ไม่ต้องห่วง! ONETOUCH ยืนยันกำลังการผลิตถุงยางในไทยเพียงพอ หลังซัพพลายตลาดโลกสะดุด

TNR เตรียมความพร้อมวัตถุดิบรองรับการผลิตถุงยางอนามัยเต็มกำลัง พร้อมตุนออเดอร์ล่วงหน้าถึง มิ.ย.นี้ หลังซัพพลายในตลาดโลกลดลง ยืนยันกำลังการผลิตเพียงพอ ไม่ขาดแคลนสินค้า แต่ถ้าสถานการณ์ยืดยาว อาจเสี่ยงต่อการขาดแคลนได้

ออเดอร์ล่วงหน้าถึงมิถุนายน!

หลังจากที่หลายประเทศมีมาตรการล็อกดาวน์ จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ส่งผลกระทบต่อการผลิต “ถุงยางอนามัย” ที่หลายคนกังวลว่าจะกลายเป็นสินค้าขาดตลาดต่อไปในอนาคต เพราะหลายโรงงานไม่สามารถดำเนินการผลิตได้อย่างสมบูรณ์เหมือนเดิม

แต่ บริษัท ไทยนิปปอนรับเบอร์อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ TNR ผู้ผลิตถุงยางอนามัยรายใหญ่ของไทย และเจ้าของแบรนด์ ONETOUCH และ PLAYBOY ได้ยืนยันว่า ไม่ขาดตลาดแน่นอน ได้เตรียมความพร้อมด้านวัตถุดิบรองรับการผลิตถุงยางอนามัยอย่างเต็มที่ หลังซัพพลายในตลาดโลกลดลงจากการที่บางประเทศใช้มาตรการล็อกดาวน์

มีออเดอร์สินค้าล่วงหน้าจนถึงเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมคุมเข้มมาตรการคัดกรองพนักงานและฆ่าเชื้อโรคภายในโรงงานเพื่อความปลอดภั

อมร ดารารัตนโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยนิปปอนรับเบอร์อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า

“จากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัCOVID-19 ทั่วโลก ส่งผลให้บางประเทศเลือกใช้มาตรการล็อกดาวน์ (ปิดเมือง) เพื่อควบคุมสถานการณ์ และมีผลกระทบต่อกำลังการผลิตสินค้าในอุตสาหกรรมบางประเภทปรับลดลง โดยในส่วนของอุตสาหกรรมการผลิตถุงยางอนามัยนั้นทราบว่ามีโรงงานของผู้ผลิตรายใหญ่ในต่างประเทศบางแห่งที่ไม่สามารถเดินเครื่องจักรได้อย่างเต็มที่ในช่วงนี้ และมีความเสี่ยงเกิดภาวะขาดแคลนสินค้า”

รับ OEM เพิ่มขึ้น เดินหน้าผลิตเต็มกำลัง

อมรเสริมว่า นับตั้งแต่ช่วงต้นปีบริษัทได้เตรียมความพร้อมด้านวัตถุดิบ อาทิ น้ำยางธรรมชาติ, บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ เพื่อรองรับการผลิตถุงยางอนามัยได้อย่างเต็มที่

โดยในปัจจุบัน TNR ได้รับคำสั่งซื้อสินค้าในส่วนการรับจ้างผลิต (OEM) ที่มาจากฐานลูกค้าเดิมอย่างต่อเนื่อง บางรายมีความต้องการซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 20% ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทฯ ต้องเดินเครื่องจักรเกือบเต็มกำลังการผลิต รวมถึงมีออเดอร์ล่วงหน้าที่รอการผลิตอย่างต่อเนื่องจนถึงเดือนมิถุนายนนี้  

ขณะเดียวกัน ได้วางมาตรการด้านสุขอนามัยเพื่อให้ความมั่นใจด้านการผลิตในช่วงที่มีสถานการณ์โรคระบาด โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของพนักงานก่อนเข้าโรงงานอย่างเคร่งครัดเพื่อคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยง ตลอดจนเพิ่มความถี่การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคตามพื้นที่จุดต่างๆ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส  

“ประเมินว่าสถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19 ยังไม่คลี่คลาย ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะขาดแคลนสินค้าถุงยางอนามัยไปอีกประมาณ 2-3 เดือน โดยปัจจุบันโรงงานผลิตของ TNR ในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง ชลบุรี ถือว่ามีความพร้อมด้านการผลิตอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังไม่มีแผนงานลงทุนขยายกำลังการผลิตในเร็ว ๆ นี้ แต่ได้วางแผนบริหารสัดส่วนการผลิตสินค้า โดยอาจปรับลดการรับออเดอร์จากงานประมูลที่เข้ามาเติมเต็มกำลังการผลิต และมุ่งเน้นการเพิ่มสัดส่วนรายได้จากกลุ่มสินค้าภายใต้แบรนด์ของบริษัทฯ และ OEM ที่มีอัตรากำไรขั้นต้นที่ดี”