เช็กเลย! วิธีตรวจสอบสถานะรับเงิน 5,000 บาท ใน www.เราไม่ทิ้งกัน.com

กระทรวงการคลังเริ่มทยอยโอนเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท คาดโอนล็อตแรกวันที่ 8-10 เมษายน กว่า 1.68 ล้านคน พร้อมแนะตรวจสอบสถานะหน้าเว็บเราไม่ทิ้งกัน

หลังจากระบบ AI ธนาคารกรุงไทยตรวจสอบคุณสมบัติผู้เข้าข่ายได้รับเงินตามคุณสมบัติ เมื่อได้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com มุ่งช่วยเหลือกลุ่มอาชีพอิสระ รับจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว กิจการส่วนตัว การค้าขาย ประมาณ 3 ล้านคน และยังมีกลุ่มอาชีพอิสระที่จ่ายเงินสมทบประกันสังคมมาตรา 39 และ 40 อีกจำนวน 5 ล้านคน

ในวันที่ 8 เมษายนนี้ เป็นวันแรกที่ธนาคารกรุงไทยเริ่มทยอยโอนเงินเข้าบัญชีให้แก่ผู้ผ่านการตรวจคุณสมบัติ จำนวน 280,000 คน วันที่ 9 เมษายน จำนวน 753,000 คน และวันที่ 10 เมษายน จำนวน 644,000 คน ขณะที่ ครม.ยังได้อนุมัติมาตรการดูแลและเยียวยาเฟส 3 ขยายเวลาการโอนเงินช่วยเหลือออกไปอีกเป็น 6 เดือน หลังได้และส่ง SMS หรืออีเมล

วิธีการตรวจสอบสถานะ

 1. เข้าเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com
 2. ไปยังเมนูตรวจสอบสถานะเพื่อเข้าไปตรวจสอบขั้นตอนการจ่ายเงินเยียวยา ดำเนินขั้นตอนถึงไหนแล้ว
 3. กรอกหมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก เบอร์โทรศัพท์มือถือที่ใช้ลงทะเบียน และวัน เดือน ปีเกิดของผู้ลงทะเบียน
 4. ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์การตรวจสอบคุณสมบัติ ธนาคารกรุงไทยจะส่ง SMS ในวันที่ 9 เมษายน

คนที่ผ่านเกณฑ์ คือ คนที่ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งไม่อยู่ในระบบประกันสังคม และได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 ซึ่งมีจำนวนประมาณ 8 ล้านคน ส่วนคนที่ไม่ผ่านเกณฑ์มี 10 กลุ่มประกอบด้วย

 • อายุต่ำกว่า 18 ปี
 • ผู้ว่างงาน
 • ข้าราชการ
 • พนักงานรัฐ
 • ผู้รับบำนาญ
 • นักเรียน นักศึกษา
 • เกษตรกร
 • ผู้ค้าออนไลน์
 • รับจ้างก่อสร้าง
 • โปรแกรมเมอร์

สำหรับระยะเวลาคัดกรองผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยานั้น คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์ โดยผู้ที่อยู่ในเกณฑ์สีเขียว คือ ผ่านการคัดกรองก็จะทยอยจ่ายเงินเยียวยาให้ ส่วนกลุ่มสีแดง คือ ไม่ผ่านการคัดกรอง และกลุ่มสีเทา กลุ่มนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบหรือขอข้อมูลเพิ่ม ฉะนั้นกลุ่มนี้ก็จะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร

โฆษกกระทรวงการคลังทำความเข้าใจด้วยว่า ผู้ที่ลงทะเบียนผ่าน เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com แล้วมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ จะได้รับเงินเยียวยา เดือนละ 5,000 บาท 3 เดือนแน่นอน เพราะอยู่ในเงื่อนไข ส่วนจะขยายเวลาออกไปอีก 3 เดือนเป็น 6 เดือนนั้น รัฐบาลก็ยืนยันว่าดูแลได้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด ว่าจะเป็นอย่างไรอีก 3 เดือนข้างหน้า ซึ่ง ณ วันนี้ ยังไม่รู้สถานการณ์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ต้องมาประเมินก่อน หรือหากรัฐบาลต้องการนำเงินไปเยียวยานี้ไปช่วยคนที่ตกหล่นก็ทำได้

ส่วนกรณีของผู้ค้าสลาก ที่สงสัยว่าตัวเองจะได้รับเงินเยียวยา 3 เดือนหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะเดือน พ.. ผู้ค้าสลากก็จะกลับมาขายสลากได้อีกครั้ง แต่ที่กระทบแน่ๆ คือ เดือนเมษายน ซึ่งก็ต้องมีการประเมินต่อไป

ขณะที่กลุ่มเกษตรกร ที่ตัดออกนั้น ย้ำว่าไม่ได้ทอดทิ้ง ซึ่งรัฐบาลเตรียมมาตรการออกมาดูแลโดยเฉพาะอีกรอบ ส่วนผู้ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากโควิด – 19 ในอนาคต ก็สามารถมาลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันได้ เพราะยังไม่มีกำหนดปิดเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com