รมว.สาธารณสุขนิวซีแลนด์ฝ่าฝืนล็อกดาวน์ พาครอบครัวเที่ยวทะเลไม่สน COVID-19

david New Zealand Health Minister
Photo by Hagen Hopkins/Getty Images
รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ออกมายอมรับว่าตนเอง “โง่เง่า” (idiot) พร้อมยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งต่อนายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น หลังฝ่าฝืนคำสั่งล็อกดาวน์พาครอบครัวไปเที่ยวทะเลในช่วงที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังระบาดหนัก

เดวิด คลาร์ก รัฐมนตรีสาธารณสุขแดนกีวี ยอมรับว่าตนได้ขับรถพาครอบครัวไปเที่ยวชายทะเลซึ่งอยู่ห่างจากบ้านไปประมาณ 20 กิโลเมตร

เขายอมรับว่านี่เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งล็อกดาวน์ของรัฐบาล ซึ่งกำหนดให้ชาวนิวซีแลนด์ทุกครอบครัวหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน และตนในฐานะรัฐมนตรีสาธารณสุขควรจะทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี

“ในเวลาที่เราเรียกร้องให้ชาวนิวซีแลนด์ร่วมกันเสียสละครั้งใหญ่ ผมกลับทำให้ทีมงานทุกคนผิดหวัง” คลาร์ก ระบุในคำแถลง “ผมเป็นคนโง่เง่า และผมเข้าใจว่าทำไมประชาชนถึงได้โกรธผม”

นายกฯ อาร์เดิร์น ออกมาตำหนิการกระทำของรัฐมนตรีสาธารณสุขผู้นี้ และย้ำว่าในสถานการณ์ปกติ คลาร์ก จะต้องถูกปลดอย่างแน่นอน แต่เนื่องจากประเทศกำลังเผชิญวิกฤตไวรัสโควิด-19 จึงลงโทษแค่เพียงถอดจากตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และลดลำดับชั้นของเขาในคณะรัฐมนตรี

“สิ่งที่เขาทำถือเป็นความผิด และไม่มีข้ออ้างใดๆ ทั้งสิ้น แต่ตอนนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องร่วมมือกันต่อสู้โควิด-19 เรายอมไม่ได้ที่จะให้เกิดความขลุกขลักขึ้นในระบบสาธารณสุขหรือมาตรการตอบสนองของเรา ดังนั้น ดร.คลาร์ก จึงได้รับอนุญาตให้อยู่ในตำแหน่งต่อไป และนี่เป็นเพียงเหตุผลเดียว” อาร์เดิร์น กล่าว

Source