เรียบร้อยโรงเรียนจีน! ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ภายในจีนเป็น 0 ครั้งแรก แนะมาตรการ “ยาแรง” ถึงเอาอยู่

Photo : Xinhuathai
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่าการติดเชื้อภายในประเทศจีน เป็น 0 ครั้งแรกนับจากมีการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ในเมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปีที่แล้ว

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งจีนแถลงการณ์ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ประจำวันที่ 19 มี.ค. นอกจากไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีน ยังเป็นครั้งแรกที่ไม่พบผู้ติดเชื้อฯ ในมณฑลหูเป่ยซึ่งเป็นศูนย์กลางระบาดเชื้อโควิด

ทั่วประเทศจีนมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 34 ราย โดยทั้งหมดเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หรือกรณีติดเชื้อนำเข้า

ขณะเดียวกันจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสก็ได้ลดลงเรื่อยๆ มาที่ตัวเลขหลักเดียว โดยมีแค่ 8 รายเท่านั้น ดันยอดผู้เสียขีวิตสะสม เท่ากับ 3,245 ราย ส่วนกรณีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ มีเพียง 23 รายเท่านั้น

ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศจีนเท่ากับ 80,928 ราย และจำนวนผู้ป่วยที่ออกจากโรงพยาบาล 70,420 ราย

ในทางกลับกัน ผู้ติดเชื้อในประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังพุ่งขึ้นโดยเฉพาะในซีกตะวันตก ในชั่วข้ามคืนอิตาลีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,526 ราย เยอรมนี 4,070 ราย และสเปน 4,719 และสหรัฐอเมริกา 1,875 ราย

ขณะนี้จีน และฮ่องกงกำลังเผชิญการติดเชื้อระลอกที่ 2 จากผู้เดินทางจากต่างประเทศ ดังนั้นจึงเข้มงวดกลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศที่มาถึงดินแดน โดยกักตัวดูอาการ 14 วัน

นักระบาดวิทยาชื่อดังของจีน นพ.จง หนันซัน หากไม่มี “ยาแรง” หมายถึงมาตรการแทรกแซงเพื่อควบคุมการระบาดที่เด็ดขาด ก็จะเอาไม่อยู่

“ผมเชื่อว่าหลายประเทศจะใช้มาตรการบนพื้นฐานของกลไกแทรกแซงของจีน แต่ควบคุมที่ต้นน้ำเป็นวิธีการโบราณแต่มีประสิทธิภาพ”

Source