่วม COVID-19 ฉุดผู้โดยสารหาย 30% เตรียมปรับลดเที่ยวบินเพิ่มอีก

การบินไทยออกมาตรการผ่าวิกฤตไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลกระทบทั่วโลก ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จะมีการปรับลดเที่ยวบินลงอีก คาดผู้โดยสารลดลง 30%

สุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลกระทบจากโรคระบาดไวรัส COVID-19 ตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมาว่า บริษัทฯ ได้ออกมาตรการ 5 ระดับเพื่อรองรับสถานการณ์ ครอบคลุมการปฏิบัติ รายได้ ค่าใช้จ่าย มีตัวชี้วัด และปรับลดมาตรการให้สอดคล้องกับสถานการณ์

โดยที่ผ่านมาได้มีการปรับลดเที่ยวบินไปแล้วกว่า 10% เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนผู้โดยสาร และประเมินจากยอดจองตั๋วที่เข้ามา คาดว่าช่วง มี.ค.-พ.ค. จะมีการปรับลดเที่ยวบินประมาณ 20% โดยภาพรวมผู้โดยสารในเอเชีย ลดลง 30-40% ส่วนยุโรปลดลงประมาณ 5%

ขณะนี้การระบาดได้มีการขยายไปที่ยุโรป และตะวันออกกลางมากขึ้น จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งการปรับลดเที่ยวบินทำให้รายได้ลดลงแต่จะมีการปรับลดค่าใช้จ่ายลงไปด้วย ซึ่งจะช่วยพยุงสถานการณ์และต่อสู้กับภาวะวิกฤตไปได้

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ COVID-19 มีสัญญาณดี เช่น การเปิดเมืองอู่ฮั่น และจีน มีการผลิต วัคซีนรักษา ออกมา และหากมีวัคซีนป้องกันจะคลี่คลาย คาดว่าน่าจะดีขึ้นในไตรมาส 3 โดยเชื่อว่าในประเทศไทยยังควบคุมได้ดี แต่ต้องดูมาตรการของทุกประเทศด้วย ที่จะสร้างความมั่นใจให้คนกลับมาเดินทาง ซึ่งการบินไทยจะเดินหน้ามาตรการต่างๆ ทั้งการปรับปรุงประสิทธิภาพ มาตรการด้านการตลาด พัฒนาฝูงบิน เส้นทางบิน ต่อไป ประคองธุรกิจ และรับได้เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย และเพื่อให้อยู่ได้และอยู่รอด

โดยบริษัทฯ ได้วางแผนและกำหนดมาตรการต่างๆ รองรับวิกฤตินี้ และบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยมุ่งเน้นการควบคุมและลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะที่ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการและความปลอดภัย อาทิ ชะลอการลงทุน ชะลอการว่าจ้างบุคลากร ลดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อจัดจ้าง ลดวัสดุอุปกรณ์สิ้นเปลือง ฯลฯ รวมทั้ง ปรับลดเงินเดือนระดับผู้อำนวยการใหญ่ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ พร้อมกันนี้ คณะกรรมการบริษัทฯ ร่วมสมัครใจลดผลตอบแทนลง 50% เป็นระยะเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นไป

Source