รวม 5 แหล่งท่องเที่ยวแบบ “ทัวร์เสมือนจริง” แก้เหงาช่วงกักตัวในบ้าน

มันก็จะเศร้าๆ หน่อยเมื่อมนุษย์ต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านเพื่อความปลอดภัยจากโรคระบาด จากปกติวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะได้ไปพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ กลับต้องนั่งเหงาใจเงียบๆ Positioning จึงขอรวบรวมแหล่งท่องเที่ยวแบบ “ทัวร์เสมือนจริง” มาให้คุณบรรเทาความอ้างว้าง ถ้าเบื่อการดูซีรีส์จนตาแฉะแล้ว มาพักใจกับสวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ โรงละคร และแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้กันได้นะ

 

แคลิฟอร์เนีย – Monterey Bay Aquarium

(photo: Monterey Bay Aquarium)

ดูสตรีมมิ่งเหล่าสัตว์น้ำกันแบบเพลินๆ ได้จาก Monterey Bay Aquarium มีทั้งแมงกะพรุน ตัวนาก ฉลาม เต่า เพนกวิน ฯลฯ ถ่ายทอดสดจากรัฐแคลิฟอร์เนีย คลิกไปเลือกดูน้องๆ กันได้ที่เว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

ทั้งนี้ กล้องจะเริ่มเปิดสตรีม ณ เวลา 10.00 น. เวลาท้องถิ่น (ตรงกับเวลา 20.00 น. ของประเทศไทย) หรือถ้าไม่สะดวกดูถ่ายทอดสด สามารถดูคลิปของน้องๆ ย้อนหลังได้แต่จะเป็นคลิปวิดีโอสั้นๆ

 

แคลิฟอร์เนีย – อุทยานแห่งชาติ Yosemite

ไปทัวร์ภาพถ่าย 360 องศาจากจุดต่างๆ ในอุทยานแห่งชาติ Yosemite กัน ลักษณะคล้ายกับการใช้ Google Street View หันดูรอบทิศทาง แต่เพิ่มเติมคือทางอุทยานมีการใส่เสียงจากสถานที่จริงประกอบด้วย ทำให้เรารู้สึกถึงบรรยากาศของธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ชมกันได้ที่เว็บไซต์นี้

 

วอชิงตัน ดีซี – The Smithsonian พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านประวัติศาสตร์ธรรมชาติ

สายศึกษาหาความรู้ในยามว่างน่าจะสนใจทัวร์นี้ The Smithsonian มีโปรแกรมทัวร์เสมือนจริงในการเยี่ยมชมส่วนจัดแสดงต่างๆ ในพิพิธภัณฑ์

เราจะได้เดินทัวร์ตามใจชอบเพื่อชมเหล่าโครงกระดูกและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เช่น โซนเกี่ยวกับไดโนเสาร์ยุคดึกดำบรรพ์ โซนมัมมี่อียิปต์ โซนหินแร่ หรือกระทั่งโซนสุดร่วมสมัยอย่างโซนโรคระบาด และถ้าหากใครมีแว่น VR ทัวร์นี้ก็รองรับด้วยเช่นกัน ยิ่งทำให้อินเหมือนไปเองมากขึ้นอีก เข้าชมกันได้ที่เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์

 

นิวยอร์ก – The Metropolitan Opera

เนื่องจากคำสั่งปิดสถานที่ชุมนุมชน ทำให้ The Met จำเป็นต้องปิดการแสดงยาวไปจนถึงวันที่ 9 พฤษภาคม 2020 แต่เพื่อชดเชยให้กับลูกค้าและเป็นกำลังใจให้สังคม เว็บไซต์ของโรงละครจะจัดฉายสตรีมมิ่งบันทึกการแสดงโอเปร่าทุกวัน วันละ 1 เรื่อง โดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้มีตารางการฉายสตรีมมิ่งยาวถึงวันที่ 29 มีนาคมนี้

ตัวอย่างโอเปร่าที่จะจัดฉายให้ดูฟรีวันนี้ (20 มีนาคม 2020) คือเรื่อง La Fille du Regiment โดยการสตรีมมิ่งจะเริ่มเป็นประจำทุกวัน ณ เวลา 19.30 น. ตามเวลา EDT (ตรงกับเวลา 06.30 น. ของไทย) และหลังการแสดงจบจะปล่อยให้ชมย้อนหลังได้อีก 20 ชั่วโมง สามารถติดตามตารางการแสดงได้ที่เว็บไซต์ของ The Met Opera

 

ลอนดอน – พิพิธภัณฑ์ British

สื่ออินเตอร์แอคทีฟบนหน้าเว็บไซต์ของ British Museum พาให้เราย้อนกลับไปชมหลักฐานทางประวัติศาสตร์จาก 5 ทวีป คือ แอฟริกา อเมริกา ยุโรป เอเชีย และโอเชียเนีย มีหลักฐานให้คลิกชมตามห้วงเวลาในอดีต ไล่ตั้งแต่ยุคปัจจุบันเรื่อยไปจนถึง 2 ล้านปีก่อนคริสตกาล! แบ่งแยกหลักฐานออกเป็น 5 หมวด ศิลปะและดีไซน์ การอยู่อาศัยและการตาย อำนาจและอัตลักษณ์ ศาสนาและความเชื่อ และการค้ากับความขัดแย้ง เรียกว่ากว่าจะชมครบทั้งหมดน่าจะผ่านเวลากักตัวไปแล้วหลายวัน

นอกจากตัวอย่าง 5 สถานที่ทัวร์เหล่านี้ หากยังไม่จุใจยังเลือกชมทัวร์เสมือนจริงในพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีอีกกว่า 2,500 แห่ง ได้จากโปรแกรมของ Google Arts & Culture ที่รวบรวมภาพและบรรยากาศในลักษณะ Street View มาไว้บนหน้าจอของคุณ

ถึงการทัวร์เสมือนจริงจะยังไม่เหมือนกับการได้ไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวด้วยตนเอง แต่ก็เป็นกำลังใจให้เราได้ในยามนี้