Facebook เปิดให้ WHO ลงโฆษณาฟรี ไล่ลบข่าวปลอม-สินค้าปลอม ต้านไวรัส COVID-19

Mark Zuckerberg
Facebook ประกาศให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ลงโฆษณาฟรีบนแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยกระจายข้อมูลที่ถูกต้องของไวรัส COVID-19 พร้อมลบข่าวปลอมและโฆษณาสินค้าปลอมที่อ้างว่าช่วยรักษาไวรัสได้ออกจากระบบ รวมถึงให้นักวิจัยนำดาต้าใน Facebook มาวิเคราะห์เพื่อทำความเข้าใจการระบาดใหญ่ครั้งนี้

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Facebook ประกาศวันนี้ (4 มีนาคม 2020) ว่า บริษัทจะมอบสิทธิลงโฆษณาฟรีบนแพลตฟอร์มแก่ องค์การอนามัยโลก (WHO) และนำข้อมูลหลอกลวงเกี่ยวกับไวรัส COVID-19 ออกจากระบบ

เมื่อผู้ใช้ Facebook ค้นหาเกี่ยวกับ “ไวรัสโคโรนา” บนแพลตฟอร์ม จะมีกล่องข้อความขึ้นหน้าจอเพื่อเสนอข้อมูลล่าสุดของไวรัสจาก WHO หรือหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นที่น่าเชื่อถือ และในประเทศที่ WHO รายงานว่ามีการติดเชื้อจากคนสู่คนแล้ว ผู้ใช้ Facebook จะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโดยตรงบนหน้า News Feed

โดย Zuckerberg โพสต์บน Facebook ว่าเขาได้เปิดให้ WHO ลงโฆษณาได้ฟรี และจะให้เครดิตการลงโฆษณาอีกหลายล้านเครดิตแก่องค์กรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

นอกจากนี้ บริษัทยังจะลบ “ข้อมูลปลอมและทฤษฎีสมคบคิดที่องค์กรสาธารณสุขแจ้งเข้ามา” ออกไปจากระบบ

“เรายังจะบล็อกไม่ให้ผู้ใช้ยิงโฆษณาฉวยโอกาสจากสถานการณ์นี้ ตัวอย่างเช่น โฆษณาที่กล่าวอ้างว่าสินค้านั้นๆ สามารถรักษาไวรัสได้” Zuckerberg เสริม

Photo : ROSLAN RAHMAN / AFP)

Facebook เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ถูกโจมตีอย่างหนักในประเด็นการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ โดยเฉพาะในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ปีที่แล้วบริษัทนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เมื่อประกาศว่า บริษัทจะไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือลบคอนเทนต์ที่โพสต์โดยนักการเมือง อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนบริษัทจะใช้กลยุทธ์อีกแบบหนึ่งในการรับมือข่าวปลอมเกี่ยวกับไวรัส COVID-19

Zuckerberg ยังประกาศด้วยว่า นักวิจัยของบริษัทกำลังรวบรวมข้อมูลแบบไม่ระบุตัวตนของผู้ใช้ Facebook เช่น แผนที่ความหนาแน่นของประชากร เพื่อทำความเข้าใจการแพร่ระบาดของไวรัส

ด้านองค์กรการกุศลของเขาและภรรยา Chan Zuckerberg Initiative ยังร่วมมือกับมูลนิธิของ Bill Gates เพื่อสนับสนุนนักวิจัยในกัมพูชา ซึ่งในที่สุดนำไปสู่การค้นพบการเรียงลำดับจีโนมทั้งหมดของไวรัส “ภายในเวลาไม่กี่วัน” เพื่อช่วยให้การระบุว่าผู้ต้องสงสัยรายนั้นๆ ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่ทำได้ง่ายขึ้น

Facebook เองเพิ่งจะประกาศยกเลิกงานประชุม F8 ที่จัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปีที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของไวรัส COVID-19 โดยขณะนี้ในสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 รายแล้ว

Source