EVEANDBOY ลงทุน 500 ล้าน ขยายอีก 3 สาขา เพิ่มสินค้าผู้ชาย เปลี่ยน “จุดรอเมีย” เป็นช้อปด้วยกัน

EVEANDBOY ร้านขายเครื่องสำอางขวัญใจสาวๆ ได้วางแผนขยายอีก 3 สาขาในปีนี้ ด้วยงบลงทุน 500 ล้านบาท ลุยอีคอมเมิร์ซ พร้อมกับเพิ่มสินค้าของกลุ่มผู้ชายมากขึ้น อุดช่องว่างเป็นสถานที่รอแฟนที่เข้าไปใช้บริการนาน

15 ปี ยังโตอย่างต่อเนื่อง

ถ้าพูดถึงร้าน EVEANDBOY เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่สามารถสร้างแรงกระเพื่อมในวงการบิวตี้ได้อย่างดี เป็นร้าน Beauty Store ที่วางจุดยืนเป็นมัลติแบรนด์ ที่จำหน่ายทั้งเครื่องสำอาง ของใช้ส่วนตัว น้ำหอม และสกินแคร์ต่างๆ เป็นแบรนด์ที่สาวๆ ยุคนี้ต้องรู้จักเป็นอย่างดีแน่นอน

จนถึงวันนี้ EVEANDBOY ได้ทำตลาดมาเป็น 15 ปีแล้ว มีจุดเริ่มต้นด้วยการเป็น “บิวตี้ภูธร” เปิดร้านขายเครื่องสำอางในจังหวัดมหาสารคาม จากนั้นได้แจ้งเกิดจากการเปิดสาขาที่สยามสแควร์ ด้วยกลยุทธ์ป่าล้อมเมือง

จุดเด่นของ EVEANDBOY ที่ดึงดูดสาวๆ ให้เข้าใช้บริการอย่างต่อเนื่องคือ สินค้ามีราคาค่อนข้างถูกกว่าร้านอื่น จำนวนสินค้าในร้านก็เยอะด้วยเช่นกัน ทำให้สาวๆ รู้สึกคุ้มค่าเวลาใช้บริการ เพราะมาที่เดียวสามารถหาซื้อได้ครบเกือบทุกอย่าง

ในช่วง 15 ปีที่มาแบรนด์สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมี 11 สาขาในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในปี 2019 มีรายได้เติบโต 19% ปัจจัยหลักมาจากเทรนด์เรื่องความงามที่มีการโตต่อเนื่องเช่นกัน ไม่ว่าเศรษฐกิจจะแย่แค่ไหน แต่ความงามก็ยังไปได้ดีตลอด

หิรัญ ตันมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีฟแอนด์บอย จำกัด บอกว่า

“ตอนที่เริ่มทำ EVEANDBOY คือ เริ่มทำธุรกิจจากศูนย์ ตอนนั้นพ่อแม่ทำโชห่วยมาก่อน แต่เราทำจากแพชชั่นจริงๆ ทำจากหน้าร้านเองทุกอย่าง เริ่มคุยกับแบรนด์พาร์ตเนอร์ จากแบรนด์เล็กๆ จนเขายอมรับเรามาขึ้นก็มีแบรนด์ใหญ่ๆ เข้ามามากขึ้น จนถึงตอนนี้ก็มีการปรับตัวตลอด อะไรที่เคยทำแล้วประสบความสำเร็จในอดีตก็อาจจะไม่ได้แล้ว แต่ก่อนใช้รถแห่ในมหาสารคาม ตอนนี้ก็ใช้ไม่ได้แล้ว ต้องมีความเข้าใจลูกค้าแต่ละยุคจริงๆ”

เตรียมขยายอีก 3 สาขา

หิรัญบอกถึงแผนธุรกิจในช่วง 3 ปีว่าจะต้องมี 22 สาขาให้ได้ โดยในปี 2020 จะขยายอีก 3 สาขา ด้วยงบลงทุน 500 ล้านบาท สาขาแรกจะอยู่ที่ “สยาม พรีเมียม เอาท์เล็ต” เป็นคอนเซ็ปต์ใหม่ มีพื้นที่ขนาด 580 ตารางเมตร ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการขยายสาขาอยู่ที่เฉลี่ย 2-3 สาขาอยู่แล้ว

นอกจากการขยายร้านแล้ว งบ 500 ล้านนั้นยังลงทุนในส่วนของอีคอมเมิร์ซเสริมด้วย ช่องทางออนไลน์จะมีทั้งเว็บไซต์ แอปพลิเคชั่น และเตรียมเป็นพาร์ตเนอร์กับมาร์เก็ตเพลสในการนำสินค้าเข้าไปจำหน่าย

ถ้าถามถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจหรือไม่ หิรัญบอกว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเจอหลายเหตุการณ์ ทั้งเหตุการณ์การเมืองที่มีม็อบที่สยามสแควร์ แต่ก็สามารถผ่านมาได้ มองว่าตอนนี้ยังมีโอกาสอีกเยอะ”

เพิ่มสินค้าผู้ชาย จะไม่ใช่แค่จุดรอเมียอีกต่อไป

ถ้าใครที่เคยผ่าน หรือไปใช้บริการบ่อยๆ น่าจะคุ้นเคยกับภาพที่เหล่าหนุ่มๆ ยืนรอ หรือนั่งรออยู่หน้าร้านกันอย่างเนืองแน่น ส่วนสาวๆ ก็ช้อปปิ้งในร้านอย่างสบายใจ หลายคนถึงกับแปลกใจว่าทำไมหายไปในร้านได้นานหลายชั่วโมง

บางคนถึงกับตั้งชื่อให้พื้นที่หน้าร้านว่าเป็น “จุดรอเมีย” เลยก็มี ในบางสาขาถึงกับมีร้านค้า ร้านอาหารบริเวณใกล้ๆ เผื่อให้หนุ่มๆ ใช้บริการในช่วงรอแฟนสาวช้อปปิ้งอยู่

หิรัญบอกว่าที่ร้านมีการเพิ่มสินค้าส่วนของกลุ่มผู้ชายมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยเทรนด์ยุคนี้ผู้ชายก็ดูแลตัวเองมากขึ้น ผู้ชายแต่งหน้ามากขึ้น เรียกว่าส่งผลกระทบต่อวงการการรอเมียได้ด้วย เป็นการเปลี่ยนช่วงเวลาการรอให้มาช้อปปิ้งด้วยกันได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มจำนวนการใช้จ่ายได้ด้วย

ปัจจุบันสัดส่วนสินค้าที่ขายดีของ EVEANDBOY ได้แก่ เครื่องสำอาง 48% สกินแคร์ 35% น้ำหอม 6% สินค้าดูแลผม 3% เครื่องประดับ 3% และอื่นๆ 2%

สินค้ายอดนิยม 70% เป็นสินค้าระดับแมส และ30% เป็นสินค้าแบรนด์เนม

ในปีนี้ได้จัดงาน EVEANDBOY BEST SELLING AWARDS 2019 เป็นครั้งแรก เป็นงานประกาศผลรางวัลที่การันตีความนิยมจากยอดขายจริงทั่วประเทศ จำนวน 94 รางวัล ซึ่งแบ่งเป็น 9 หมวดหมู่ อาทิ Makeup, Fragrance, Supplement, Skincare, Personal Care, Hair Product, Brush & Accessories, Nails Product และ Bath & Body เป็นต้น