หมดโควิด-19 ไม่อดตาย! รวมคอร์สออนไลน์ไว้เรียนช่วง ‘กักตัว’ ตั้งแต่ ‘ภาษา’ ยัน ‘สร้างอาชีพ’

ในวิกฤติโควิด-19 นี้ มีหลายคนที่อาจจะโชคดีที่ยังมีงานทำ แต่บางรายอาจจะต้องหยุดงานโดยไม่ได้ค่าแรง บางรายถึงขั้น ‘ตกงาน’ รวมไปถึงหลายธุรกิจที่ต้อง ‘ล้มละลาย’ อย่างไรก็ตาม ชีวิตต้องไปต่อ ดังนั้นหลายสถาบันจึงเปิด ‘คอร์สออนไลน์ฟรี’ ให้กับผู้ที่สนใจได้เข้ามาเรียนเพื่อนำความรู้ไปปรับใช้สร้างทักษะเเละอาชีพให้ตัวเอง เมื่อจบสถานการณ์โควิด-19 ทุกคนจะได้กลับมามีอาชีพมีรายได้อีกครั้ง

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดคอร์สให้เรียนออนไลน์ฟรีถึง 15 อาชีพ ได้แก่ ช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ช่างซ่อมรถยนต์ ช่างเชื่อมไฟฟ้า ช่างซ่อมเครื่องรับโทรทัศน์ การตรวจซ่อมโน้ตบุ๊กและไมโครคอมพิวเตอร์ การประกอบอาหารไทย ช่างขับรถยก ช่างเครื่องปรับอากาศ ช่างเชื่อมอาร์กโลหะด้วยมือ อาชีพอิสระ (วิธีทำดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) / วิธีการปั้นโอ่งซีเมนต์ / การผนึกรูปภาพบนชิ้นงานไม้) ช่างพ่นสีรถยนต์ ช่างไฟฟ้าอาคาร ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี และภาษาอังกฤษ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://eit.dsd.go.th/dsdtraining.php

สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

เปิดคอร์สสอนทำอาหารออนไลน์กว่า 20 เมนู โดยสามารถเรียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องสมัครสมาชิกหรือลงทะเบียน เพราะจะสอนผ่าน Facebook Live และ YouTube ของทางสถาบัน www.facebook.com/ChitraladaTechnologyInstitute

ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน

ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน (SEAC : Southeast Asia Center) ได้ร่วมมือกับ ELSA สนับสนุนการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง จัดทำแคมเปญเพื่อสังคมเปิดแอพพลิเคชั่นฝึกภาษาอังกฤษ “ELSA Speak” ให้น้องๆ นักเรียน นิสิตนักศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงปริญญาตรีทั่วประเทศ ได้ใช้ช่วงเวลานี้เรียนรู้ทักษะภาษาอังกฤษ อัดแน่นด้วยบทเรียนและหลักสูตรกว่า 1,600+ บทเรียน ฟรีเป็นระยะเวลา 3 เดือน ลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 27 เมษายน 2563 ที่ https://elsaspeak.com/covid19-th

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้เปิดสอน ‘การสร้างอินโฟกราฟิกเบื้องต้น’ โดยจะสอนตั้งแต่หลักการออกแบบและการสร้าง การเตรียมเนื้อหา การออกแบบ และข้อควรหลีกเลี่ยงในการออกแบบ ตลอดจนการสร้างอินโฟกราฟิกทั้งในรูปแบบ Still Infographic ด้วยโปรแกรม Microsoft Visio และ Motion Infographic ด้วย Powtoon โดยเปิดรับสมัครถึงวันที่ 18 เมษายนนี้ ที่ https://thaimooc.org/courses/course-v1:KU-MOOC+thesis001+2019_T1/about

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

คอร์สการบัญชีสำหรับผู้ประกอบการที่เหมาะกับผู้ประกอบการที่ต้องการรู้เรื่องระบบและวิธีการจัดทำบัญชี อาทิ งานด้านบัญชีเกี่ยวกับการบริการและการซื้อขายสินค้า ภาษีที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย และระบบบัญชีที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกิจ โดยผู้จะสอนตั้งแต่ขั้นเริ่มต้น สนใจสมัครได้ที่ https://thaimooc.org/courses/course-v1:DPU-MOOC+dpu002+2019_T2/about

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เปิดคอร์สสอน การออกเสียงภาษาอังกฤษและสัทศาสตร์ภาษาอังกฤษเบื้องต้น สำหรับใช้พัฒนาการออกเสียงภาษาอังกฤษโดยคอร์สนี้จะได้เรียนเกี่ยวกับทฤษฎีและกลไกของการผลิตเสียงพูด หน่วยเสียงพยัญชนะและสระในภาษาอังกฤษ หลักปฏิบัติในการออกเสียง ระดับของเสียง การเน้นเสียงและจังหวะของเสียง รวมถึงการนำหลักทฤษฎีเหล่านี้ไปใช้ได้จริง สมัครเรียนได้ที่ https://thaimooc.org/courses/course-v1:CMU-MOOC+cmu028+2019_T2/about

กันตนา เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์

ทาง สถาบันกันตนา และ กันตนา เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ เปิดหลักสูตร “ห้องเรียนการแสดง @home (แอด home)” โดยมี ครูน้อง-พรสุดา ต่ายเนาว์คง นักแสดงที่ผันตัวมาเป็นผู้จัดและครูใหญ่ ของกันตนา เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์จะมาสอนเรื่องราวการแสดงพื้นฐานรวมทั้งการฝึกการแสดงให้ได้ศึกษากันที่บ้าน ผู้ที่สนใจสามารถเข้าเรียนได้ที่ www.facebook.com/kantanatraining

คอร์สเรียนทั้งหมดนี้ ไม่ใช่แค่จะช่วยแก้เบื่อในช่วงกักตัว ไม่ใช่เสียเวลาว่างไปอย่างเปล่าประโยชน์ แถมยังอาจจะช่วยให้สามารถสร้างอาชีพรวมถึงเพิ่มทักษะในการทำงานให้เราได้ในอนาคตอีกด้วย