Walmart จ้างเพิ่ม 1.5 แสนตำแหน่ง รับคนเเห่กักตุนสินค้า ทุ่มโบนัสพนักงานช่วง COVID-19

ห้างค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของอเมริกา Walmart ประกาศเเผนจ้างงานชั่วคราว 150,000 ตำแหน่งภายในเดือน พ.ค. นี้ พร้อมทุ่มเงินให้โบนัสก้อนใหญ่ให้พนักงานที่ทำงานในช่วงการระบาดของ COVID-19 เพื่อเสริมกำลังให้บริการ หลังผู้คนวิตกกังวลกับสถานการณ์ที่รุนเเรงขึ้นจนแห่กักตุนสินค้าอุปโภคบริโภคจำนวนมาก

เนื่องจากต้องให้บริการลูกค้าจำนวนมากกว่าปกติเเละมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ Walmart จึงจะจัดสรรเงินราว 365 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้เป็นโบนัสสำหรับพนักงานทุกคนที่ได้รับการว่าจ้างตั้งเเต่วันที่ วันที่ 1 มี.ค. เป็นต้นมา โดยพนักงานประจำได้จะโบนัสคนละ 300 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนพนักงานพาร์ตไทม์จะได้โบนัสคนละ 150 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีกำหนดจ่ายเงินในวันที่ 2 เม.ย. นี้ นอกจากนี้บริษัทจะจ่ายเงินชดเชยราว180 ล้านดอลลาร์ให้กับร้านค้า คลับ และซับพลายเชนด้วย

ทั้งนี้ Walmart เป็นบริษัทเอกชนรายใหญ่ทีมีพนักงานกว่า 1.3 ล้านคนทั่วสหรัฐเเละมีพนักงานมากกว่า 2.1 ล้านคนทั่วโลก

สำหรับแผนการจ้างงานชั่วคราว 150,000 ตำแหน่งภายในสิ้นเดือน พ.ค. นี้ บริษัทจะเพิ่มจำนวนพนักงานตามร้านค้า คลับ ศูนย์กระจายสินค้า รวมถึงศูนย์บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่งทั่วประเทศ เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

“การจ้างงานในช่วงแรกจะเป็นแบบชั่วคราว แต่หลายตำแหน่งจะเป็นได้ทำงานประจำต่อไปหลังจากนี้”
Walmart ระบุในเเถลงการณ์

ธุรกิจค้าปลีกในสหรัฐ กำลังมียอดขายเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ด้วยความกังวลของชาวอเมริกันที่แห่เดินทางไปซื้อกักตุนสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งกระดาษชำระและผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค เพื่อใช้ระหว่างการกักตนเองในที่พักอาศัย หากสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนเเรงขึ้น ขณะเดียวกัน Walmart ยอมรับว่าตอนนี้ซัพพลายเชนส่วนของ “อาหาร” ก็เป็นเรื่องน่ากังวล

การระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อสถานที่ทำงานและกิจวัตรประจำวันของผู้คน นอกเหนือจาก Walmart เเล้ว ร้านพิซซ่าชื่อดังอย่าง Domino’s และ Papa John’s ก็กำลังมีความต้องการเเรงงานอย่างมาก โดยกำลังจะจ้างงานคนทำพิซซ่าและพนักงานจัดส่งอีกหลายพันคน

ด้านบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของสหรัฐ “Amazon” ก็ประกาศว่าจะจ้างงานเพิ่มอีก 100,000 คน เพื่อตอบสนองต่อความต้องการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากคนหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านในช่วงการระบาดของไวรัส

ในมุมกลับกัน หลังคำสั่งขอให้ชาวอเมริกันอยู่ในบ้าน ก็ทำให้ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าใหญ่หลายแห่ง รวมถึงห้างเก่าเเก่อย่าง Macy’s ก็ได้ปิดบริการชั่วคราวทั่วประเทศ ส่วนภัตตาคารและโรงแรมต่างๆ ก็เริ่มเลิกจ้างหรือปลดพนักงานหลายพันคนเเล้ว

 

ที่มา : CNBC, theverge