อิตาลีสั่ง “ปิดประเทศ” ให้ประชาชนอยู่ในบ้าน-ห้ามชุมนุม หลังยอดติดเชื้อ COVID-19 พุ่ง

Photo : AFP / Alberto PIZZOLI

รัฐบาลอิตาลี ยกระดับมาตรการปิดเมืองเป็น “ปิดทั่วประเทศ” เพื่อจำกัดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) หลังยอดผู้เสียชีวิตเเละติดเชื้อพุ่งขึ้นสูงมาก เเละกลายเป็นประเทศที่มีการระบาดหนักที่สุดรองจากจีน

สำหรับการประกาศปิดประเทศชั่วคราวครั้งนี้ จะมีมาตรการควบคุมการเดินทางอย่างเข้มงวดทั่วทุกพื้นที่ครอบคลุมประชากรกว่า 60 ล้านคน เป็นการขยายพื้นที่เพิ่มเติมจากเดิมที่มีมาตรการคุมเข้มเฉพาะพื้นที่การเเพร่ระบาดทางภาคเหนือเท่านั้น

นายกรัฐมนตรี Giuseppe Conte กล่าวว่า ประชาชนทั่วประเทศราว 60 ล้านชีวิตไม่ควรเดินทางออกนอกบ้าน เว้นแต่มีความจำเป็นจริงๆ ที่ต้องเดินทางไปทำงานหรือมีปัญหาด้านสุขภาพเเละเหตุฉุกเฉินเท่านั้น นอกจากนี้ยังสั่งห้ามการจัดเเข่งขันกีฬาเเละกิจกรรมการชุมนุมสาธารณะต่าง ๆ โดยมาตรการนี้มีผลนับตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. 2020 ไปจนถึง 3 เม.ย. 2020

“อนาคตของอิตาลีอยู่ในมือเรา ซึ่งพวกเราจะต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นกว่าเดิม”

ด้านโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ต้องยุติการเรียนการสอนไปจนถึง 3 เม.ย เช่นกัน รวมถึงร้านอาหารเเละสถานบันเทิงต่าง ๆ ทั่วประเทศยังถูกสั่งให้ปิดร้านก่อนเวลา 6 โมงเย็น ขณะที่ระบบขนส่งสาธารณะยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดในอิตาลีกำลังอยู่ในขั้นวิกฤตทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุดมีผู้ติดเชื้อแล้ว 9,172 คน และมีผู้เสียชีวิต 463 คน ถือเป็นการระบาดที่รุนแรงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากจีน

รายงานระบุว่า หลังมีคำสั่งจากรัฐบาลในการปิดประเทศชั่วคราว ผู้คนในอิตาลีได้แห่กักตุนอาหารและสินค้าจำเป็นตามซูเปอร์มาร์เก็ต ทำให้มีคนต่อแถวซื้อของจำนวนมาก ขณะที่โรงพยาบาลหลายเเห่งต้องเรียกตัวแพทย์ที่เกษียณไปแล้วกลับมาช่วยงานด้วย

 

ที่มา : CNBC