อินโดรามา เวนเจอร์ส รีไซเคิลขวด PET ครบ 50,000 ล้านขวดในหนึ่งทศวรรษ ตั้งเป้าเพิ่มการรีไซเคิลเป็น 50,000 ล้านขวดต่อปีภายในปี 2568

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือไอวีแอล บริษัทเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก ได้ดำเนินการรีไซเคิลขวด PET ครบ 50,000 ล้านขวด นับตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ธุรกิจรีไซเคิลในปี 2554 ซึ่งมีน้ำหนักเทียบเท่าช้างจำนวนกว่า 200,000 เชือก ความสำเร็จในการรีไซเคิลครั้งสำคัญนี้ช่วยลดการใช้น้ำมันดิบไปกว่า 3 ล้านบาร์เรล และช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน 1.65 ล้านตัน และเพื่อสานต่อความสำเร็จ ไอวีแอลตั้งเป้าลงทุน 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อขยายธุรกิจรีไซเคิลทั่วโลก

นายยาโชวาดัน โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านรีไซเคิล อินโดรามา เวนเจอร์ส กว่าวว่า “วันนี้ ไอวีแอลได้รีไซเคิล PET ขวดที่ 50,000 ล้านเป็นที่เรียบร้อย นับตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจรีไซเคิลในปี 2554 ในฐานะบริษัทไทย เรารู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่มีส่วนสำคัญในการบรรลุความสำเร็จอีกขึ้นของการรีไซเคิลระดับโลก และเราจะเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง เพราะ PET เป็นวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งใช้พลังงานและน้ำในการผลิตน้อยกว่าบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มที่ใช้วัสดุชนิดอื่น ภายในระยะเวลา 5 ปีนับจากนี้ คาดว่าไอวีแอลจะสามารถเพิ่มการรีไซเคิล PET เป็น 50,000 ล้านขวดต่อปี”

“เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ไอวีแอลเตรียมลงทุนมากถึง 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อขยายธุรกิจรีไซเคิลของเรา ซึ่งจะสนับสนุนสินค้าอุปโภคบริโภคแบรนด์ต่างๆ ที่มีความต้องการใช้ PET รีไซเคิลสำหรับผลิตขวดบรรจุภัณฑ์มากขึ้นอีก”

ความจริงแล้ว ขวด PET ทุกขวดควรถูกนำไปรีไซเคิล เรากำลังผลักดันให้เกิดระบบรีไซเคิลที่เป็นประโยชน์ต่อโลก โรงงานรีไซเคิลทั่วโลกของไอวีแอลมีช่วยเติมเต็มวงจรการใช้ผลิตภัณฑ์และทำให้เกิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนสำหรับขวด PET” คุณยาชกล่าว

นายริชาร์ด โจนส์ รองประธานอาวุโส และหัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและความยั่งยืน กล่าวว่า “เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากที่ไอวีแอลบรรลุเป้าหมายดังกล่าว และเราจะพัฒนาการรีไซเคิลให้เติบโตขึ้นอีกภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา ไอวีแอลได้ลงนามข้อตกลงร่วมกับ โคคา-โคล่า เพื่อก่อสร้างโรงงานรีไซเคิลที่ทันสมัยในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งจะผลิต PET รีไซเคิลคุณภาพสูงที่ได้มาตรฐานบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเหมาะสำหรับขวดเครื่องดื่มใหม่

“ปัจจุบัน ไอวีแอลสามารถผลิตขวดที่ทำมาจาก PET รีไซเคิล ซึ่งมีความปลอดภัยและถูกสุขอนามัย จัดส่งให้กับแบรนด์เครื่องดื่มชั้นนำในยุโรป อเมริกา และประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งถือครั้งแรกในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยโรงงานแห่งใหม่นี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2564” นายริชาร์ดกล่าว

ข้อมูลเพิ่มเติม:

  • PET รีไซเคิล (rPET) คุณภาพสูงสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นพลาสติกหรือพอลิเมอร์ที่ได้รับอนุมัติโดย Food and Drug Administration (FDA) ของ Health Canada รวมทั้ง European Food Safety Authority และองค์กรอื่นๆ อีกหลายแห่ง
  • PET เป็นวัสดุที่นิยมนำมาผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับโซดาและน้ำดื่มมากที่สุด เมื่อเทียบกับอลูนิเมียมและแก้ว มีคิดเป็นร้อยละ 41 ของทั้งหมด
  • ขวด PET รีไซเคิล สามารถนำมาผลิตขวดเครื่องดื่มใหม่ และผลิตภัณฑ์คงทนอื่นๆ ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์
  • การรีไซเคิลขวด PET 50 ล้านขวด สามารถลดการฝังกลับได้มากถึง 1.1 ล้านตัน ซึ่งเทียบเท่าน้ำหนักช้างจำนวนประมาณ 203,700 เชือก หรือเทียบกับการวางขวดน้ำขนาด 50 มิลลิลิตรต่อๆ กันยาวเท่ากับระยะทางไปกลับดวงจันทร์ 15 รอบ
  • สามารถลดการใช้น้ำมันดิบได้มากถึง 3 ล้านบาร์เรล หรือเทียบเท่าน้ำมันที่ใช้ในการขับรถไปกลับระหว่าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กับ อำเภอเบตง จังหวัดนราธิวาส มากถึง 356 รอบ
  • ในฐานะหนึ่งในองค์กรที่ประกาศเจตนารมย์ร่วมกับมูลนิธิ Ellen MacArthur ใน New Plastics Economy Global Commitment อินโดรามา เวนเจอร์สให้คำมั่นสัญญาว่าจะเพิ่มกำลังการรีไซเคิล PET ให้ได้ 750,000 ตันต่อปี โดยใช้เงินลงทุน 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้สำเร็จตามเป้าหมายภายในปี 2568