“แฟมิลี่มาร์ทคอนเทนเนอร์” ร้านสะดวกซื้อแนวใหม่ ลดเวลาก่อสร้าง รับมือ COVID-19

แฟมิลี่มาร์ท เปิด 2 โมเดลใหม่ แฟมิลี่มาร์ทคอนเทนเนอร์ และตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มช่องทางขาย ฝ่าวิกฤติรับมือ COVID-19 ใช้เวลาก่อสร้างน้อย

อุดช่องว่างเรื่องพื้นที่ ใช้เวลาก่อสร้างน้อย

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ธุรกิจค้าปลีกต้องหยุดชะงักกันถ้วนหน้า เหลือเพียงกลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อที่ยังสามารถเปิดให้บริการได้ปกติ

แต่ในวิกฤตก็ยังมีโอกาสให้เห้นอยู่ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป ผู้บริหาร “แฟมิลี่มาร์ท” และ “ท็อปส์ เดลี่” ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ปรับตัวรับสถานการณ์ COVID-19 เปิดตัว 2 โมเดลใหม่ หวังเพิ่มช่องทางขายสินค้าและเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายมากขึ้น

ครั้งแรกกับโมเดลสุดจี๊ดถูกใจคนรุ่นใหม่ แฟมิลี่มาร์ทคอนเทนเนอร์ (FOOD DRINK CONTAINER MART) มีดีไซน์ทันสมัย และสีสันสะดุดตา และ ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) อำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าที่สัญจรไปมา

ซึ่งทั้ง 2 โมเดลใหม่ ถูกพัฒนาเพื่อตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็วในการให้บริการลูกค้า ตัดปัญหาข้อจำกัดด้านพื้นที่และระยะเวลาในการก่อสร้าง

สเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป ผู้บริหาร แฟมิลี่มาร์ท และ ท็อปส์เดลี่ กล่าวว่า

“ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้การดำเนินธุรกิจจะต้องมีการปรับตัว ปรับแผนการทำงาน มีโจทย์สำคัญ คือ จะเสริมรูปแบบการให้บริการอย่างไรเพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว และสบช่องในการขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าในรูปแบบใหม่ จึงตัดสินใจเปิดตัว แฟมิลี่มาร์ทคอนเทนเนอร์” ร้านสะดวกซื้อในรูปแบบตู้คอนเทนเนอร์รายแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็วในการให้บริการลูกค้า ตัดปัญหาข้อจำกัดด้านพื้นที่ที่ยากต่อการเปิดร้านแฟมิลี่มาร์ทในรูปแบบปกติ และต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง”

จับโลเคชั่นชุมชน คอนโด

โดยโมเดลใหม่นี้เน้นโลเคชั่นด้านหน้าศูนย์การค้า คอนโดมีเนียม มหาวิทยาลัย ชุมชน โรงงาน และมีดีไซน์ทันสมัยด้วยแนว Graffiti & Street Art เพื่อดึงดูดสายตาลูกค้า ออกแบบด้านหน้าคอนเทนเนอร์ให้เป็นกระจกใสเพื่อเปิดให้เห็นสินค้า มีสินค้าเน้นในกลุ่มขนม เครื่องดื่ม และอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน

นำร่องเปิดให้บริการที่หน้าศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สาขาศรีสมาน และสาขาสระบุรี เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 63 และโรบินสัน สาขาบางรัก ในวันที่ 22 เม.ย.63 เวลาเปิดให้บริการ 07.00-21.00 น. และหลังจบสถานการณ์โควิด-19 มีแผนจะขยายเวลาเปิดให้บริการ นอกจากนั้นยังคำถึงถึงความปลอดภัยกับมาตรการเว้นระยะห่าง จึงจำกัดลูกค้าเข้าใช้บริการครั้งละไม่เกิน 5 คน

ยุคของตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

นอกจากการนำตู้คอนเทนเนอร์มาทำร้านสะดวกซื้อแล้ว ยังมีโมเดล “ตู้กดสินค้าอัตโนมัต” ทั้งของร้าน แฟมิลี่มาร์ท และ ท็อปส์ เดลี่ จำหน่ายสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ตอบโจทย์ลูกค้าที่สัญจรไปมา สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ในชั่วโมงเร่งรีบ การเว้นระยะห่างทางสังคม และในปัจจุบันที่ร้านสะดวกซื้อไม่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

โดยแฟมิลี่มาร์ท และท็อปส์ เดลี่ ในแต่ละสาขาจะมีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 2 ตู้ ได้แก่ ตู้จำหน่ายขนมขบเคี้ยวและอาหารพร้อมทานแช่เย็น และตู้จำหน่ายเครื่องดื่มเย็นฉ่ำ ในระยะแรกจะเปิดรับเฉพาะเงินสดเท่านั้น

โลเคชั่นในการตั้งตู้กดนี้จะดูจากฐานข้อมูลลูกค้าในแต่ละพื้นที่ ในระยะแรกจะวางด้านหน้าร้านแฟมิลี่มาร์ท สาขาเมืองทอง ป๊อปปูล่า 3, มหาวิทยาลัยรังสิต , ประชาราษฎร์บำเพ็ญ 11,ซอยรามอินทรา 34, บางบอน 5 ซอย 8 และ ท็อปส์ เดลี่ สาขามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต