ป้องกันถูกขุด! Twitter ทดลองฟังก์ชัน “ทวีต” หายภายใน 24 ชั่วโมงแบบเดียวกับ IG Stories

Twitter ทดลองฟังก์ชันใหม่ ‘Fleets’ ทวีตแล้วข้อความจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง แบบเดียวกับ Stories ใน Instagram เริ่มทดลองประเทศแรกที่บราซิล

ฟังก์ชันนี้จะปรากฏขึ้นมาเมื่อเราแตะที่รูปโปรไฟล์ของผู้ใช้ และเมื่อตอบกลับข้อความ Fleets การตอบจะไปปรากฏใน Direct Message ซึ่งเป็นกล่องข้อความส่วนตัวที่เจ้าของบัญชีจะเห็นเพียงคนเดียว (คล้ายคลึงกับ Stories อีกเหมือนกัน) และข้อความเหล่านี้จะไม่สามารถรีทวีตหรือกดไลก์ได้

Kayvon Beykpour หัวหน้าทีมผลิตภัณฑ์ของ Twitter กล่าวในทวีตแนะนำฟังก์ชันใหม่นี้ว่า เกิดขึ้นจากฟี้ดแบ็กของผู้ใช้งาน Twitter กลุ่มหนึ่ง มองว่า Twitter เป็นโซเชียลมีเดียที่มีเอกลักษณ์ ใช้ในการติดตามข่าวสารได้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นในสังคมบ้างและเปิดโอกาสให้ผู้คนสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างเปิดกว้าง อย่างไรก็ตาม การแสดงความเห็นสาธารณะก็อาจจะเป็นเรื่องน่ากลัวได้

“ผู้ใช้มักจะบอกเราว่า พวกเขารู้สึกไม่สบายใจในการทวีต เพราะข้อความที่ทวีตใครก็สามารถตอบกลับได้ รู้สึกว่าข้อความเก็บได้ถาวรเกินไป และถูกกดดันด้วยเสียงตอบรับ (ทวีตแล้วจะได้ยอดรีทวีตกับไลก์เท่าไหร่ ?)” Beykpour กล่าว พร้อมยกตัวอย่างทวีตของผู้ใช้ @Hocclevefanboy ที่ทวีตว่า ‘กล่องข้อความร่างของผมเต็มไปด้วยทวีตตลกๆ ที่ผมไม่กล้าทวีตออกไป’

ด้วยความรู้สึกร่วมของผู้ใช้เหล่านี้ ทำให้บริษัทพยายามมองหาวิธีทำให้แพลตฟอร์มเป็นมิตรกับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น อย่างล่าสุดมีการเปิดฟังก์ชัน Topics ให้ผู้ใช้เลือกติดตามหัวข้อที่สนใจเองได้ หรือนโยบายกวาดล้างคอนเทนต์รุนแรงต่างๆ ออกไปจากระบบ มาจนถึงการทดลองฟังก์ชัน Fleets ในครั้งนี้

“เราหวังว่า Fleets จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถแบ่งปันสิ่งที่ผุดขึ้นมาในความคิดที่ปกติแล้วพวกเขาอาจจะไม่กล้าทวีต” Beykpour กล่าว

ถ้าเป็นคนธรรมดาคงใช้ได้ผล แต่ถ้าเป็นดารา-เซเลบก็คงไม่ต่างจาก Stories ที่มีมือดีคอย “แคป” เอาไว้ตั้งแต่วินาทีแรกแล้ว!

Source