Amazon เปิดขายเทคโนโลยีไร้เเคชเชียร์ Just Walk Out ให้ร้านค้าปลีก ประเดิมใช้ในสนามบิน

Photo : OTG

ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์ Amazon ประกาศเริ่มขายเทคโนโลยีร้านค้าไร้แคชเชียร์หรือที่เรียกว่า Just Walk Out ให้กับธุรกิจค้าปลีกทั่วไปที่ต้องการนำไปติดตั้งในร้านของตัวเอง จับมือ OTG ประเดิมร้านค้าในสนามบิน 

สำหรับเทคโนโลยี Just Walk Out เป็นเทคโนโลยีชำระค่าสินค้าอัตโนมัติ ลูกค้าเสียบบัตรเครดิตตรงประตูเเละเดินเข้ามาในร้าน เเล้วหยิบสินค้าที่ต้องการ จากนั้นสามารถเดินออกไปได้ทันที โดยไม่ต้องหยุดต่อคิวเพื่อชำระสินค้าแบบเดิม โดยภายในร้านจะมีการติดตั้งกล้องและเซนเซอร์เพื่อตรวจจับสินค้าทุกชิ้นที่ลูกค้าหยิบออกไป และจะมีบิลเรียกชำระเงินค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตโดยอัตโนมัติทันที เมื่อลูกค้าเดินออกจากร้าน

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี Just Walk Out ที่จำหน่ายให้กับผู้ค้ารายอื่นจะไม่รวมถึงเทคโนโลยีบางอย่างที่ใช้ร้าน Amazon Go เช่น การเชื่อมต่อกับระบบแอปพลิเคชั่น Go ที่ลูกค้าต้องสเเกนแอปฯ ที่ประตูเข้าไปภายในร้านโดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต เเละระบบใบเสร็จอัตโนมัติที่ลูกค้าสามารถระบุอีเมลเพื่อขอรับใบเสร็จออนไลน์ได้ทันทีทุกครั้งที่เข้าใช้บริการร้าน เป็นต้น

Amazon บอกกับ CNBC ว่าตอนนี้ได้ลงนามสัญญาซื้อขายเทคโนโลยีดังกล่าวกับหลายบริษัท เพื่อนำเทคโนโลยีไร้แคชเชียร์ไปติดตั้งภายในร้านต่างๆ เเต่ไม่เปิดเผยราคาเเละบริษัทที่ทำข้อตกลงนี้

เดือนกันยายน 2019 ที่ผ่านมา Amazon เปิดเผยว่ากำลังเจรจากับผู้ค้าปลีกหลายรายเช่น ร้านสะดวกซื้อในสนามบิน CIBO Express ของ OTG และโรงภาพยนตร์ Regal Cinemas ของ Cineworld เพื่อเปิดร้านค้าที่ใช้เทคโนโลยี Just Walk Out ในบางสาขา

ล่าสุด Amazon ได้ตกลงกับ OTG เพื่อนำเทคโนโลยีร้านค้า Just Walk Out มาให้บริการที่สนามบิน ซึ่งสาขาเเรกที่จะประเดิมให้บริการคือ CIBO Express Gourmet Market สาขา Newark Liberty International Airport Terminal C  ในรัฐนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา โดยมีกำหนดเปิดร้านอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 มีนาคมนี้ เเละ OTG วางแผนที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับร้านค้าสาขาอื่น ๆ ของ CIBO Express Gourmet Market ต่อไป ซึ่งมีอยู่ตามสนามบินทั่วอเมริกาเหนือกว่า 100 เเห่ง

“ต้องใช้เวลาราว 2-3 สัปดาห์ในการติดตั้งเทคโนโลยีนี้ในร้านค้า ขึ้นอยู่กับว่าเป็นร้านที่สร้างใหม่หรือร้านที่มีอยู่เดิม จึงต้องทำงานร่วมกันกับเจ้าของธุรกิจ เพื่อลดผลกระทบต่อการดำเนินงานที่มีอยู่ในปัจจุบัน” Amazon ระบบ

ขณะเดียวกัน บริษัทยังคงวางเเผนจะขยายสาขาของ Amazon Go รวม 25 แห่งทั่วอเมริกา เพื่อรุกตลาดค้าปลีกออฟไลน์มากขึ้น โดยในเดือนที่ผ่านมาก็ได้เปิดตัว Amazon Go Grocery ซูเปอร์มาเก็ตไร้แคชเชียร์ขนาดใหญ่แห่งแรกในซีแอตเทิลด้วย

 

ที่มา : CNBC , Engadget