ญี่ปุ่นเตรียมงบ 4.3 แสนล้านเยน ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจก๊อก 2 อัดเงินกู้ดอก 0% ให้ธุรกิจ

Photo : Shutterstock
รัฐบาลญี่ปุ่นรับรองมาตรการมูลค่า 430,000 ล้านเยน รับมือผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 อัดเงินกู้ดอกเบี้ย 0% ให้ธุรกิจ ชดเชยพ่อแม่หยุดงาน พร้อมสั่งลงโทษโก่งราคาหน้ากากอนามัย

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาตรการฉุกเฉินในการกู้วิกฤตไวรัสมาแล้ว แต่ดูเหมือนว่าจะยิ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ต้องงัดมาตรการชุด 2 ออกมา

ชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ 2 มีขึ้นหลังจากไวรัส COVID-19 ระบาดทั่วญี่ปุ่น ทำให้โรงเรียนทั่วประเทศต้องปิดเรียนล่วงหน้าถึง 3 สัปดาห์ ร้านค้าต่าง ๆ ต้องปิดร้านเร็วขึ้น ประชาชนหลีกเลี่ยงออกนอกบ้าน จำนวนนักท่องเที่ยวหดหาย จนบรรยากาศทางธุรกิจซบเซาอย่างยิ่ง

มาตรการล่าสุดจะประกอบด้วยความช่วยเหลือสำหรับพ่อแม่ที่จำต้องหยุดงานในช่วงที่มีการปิดโรงเรียน โดยจะให้เงินชดเชยรายได้ที่พ่อแม่ต้องเสียไปจากการหยุดงานเพื่อดูแลลูก

การช่วยเหลือภาคธุรกิจ จะให้เงินกู้ยืมแบบปลอดดอกเบี้ยอย่างสิ้นเชิง และไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน แก่กลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งมียอดขายลดลงอย่างมาก เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส

ชุดมาตรการนี้ยังห้ามห้ามบุคคลทั่วไปและบริษัทต่างๆ นำหน้ากากอนามัยมาจำหน่ายต่อในราคาที่สูงกว่าราคาจำหน่ายตามร้านขายปลีก ผู้ที่ฝ่าฝืนจะต้องโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี หรือปรับเป็นเงินสูงสุด 1,000,000 เยน หรือราว 300,000 บาท

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ยังขอให้ผู้จัดงานต่าง ๆ งดการจัดงานที่มีผู้คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากต่อไปอีก 10 วัน และไม่อนุญาตให้ผู้ที่เคยเดินทางไปยังตอนเหนือของอิตาลี และพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างหนักพื้นที่อื่นๆ ภายใน 14 วันเข้าประเทศญี่ปุ่น

Source