นายกฯ นิวซีเเลนด์ นำทีมครม. หั่นเงินเดือน 20% นาน 6 เดือน ช่วยชาติสู้ COVID-19

Photo : AFP

นายกหญิงเเห่งนิวซีเเลนด์ พร้อมคณะรัฐมนตรีเเละข้าราชการระดับสูง เเสดงสปิริตพร้อมใจตัดเงินเดือน 20% เป็นเวลา 6 เดือน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัส COVID-19

สำนักงาน ห้างร้าน เเละโรงเรียนในนิวซีเเลนด์ต้องปิดชั่วคราวในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจของประเทศต้องหยุดชะงัก ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด

“นี่คือสิ่งที่เราช่วยได้ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเราจึงช่วย” Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีนิวซีเเลนด์ วัย 39 ปีกล่าว

โดยการตัดสินใจนี้จะไม่มีผลต่อฐานะการเงินโดยรวมของรัฐบาล แต่เป็นการแสดงออกถึง “ความเป็นผู้นำ” เเละความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับประชาชน ที่ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ของ COVID-19 จะมีผลกระทบกับชาวนิวซีแลนด์ไปอีกสักระยะ ซึ่งผู้นำนิวซีเเลนด์ ย้ำว่าจะไม่เสนอให้ลดเงินเดือนข้าราชการเเบบถ้วนหน้า เพราะส่วนใหญ่เป็นคนทำงานในเเนวหน้า อย่างบุคลากรทางการแพทย์และตำรวจ

AFP ระบุว่า นายกรัฐมนตรีนิวซีเเลนด์ มีเงินเดือนเฉลี่ยปีละ 4.7 เเสนดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 9.28 ล้านบาท) ซึ่งการประกาศลดเงินเดือน 20% เป็นเวลา 6 เดือนครั้งนี้ ทำให้เธอขายรายได้ไป 47,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 928,000 บาท)

ด้านสถานการณ์ COVID-19 ในนิวซีเเลนด์ล่าสุดในวันนี้ (15 เม.ย.) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 20 ราย ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 1,386 ราย เเละมียอดมีผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 9 ราย คาดว่ารัฐบาลจะตัดสินใจในสัปดาห์หน้าว่าจะยืดมาตรการล็อกดาวน์ “ระดับ 4” จากเดิมที่ประกาศไว้ 1 เดือนออกไปอีกหรือไม่ ซึ่งอาจจะทำให้อัตราการว่างงานจะเพิ่มสูงจาก 4% ไปเป็น 17.5-26%

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้อีดฉีดงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงวิกฤต covid-19 ทั้งการชดเชยเงินเดือนและสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กไปแล้วราว 20,000 ล้านเหรียญนิวซีแลนด์ (ราว 3.9 เเสนล้านบาท) โดยกำลังเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ที่จะออกมาเร็วๆ นี้

Grant Robertson รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า แผนงบประมาณที่จะแถลงต่อรัฐสภาในครั้งต่อไปจะมุ่งเน้นที่การฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศเป็นหลัก เพื่อลดอัตราการว่างงานให้เหลือต่ำกว่า 10% และกลับมาที่ 5% ให้ได้ในปี 2021

ที่มา : Reuters , AFP , channelnewsasia