สู้ไม่ไหว! Disney World เตรียม “พักงาน” พนักงาน 43,000 คน หลังต้องปิดยาวไม่มีกำหนด

(photo: Disney World)
Disney World จะพักงานพนักงานทั้งหมด 43,000 ตำแหน่ง เริ่มกลุ่มแรก 19 เมษายนนี้ โดยพนักงานบางส่วนจะยังได้รับสวัสดิการรักษาพยาบาลในช่วงถูกพักงาน อย่างไรก็ตาม การพักงานยังไม่มีกำหนดกลับเข้างาน เนื่องจากโรคระบาดไวรัส COVID-19 ทำให้สวนสนุกแห่งนี้ยังต้องปิดต่อไปโดยไม่มีกำหนด

รีสอร์ตและสวนสนุกธีมปาร์ค Disney World ในฟลอริด้าต้องปิดอย่างไม่มีกำหนดมาตั้งแต่กลางเดือนที่แล้ว ล่าสุดประกาศว่าบริษัทจำเป็นต้องพักงานพนักงาน 43,000 คนโดยไม่จ่ายค่าจ้างไปก่อน เริ่มกลุ่มแรก 19 เมษายนนี้

โดย Service Trades Council Union กล่าวว่า พนักงานหลายพันคนที่ถูกพักงานจะยังมีสิทธิเข้าถึงสวัสดิการรักษาพยาบาล ทันตกรรม จักษุแพทย์ และประกันชีวิตในช่วงที่ถูกพักงานอยู่ รวมถึงยังคงได้สิทธิในการแลกวันลาพักร้อนที่ไม่ได้ใช้เป็นค่าตอบแทนตามปกติ ทั้งนี้ Disney จะยังจ่ายค่าตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 สำหรับพนักงานที่สมัครแผนรักษาพยาบาลไว้กับบริษัทด้วย

สำหรับระยะเวลาสิ้นสุดการพักงานยังไม่มีกำหนด เนื่องจาก Disney World เองก็ยังไม่มีกำหนดกลับมาเปิดให้บริการ แต่พนักงานทุกคนจะได้กลับมาทำงานกับบริษัทต่อทันทีที่สวนสนุกกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง

หลังจากพักงานพนักงาน 43,000 คนไป จะเหลือพนักงานเพียง 200 คนที่ยังทำหน้าที่สนับสนุนการทำธุรกิจของบริษัทต่อ ส่วนลูกจ้างรายชั่วโมงของทั้ง Disney World และ Disneyland ในแคลิฟอร์เนียจะได้รับค่าจ้างไปถึงวันที่ 18 เมษายนนี้เท่านั้น

บริษัท UBS รายงานก่อนหน้านี้ว่า Disney เป็นบริษัทธุรกิจสื่อขนาดใหญ่ที่ได้รับผลกระทบสูงที่สุดในช่วงการระบาดของไวรัส COVID-19 เนื่องจากรายได้หลักของบริษัทมาจากสวนสนุก ภาพยนตร์ และโฆษณา ซึ่งล้วนเป็นอุตสาหกรรมที่ถูกปิดหรือมีรายได้ลดลงมากในช่วงนี้

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา UBS ยังประเมินด้วยว่า หาก Disney ต้องปิดสวนสนุกเป็นเวลา 30 วัน บริษัทจะสูญเสียรายได้ส่วนนี้เกือบ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งนี้ Disney World เริ่มปิดบริการอย่างไม่มีกำหนดมาตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2563

Source