กลัวจะเบื่อ ‘Facebook Gaming’ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘ทัวร์นาเมนต์’ ให้ผู้ใช้จัดแข่งเกมกันเองไปเลย

Facebook Gaming ซึ่งเป็นบริการสตรีมเกมจากโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ เพิ่งประกาศฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Tournament บนแพลตฟอร์ม ช่วยให้ผู้ใช้สร้างและจัดการทัวร์นาเมนต์เกมในหลากหลายรูปแบบและสตรีมได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างเข้าร่วมหรือติดตามการแข่งขันเกมสดได้อีกด้วย

“สังคมที่ห่างไกลหมายความว่าเราต้องแยกจากกัน แต่เกมก็ยังสามารถพาเรามาอยู่ด้วยกันได้ ดังนั้นเราจึงเปิดตัวฟีเจอร์ทัวร์นาเมนต์บนแพลตฟอร์มเกมเป็นโปรแกรมเข้าถึงตัวเพื่อช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อกันระหว่างการล็อกดาวน์ที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19” Facebook กล่าวในบล็อกโพสต์

ทุกคนสามารถเริ่มหรือเข้าร่วมการแข่งขันในเกม Facebook ได้ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเกมทั่วไปในหมู่เพื่อนหรือแข่งขันกับผู้ติดตาม โดยผู้ใช้สามารถเลือกเกมออนไลน์ใดก็ได้บนแพลตฟอร์มใดก็ได้สำหรับจัดการทัวร์นาเมนต์ โดยเมื่อเปิดหน้าทัวร์นาเมนต์ ผู้ใช้จะได้รับตัวเลือกให้เข้าร่วมทัวร์นาเมนต์กับเพื่อน Facebook และตัวเลือกเพื่อรายงานการแข่งขัน (Casters) ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็ยการเคลื่อนไหวล่าสุดของ Facebook Gaming ที่พยายามแข่งขันกับแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเกมชั้นนำอื่น ๆ เช่น Twitch โดยจากรายงานของ Stream Elements ระบุว่า แม้เวลาการรับชมเกมบน Facebook Gaming เติบโตเป็นสองเท่าในปี 2019 แต่บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 3% เท่านั้น ส่วน Twitch ผู้นำในตลาดสตรีมมิ่งเกมครองส่วนแบ่งการตลาด 73% ขณะที่ YouTube มีส่วนแบ่งการตลาด 21%

Source

#Facebook #Facebookgaming #Game #Gaming #Twitch #Covid19 #Youtube #Positioningmag