ธุรกิจมาเเรง! ชาวจีนเเห่ใช้ “เชงเม้งออนไลน์” ไหว้บรรพบุรุษผ่านสตรีมมิ่ง ช่วง COVID-19

Photo : Xinhua/Zhang Tao

ไวรัส COVID-19 ได้ปรับเปลี่ยนธรรมเนียมการไหว้บรรพบุรุษที่สุสานใน “เทศกาลเชงเม้ง” หนึ่งในเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีนที่ปฎิบัติสืบเนื่องกันมาหลายศตวรรษ โดยปีนี้ผู้คนจำนวนมากได้หันมาใช้บริการ “ไหว้บรรพบุรุษทางออนไลน์” เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส

ช่วงวิกฤตการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้หลายมณฑลในจีน ได้สั่งห้ามการทำกิจกรรมในวันเชงเม้ง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 4-5 เม.ย. จนถึงวันที่ 20 เม.ย. ตามปกติเเล้วทุก ๆ ปี จะมีลูกหลานญาติมิตรมารวมตัวกันทำพิธีไหว้บรรพบุรุษ เเต่ปีนี้สุสานบางเเห่งต้องให้จองเข้าเยี่ยมล่วงหน้า เพื่อควบคุมจำนวนคนที่จะเข้าไปในสุสานรวมถึงขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้บริการ “ทำความสะอาดสุสานทางไกล” เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเเพร่เชื้อไวรัสหากมีการชุมนุมกันขึ้น

โดยธุรกิจที่ได้รับความนิยมเเบบพุ่งพรวดในตอนนี้ ก็คือ “คลาวด์เชงเม้ง” ที่ให้บริการเเสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษแบบเสมือนจริง โดยครอบครัวสามารถใช้บริการจุดเทียน เผากระดาษเงินกระดาษทอง ไหว้บรรพบุรุษด้วยอาหาร เครื่องดื่ม และทำความสะอาดสุสานตามประเพณีได้ด้วย

บริษัทจัดงานศพอย่าง Fu Shou Yuan International เปิดตัวบริการกวาดสุสานออนไลน์ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา ให้บริการกว่า 30 เมืองในจีน เพียงสัปดาห์แรกของการเปิดเว็บไซต์ก็มีผู้เยี่ยมชมเเล้วถึง 87,000 คน

Photo : Xinhua/Zhang Wenjing

บริการฮอตฮิตอย่าง “ทำความสะอาดสุสานผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง” เป็นการว่าจ้างพนักงานให้เข้าไปทำพิธีไหว้และทำความสะอาดสุสานให้จริง ๆ ซึ่งลูกค้าจะได้ดูขั้นตอนทั้งหมดผ่านไลฟ์สตรีม เเละจะมีภาพถ่ายสุสานหลังทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อย ส่งรายงานให้ด้วย

George Chen ชาวจีนที่มีบรรพบุรุษถูกฝังอยู่ในสุสานที่เซี่ยงไฮ้เเละเขาได้ไปทำพิธีไหว้ด้วยตัวเองทุกๆ ปี บอกว่าเชงเม้งในปีนี้เขาจะใช้บริการออนไลน์ “เเม้จะเป็นประเพณีเก่าแก่ เเต่ก็เข้าใจได้ว่ามีความจำเป็น ดังนั้นฉันจึง
จะทำพิธีผ่านออนไลน์ด้วยความเคารพ เเละจะไปเยี่ยมสุสานเมื่อโรคระบาดสิ้นสุดลง”

ด้านผู้ดูแลสุสานในกรุงปักกิ่งเเละเซี่ยงไฮ้ เชื่อว่า บริการไลฟ์สตรีมเชงเม้งจะเป็นที่นิยมในอนาคต เเม้ว่าจะผ่านพ้นวิกฤต COVID-19 ไปแล้วก็ตาม

 

ที่มา : BBC , Xinhua