เปิดมุมมอง ‘ศุภชัย เจียรวนนท์’ กับการพลิกวิกฤตโควิด-19 มาใช้ทรานส์ฟอร์มประเทศ

“เศรษฐกิจดิจิทัลถูกเร่งให้เกิดขึ้นเร็วกว่าที่ควรจะเป็นด้วยวิกฤตโควิด-19 ไม่ว่าจะการใช้ชีวิตประจำวันหรือการทำงานที่บ้าน ดังนั้นองค์กรต้องมองไปทางบวกและปรับตัวให้ได้” นี่คือ มุมมองของ ‘ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น’ ที่พูดถึงช่วงวิกฤตในปัจจุบัน ผ่านการใช้งาน Online Conference กับผู้สื่อข่าว

ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น

คุณศุภชัย เล่าว่า ทรูสำนักงานใหญ่ในปัจจุบัน จากที่มีพนักงานเข้าออกวันละ 3-4 พันคน ทุกวันนี้เหลือแค่หลักร้อยคน เพราะสามารถใช้ “TRUE VIRTUAL WORLD” ในการทำงานที่บ้าน ซึ่งโซลูชั่นดังกล่าว ทรูเตรียมเอามาให้คนไทยได้ใช้ฟรี ซึ่งถือเป็นโอกาสให้องค์กรได้ปรับตัวปฏิรูปองค์กรเข้าสู่ยุค 4.0 ได้อย่างแท้จริง

“สิ่งที่คิดตอนนี้ เราอยากให้ไทยมีโซลูชั่นนี้โดยเร็ว และเราเองก็มีของในมือแต่ไม่เอามาให้คนใช้ก็น่าเสียดาย เพราะทุกภาคส่วนต้องลงมือช่วยให้ผ่านวิกฤต ซึ่งนวัตกรรมจะช่วยทำให้เกิดเศรษฐกิจดิจิทัลและการทรานส์ฟอร์มการศึกษา ทุกวิกฤตมีโอกาสเสมอ”

สำหรับ “TRUE VIRTUAL WORLD” ได้ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการพัฒนา โดยเป็นการต่อยอดจากเทคโนโลยีที่ทรูใช้ทรานส์ฟอร์มสู่องค์กรดิจิทัลในช่วงที่ผ่านมา ทั้ง การจัดการเรียนการสอนทางไกล การประเมินผลผ่านระบบดิจิทัล แอปพลิเคชันการสื่อสารภายในองค์กร บริการ Online Conference ระบบจัดเก็บข้อมูลบน Cloud Storage ซึ่ง True Virtual World ประกอบด้วย

True Virtual Workplace หรือ VWork เพื่อให้ผู้ประกอบการที่สนใจนำไปใช้เชื่อมโยงการทำงานภายในองค์กร รองรับการประชุมสายได้สูงสุด 1,500 คน True Virtual Learn หรือ Learn สนับสนุนให้สถาบันการศึกษา นำไปใช้บริหารจัดการการเรียนการสอน ที่ภายในจะสามารถเชื่อมต่อผู้เรียน และผู้สอน สร้างห้องเรียนออนไลน์ สั่งงาน ส่งการบ้าน เป็นคลังบทเรียน และคลังข้อสอบ สามารถบันทึกข้อมูลนักเรียน วิเคราะห์ เพื่อแสดงผลการเรียนรู้ได้ และ True Virtual Live หรือ VLive ที่เน้นด้านความบันเทิงและไลฟ์สไตล์ จากแอปพลิเคชัน TrueID และ TrueID TV อีคอมเมิร์ซจาก Wemall และ Weshop และยังมี VShare ที่เปิดพื้นที่ให้มาร่วมแบ่งปันข้อมูล และองค์ความรู้ที่น่าสนใจ

“คนอาจจะยังไม่ชิน ต้องปรับตัวกับการทำงานหรือเรียนอยู่ที่บ้าน แต่ผมเชื่อว่าในอนาคตมันจะเป็น New Normal หรือของใหม่แต่ใช้เป็นปกติ เพราะเชื่อว่าการใช้ชีวิตทำงานที่บ้าน เรียนที่บ้าน อาจจะทำให้มีความสุขมากขึ้น มากขึ้น เพราะมีอิสระหรือ Freely-Digitally

ในอนาคต เมื่อทุกคนปรับตัวเข้ากับรูปแบบของยุคดิจิทัลได้แล้ว ระบบการทำงานหรือการเพิ่มบุคลากรที่มีองค์ความรู้จะสามารถยืดหยุ่นได้อย่างมหาศาล ทำให้เกิดมิติใหม่ในการทำงาน ที่จะได้ทั้งคุณภาพ ความสะดวกสบาย และประสิทธิภาพเข้าด้วยกัน

ทั้งนี้ ลูกค้าทรูมูฟ เอช รับสิทธิ์ใช้งาน TRUE VIRTUAL WORLD โดยไม่เสียค่าอินเทอร์เน็ต และสำหรับ นิสิต นักศึกษา นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา สามารถเข้าถึงแหล่งการเรียนการสอนทางไกล 254 ลิงค์ ของสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา และ 4,286 ลิงค์ ของโรงเรียนทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้นกว่า 4,500 ลิงค์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน TrueID เพื่อใช้โทรฟรีไปยังทุก เลขหมายทุกเครือข่ายได้ นาน 60 นาทีต่อเดือน สำหรับผู้ที่สนใจ เข้าใช้งาน แพลตฟอร์ม “TRUE VIRTUAL WORLD” นี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.truecorp.co.th หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์บริการ TRUE VIRTUAL WORLD โทร. 02-700-8011

#True #Covid19 #TRUEVIRTUALWORLD #Positioningmag