ล็อกดาวน์เป็นเหตุ! ร้าน “เซ็กส์ช็อป” ในโคลัมเบียยอดขายพุ่งกระฉูด หลังคนกักตัวอยู่บ้าน

Photo : Shutterstock
เกอร์สัน มอนเจ หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาโชว์ภาพร้านเซ็กส์ช็อปออนไลน์ของเขาด้วยความภาคภูมิใจ โดยในภาพดังกล่าวพบเป็นป้ายข้อความ “ขายหมดแล้ว” แปะอยู่ตามสินค้าต่างๆ กว่าครึ่งจากสินค้าทั้งหมดของทางร้าน เป็นเครื่องยืนยันว่าอุปกรณ์สร้างความหรรษาทางเพศกำลังได้รับความนิยมล้นหลาม ท่ามกลางภาวะที่ผู้คนต้องติดแหง็กอยู่ในบ้านพักจากมาตรการล็อกดาวน์สู้วิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

ขณะที่ธุรกิจเกือบทั้งหมดในโคลอมเบียกำลังได้รับความทุกข์ทรมานระหว่างมาตรการล็อกดาวน์ประเทศที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 สัปดาห์ ในความพยายามป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 มีหนึ่งในอุตสาหกรรมอออนไลน์ที่มียอดขายพุ่งกระฉุดราวกับภูเขาไฟระเบิด ทั้งที่ปกติแล้วดินแดนแห่งนี้เป็นประเทศที่ค่อนข้างมีความอนุรักษนิยมพอสมควร นั่นก็คือธุรกิจ “เซ็กส์ทอยส์” ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

“ยอดขายเริ่มเพิ่มขึ้นในวันที่ 4 ของมาตรการกักกันโรค เราพบเห็นยอดขายเพิ่มขึ้น 50% ผู้คนอยู่แต่ในบ้าน มือก็อยู่ว่างๆ พวกเขาอยู่กับคนรักหรือไม่ก็อยู่เพียงลำพัง พวกเขาต้องการหาความสนุกกับกิจกรรมประจำวันยามที่ถูกกักขังเช่นนี้”

รอยเตอร์ได้พูดคุยกับร้านเซ็กซ์ช็อปออนไลน์ 6 แห่งในโคลอมเบีย ซึ่งทั้งหมดต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่มาตรการกักกันโรคเริ่มต้นขึ้น ทั้งนี้ชาวโคลัมเบียต้องอยู่แต่ในที่พักอาศัยไปจนถึงวันที่ 27 เมษายน ยกเว้นแต่ออกไปซื้ออาหาร ยา หรือเดินทางไปธนาคาร

ประเทศอื่นๆ ก็ต่างพบเห็นปรากฏการณ์แบบเดียวกัน ด้วยยอดขายเซ็กส์ทอยส์ใน “เดนมาร์ก” เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ส่วน แอน์ ซัมเมอร์ส บริษัทค้าปลีกข้ามชาติของสหราชอาณาจักร บอกว่ามียอดขายเซ็กส์ทอยส์เพิ่มขึ้น 27% ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม

ภายในร้านเซ็กส์ช็อป “เซ็กส์เซนส์” ในโบโกตา ผู้จัดการร้านให้สัมภาษณ์ไปพร้อมๆ กับฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคใส่กล่องสินค้าภายในร้าน โดยเธอบอกว่ายอดขายทางออนไลน์นั้นล้นทะลักเสียจนเธอต้องปิดหน้าร้าน แม้ธุรกิจนี้มีการแข่งขันค่อนข้างสูง เฉพาะในย่านที่เธออยู่นั้นมีร้านเซ็กส์ช็อปอื่นๆ อยู่อีกกว่า 30 ร้าน

ด้าน แคทที กอนวาเลซ ผู้จัดการด้านการตลาดของร้านบาลี เซ็กส์ สโตร์ ในเมเดลลิน เปิดเผยว่ายอดขายของร้านเพิ่มขึ้นถึง 140% และสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างสูงก็คือผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากมันช่วยให้คู่รักสามารถควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกล

“ก่อนหน้านี้ผู้คนไม่ค่อยมีเวลา เพราะมีสิ่งต่างๆ มากมายในชีวิตประจำวัน และฉันคิดว่าเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้ มันจึงเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ทำในสิ่งที่ต่างออกไป”

Source