เขย่าผังอีก! “ประชุม มาลีนนท์” ประกาศลาออกจากกรรมการบริษัทช่อง 3 เหตุปัญหาสุขภาพ

ข่าวใหญ่ต้อนรับ 50 ปีช่อง 3 มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารคนสำคัญครั้งใหญ่ เมื่อ “ประชุม มาลีนนท์” ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง มีผลตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

ช่อง 3 ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา เรื่องมีกรรมการแจ้งลาออก โดยที่ “ประชุม มาลีนนท์” ได้ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริษัท เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ

ประชุม เป็นน้องชายคนเล็ก ของตระกูลมาลีนนท์ได้ขึ่นมาทำหน้าที่แทนพี่ชายคนโต “ประสาร มาลีนนท์” หลังอีกฝ่ายเสียชีวิตในปี 2559 โดยรับตำแหน่งรองประธานกรรมการ บมจ.บีอีซี และ กรรมการบริหาร ในปี 2560

โดยหลังจากเข้ามารับตำแหน่งดังกล่าว นายชุมได้ดึงคนนอกเข้ามาร่วมบริหารช่อง 3 คือนายสมประสงค์ บุญยะชัย จากเอไอเอส มารับตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของบีอีซี เวิลด์ในปี 2560 ซึ่งอีกฝ่ายก็ได้ดึงคนนอกเข้ามาร่วมงานในตำแหน่งต่าง ๆ หลายคน

แต่สุดท้ายในปี 2561 นายสมประสงค์ก็ต้องยอมลดบทบาทของตนมานั่งตำแหน่งกรรมการบริหาร เพราะไม่สามารถทำให้ผลประกอบการช่อง 3 กลัมมามีกำไรได้เหมือนเดิม ส่งผลให้นายประชุม มาลีนนท์ ต้องก้าวขึ้นไปรับตำแหน่งดังกล่าวอีกหนึ่งตำแหน่ง

จากนั้นในในปี 2562 นายประชุมได้ดึงนายอริยะ พนมยงค์ อดีตผู้บริหาร ไลน์ ประเทศไทย เข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ พร้อมกับการปรับเปลี่ยนองค์กรครั้งใหญ่ หลังมีข่าวว่าพนักงานของช่อง 3 ต้องออกไปกว่าร่วม 100 คน โดยมีกลุ่มคนจากกลุ่มไลน์, แกรมมี่ และทรู เข้ามาแทน

อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของช่อง 3 ในปี 2562 ที่ผ่านมาก็ยังไม่ดีขึ้นสักเท่าไหร่ โดยมีรายได้ 8,310 ล้านบาท ขนาดทุน 397 ล้านบาท

Source