เด็ดขาด! ซาอุฯ สั่งปิดมัสยิด ชวนให้ละหมาดที่บ้าน เอกชนหยุดงาน 15 วัน

Photo : Shutterstock
รัฐบาลซาอุดีอาระเบียสั่งงดการละหมาดวันละ 5 เวลาภายในมัสยิด รวมถึงพิธีละหมาดวันศุกร์ และให้ภาคเอกชนหยุดงานเป็นเวลา 15 วัน ยกเว้นธุรกิจด้านอาหารและบริการสุขภาพ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งขณะนี้พบผู้ติดเชื้อในซาอุดีอาระเบียแล้ว 171 ราย

รัฐบาลซาอุฯ ตัดสินใจใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อชะลอการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส เช่น สั่งงดพิธีอุมเราะห์ ระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศ รวมถึงสั่งปิดโรงเรียนและสถานที่สาธารณะเกือบทุกแห่ง

สำนักข่าว SPA อ้างถ้อยแถลงจากองค์กรศาสนาสูงสุดของซาอุฯ ซึ่งระบุว่า พิธีละหมาดในมัสยิดจะยังคงมีเฉพาะที่มัสยิดหะรอมในนครเมกกะ และมัสยิดอัน-นะบะวีย์ในนครมะดีนะห์ ส่วนมัสยิดอื่นๆ ทั่วประเทศจะปิดประตูและประกาศเชิญชวนให้ชาวมุสลิมทำละหมาดที่บ้าน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลซาอุฯ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ของรัฐหยุดงาน ยกเว้นเฉพาะหน่วยงานด้านสาธารณสุข กองทัพ และความมั่นคง

ราชอาณาจักรซาอุฯ ในฐานะประธานกลุ่ม G20 ยังประกาศจัดการประชุมสุดยอดผู้นำผ่านระบบวิดีโอลิงค์ในสัปดาห์หน้า “เพื่อผลักดันชุดนโยบายร่วมที่จะช่วยปกป้องประชาชนและเศรษฐกิจโลก” ซึ่งกำลังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของเชื้อ COVID-19

รัฐอ่าวอาหรับมีรายงานผู้ติดเชื้อรวมกันกว่า 1,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการเดินทางไปเยือน “อิหร่าน” ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดในตะวันออกกลาง

“โอมาน” พบผู้ติดเชื้อใหม่ 9 รายจากทั้งหมด 33 รายทั่วประเทศ และรัฐบาลได้ประกาศปิดมัสยิด, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงตลาดพื้นบ้านและห้างสรรพสินค้าต่างๆ ยกเว้นเพียงร้านขายของชำและร้านขายยา โดยจะมีผลตั้งแต่เที่ยงวันที่ 18 มีนาคม เป็นต้นไป นอกจากนี้ยังเตรียมปิดพรมแดนงดรับชาวต่างชาติและห้ามพลเมืองออกนอกประเทศด้วย

ในส่วนของ “กาตาร์” ซึ่งพบผู้ติดเชื้อแล้ว 442 ราย ทว่ายังไม่มีผู้เสียชีวิต ได้สั่งปิดมัสยิด บาร์ โรงภาพยนตร์ โรงเรียน และยกเลิกการแข่งขันกีฬาต่างๆ ไปแล้วก่อนหน้านี้ และล่าสุดยังประกาศปิดธนาคารอย่างไม่มีกำหนด รวมถึงสั่งปิดห้างร้านที่ไม่ได้จำหน่ายอาหารหรือยารักษาโรค

“บาห์เรน” ซึ่งพบผู้ติดเชื้อ 227 ราย และมีผู้เสียชีวิตรายแรกในกลุ่มรัฐอ่าวอาหรับ ประกาศจะอุดหนุนค่าไฟฟ้าให้บริษัทห้างร้านและประชาชนเป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่ เม.ย. เป็นต้นไป

Source