Emirates ยกเลิกบางเที่ยวบินชั่วคราว! เริ่ม 25 มี.ค. นี้ พ่วงหั่นเงินเดือนพนักงานกู้วิกฤต

Emirates สายการบินยักษ์ระดับโลก ตัดสินใจระงับบางเที่ยวบินขนส่งผู้โดยสาร โดยยังทำการบินใน 13 ประเทศ เริ่มต้นวันที่ 25 มีนาคม 2020 ส่วนเที่ยวบินขนส่งสินค้ายังคงบริการต่อไป ด้าน dnata หน่วยงานบริการภาคพื้นดิน จะลดปริมาณการให้บริการ และจะปิดบริการในบางสนามบินที่มีจำนวนผู้โดยสารต่ำ ทั้งนี้ เครือจำเป็นต้องลดฐานเงินเดือนพนักงานเป็นเวลา 3 เดือน แต่ยืนยันจะไม่มีการปลดคน

ฯพณฯ ชีค อาเหม็ด บิน ซาอิด อัล มัคตูม ประธานสายการบิน Emirates กล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์ของบริษัทว่า เนื่องจากทั้งโลกมีการออกนโยบายกักกันตัวเพื่อรับมือโรคระบาดไวรัส COVID-19 ทำให้ในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทต้องพบกับวิกฤตที่เจ็บปวดอย่างกะทันหัน และในฐานะที่บริษัทเป็นสายการบินระดับโลก ทำให้ Emirates ไม่สามารถให้บริการบางประเทศได้จนกว่าประเทศต่างๆ เหล่านั้นจะกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง

โดย Emirates ซึ่งปกติมีเส้นทางบินครอบคลุม 70 ประเทศทั่วโลก จะเริ่มต้นหยุดให้บริการตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2020 (***UPDATE*** ณ เวลา 22.30 น. เวลาประเทศไทย) Emirates แจ้งเปลี่ยนแปลงนโยบายตามการร้องขอของรัฐ จะหยุดให้บริการบางเที่ยวบิน โดยยังคงทำการบินไปอังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ ฮ่องกง ไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ สหรัฐฯ และแคนาดา หากประเทศเหล่านี้ยังคงไม่ปิดประเทศและมีดีมานด์ แต่สำหรับเที่ยวบินขนส่งสินค้าซึ่งยังคงมีการขนส่งจำนวนมากตามปกติ บริษัทจะยังคงให้บริการต่อไป ทั้งนี้ สายการบินจะจับตาสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์ดีขึ้น จะกลับมาให้บริการขนส่งผู้โดยสารอีกครั้งหนึ่งทันที

ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกเที่ยวบิน หากจองตั๋วโดยตรงกับ Emirates สามารถติดต่อตรงได้ที่สายการบิน หากจองตั๋วผ่านเอเย่นต์ท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้ผ่านเอเย่นต์ เพื่อขอรับเงินคืนหรือเครดิตคืนสำหรับใช้จองตั๋วโดยสารได้ใหม่ภายใน 1 ปี

จากสถานการณ์นี้ ชีค อาเหม็ด กล่าวย้ำด้วยว่า บริษัทมีสถานะการเงินที่แข็งแกร่งและยังคงมีกระแสเงินสดคล่องตัว ทำให้บริษัทเชื่อมั่นว่าจะรอดพ้นช่วงเวลาที่ต้องลดจำนวนเที่ยวบินไปได้ระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตาม Emirates จำเป็นต้องออกกลยุทธ์ดูแลต้นทุน เช่น ลดเงินเดือนพนักงาน 25-50% เป็นเวลา 3 เดือน ยกเว้นพนักงานระดับ Junior จะไม่มีการลดเงินเดือน ขณะที่ เซอร์ ทิม คลาร์ก ประธานกรรมการของ Emirates และ แกรี่ แชปแมน ประธานกรรมการของ dnata บริษัทบริการภาคพื้นดินในเครือ จะไม่รับเงินเดือนเป็นเวลา 3 เดือน

“แทนที่จะขอให้พนักงานลาออก เราเลือกที่จะใช้นโยบายลดเงินเดือนชั่วคราว เพราะเราต้องการปกป้องพนักงานและรักษาพนักงานที่มีความสามารถไว้ให้มากที่สุด เราต้องการหลีกเลี่ยงการปลดคน รวมถึงเมื่อดีมานด์กลับมาอีกครั้ง เราต้องการจะกลับมาให้บริการอย่างเต็มที่ได้เร็วที่สุด” ชีค อาเหม็ดกล่าว

Emirates ไม่ใช่สายการบินเดียวที่หยุดให้บริการ ก่อนหน้านี้มีอย่างน้อย 53 สายการบินที่หยุดให้บริการชั่วคราวไปแล้ว เช่น Austrian Airlines ประกาศหยุดบินทุกเที่ยวบิน 10 วัน เริ่ม 18 มีนาคม 2020, Finnair หยุดบินประมาณ 90% ของเที่ยวบินทั้งหมด เริ่ม 1 เมษายนนี้, Air France หยุดบินประมาณ 90% ของเที่ยวบินทั้งหมด, British Airways หยุดบินประมาณ 75% ของเที่ยวบินทั้งหมด ในเดือนเมษายน-พฤษภาคม, Qantas หยุดบินไฟลท์ต่างประเทศทั้งหมด

รวมถึงในประเทศไทยก็มีผลกระทบไม่แพ้กัน สายการบิน Thai Lion Air ประกาศหยุดบินทุกเที่ยวบินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ วันที่ 25 มีนาคม – 30 เมษายนนี้ สายการบิน Thai AirAsia หยุดบินเที่ยวบินระหว่างประเทศ วันที่ 22 มีนาคม – 25 เมษายนนี้ และสายการบิน Bangkok Airways ยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศ เริ่ม 22 มีนาคม 2020 ไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

Source

Source