ลูกจ้างชั่วคราว ‘Google’ อาจชวดค่าจ้าง หากต้องกักตัวอยู่บ้านเพราะโควิด-19

‘Google’ Tech Company เบอร์ต้นของโลก ที่มีชื่อเสีย (ง) ในการจ้าง ‘พนักงานชั่วคราว’ หรือ ‘พนักงานระดับสอง’ จำนวนมากเพื่อลดต้นทุน ทั้งการเข้าถึงการขนส่ง ร้านอาหาร และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ แบบพนักงานเต็มเวลา เช่น การให้หุ้น, วันลาพักร้อน และการดูแลสุขภาพระดับพรีเมียม

ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เป็นช่วงเวลาที่บอบบาง กลุ่มพนักงานชั่วคราวของ Google ได้ส่งบันทึกร้องเรียนแก่ผู้นำบริษัท เพื่อให้มีมาตรการการดูแลที่ดีขึ้นเพื่อปกป้องสมาชิกในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงมากขึ้น เนื่องจาก Google มีนโยบายให้พนักงานประจำสามารถทำงานที่บ้านได้ (Work form home) ขณะที่พนักงานชั่วคราวบางส่วนยังต้องมาทำงาน และไม่มีการรับประกันว่าจะได้รับค่าจ้างในกรณีที่ต้องอยู่บ้านเนื่องจากมาตรการกักกัน

“คนงานเหล่านี้ไม่ใช่แค่พนักงานโรงอาหาร, เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือคนขับรถบัสรับส่งผู้โดยสารของบริษัท แต่รวมถึงโปรแกรมเมอร์, กราฟิกดีไซน์, พนักงานฝ่ายบุคคล และพนักงานออฟฟิศทุกคน หรือที่เรียกว่า ‘พนักงานเงา’ ของ Google ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนปัจจุบันคาดว่ามีจำนวนใกล้เคียงกับจำนวนพนักงานประจำของบริษัท”

อย่างบริษัท Out Source ของ Google บางรายไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานจากที่บ้าน เช่น ‘HCL Technologies’ ส่งผลให้พนักงานของบริษัทได้รวมตัวกันประท้วงโดยการสวมชุดดำที่โรงอาหารของสำนักงาน หลังถูกบังคับให้เข้ามาในสำนักงาน ในขณะที่พนักงาน Google เต็มเวลาได้รับอนุญาตให้ทำงานอยู่บ้าน อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์ต่อนักธุรกิจภายในบริษัท HCL กล่าวว่า

“เฉพาะพนักงานที่อยู่ในพิตต์สเบิร์ก (Pittsburgh) เราได้สื่อสารถึงทางเลือกการทำงานที่บ้านโดยได้ปรึกษากับ Google ที่เป็นลูกค้าของเรา โดยมีแผนเปิดใช้งานการทำงานระยะไกลเพื่อรักษาสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานจากไวรัส COVID-19”

โฆษกของ Google ได้กล่าวว่า “เรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรของเรา เพื่อเพิ่มความสามารถให้พนักงานของพวกเขาทำงานจากที่บ้านด้วยการนำเสนอการเข้าถึงระยะไกลโดยเร็วที่สุด และยืนยันว่าพนักงาน HCL ใน Google Pittsburgh ได้รับการอนุมัติสำหรับการเข้าถึงระยะไกลในวันนี้และไม่มีพนักงาน HCL คนใดที่จะต้องเข้ามาในสำนักงาน Pittsburgh ตั้งแต่วันพรุ่งนี้”

Source