วิเคราะห์สาเหตุ ทำไมราคา ‘Nintendo Switch’ ถึงพุ่งเป็นเท่าตัวในช่วง COVID-19

ช่วงกักตัวอยู่กับบ้านเช่นนี้ เกม ถือเป็นตัวช่วยให้ผ่อนคลาย (หรือหัวร้อนกว่าเดิมก็ไม่รู้) ซึ่งก็ส่งผลให้ความต้องการ Nintendo Switch เครื่องเกมคอนโซลของ Nintendo เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากจนระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 29 มีนาคมที่ผ่านมา Nintendo Switch และ Switch Lite มียอดขายรวมกัน 830,000 เครื่อง และสุดท้ายก็ขาดตลาด จนดันให้ราคาพุ่งไปไปในที่สุด จากที่ขายในไทยเคยขายกันหลักหมื่นต้น ๆ ก็พุ่งไปถึงกว่า 2 หมื่นบาท ดังนั้นไปดูกันว่าทำไม Nintendo Switch ถึงได้ Hot จนขาดตลาดไปในช่วง COVID-19 นี้

คนอยากเล่นเกมในช่วงกักตัว

แน่นอนว่าเมื่อต้องกักตัวอยู่แต่บ้าน หากไม่หางานอดิเรกทำคงต้องเฉาแน่ ดังนั้นคงมีไม่กี่กิจกรรมที่คนจะทำกันแก้เบื่อ ซึ่งหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นการเล่นเกม ขณะที่ Nintendo Switch มีเกมที่สามารถเล่นได้ 2 คน สามารถเปลี่ยนเป็นคอนโซลหรือจะเล่นแบบพกพาก็ได้ เเถมยังมีเกมพร้อมอุปกรณ์เสริมอย่าง Ring Fit ที่ช่วยให้ผู้เล่นได้ขยับร่างกายไประหว่างเล่นเกมด้วย ดังนั้นไม่ใช่แค่การเล่นเกมที่สะดวก ง่าย แต่ได้ ออกกำลังกายไปด้วย ซึ่งคนไทยหัวใจรักสุขภาพอยู่แล้ว เลยเกิดเป็นกระแสปากต่อปากจนของขาดตลาดในที่สุด ส่งผลให้ราคาจากที่เคยอยู่ราว 2,000 กว่าบาท ปัจจุบันราคาพุ่งไปแตะระดับ 6,000 บาทเรียบร้อยแล้ว

COVID-19 ส่งผลต่อการผลิตโดยตรง

แม้ความต้องการจะพุ่งจากทั่วทุกมุมโลก แต่เนื่องจากเครื่อง Nintendo Switch ของปู่นิน (เทนโด) ที่หลายคนเรียกกันมีฐานการผลิตที่ จีน และ เวียดนาม ดังนั้นคงไม่ต้องแปลกใจว่ากำลังการผลิตจะลดฮวบเพราะพิษ COVID-19 ไปขนาดไหน เมื่อสินค้า (Supply) กลับลดลงสวนทางกับความต้องการ (Demand) ย่อมต้องส่งผลต่อราคาเป็นธรรมดา

ไม่ใช่แค่ของน้อย แต่การขนส่งก็มีอุปสรรค

เพราะว่า Nintendo Switch ไม่ได้มีการขายอย่างเป็นทางการ สินค้าที่จำหน่ายในไทยส่วนใหญ่ก็เป็นเครื่องหิ้ว ดังนั้นในสถานการณ์ที่เที่ยวบินลดน้อยลงมาก การหิ้วของมาขายจึงแทบเป็นไปไม่ได้ (ถึงบินได้ก็แทบไม่มีของอยู่ดี) เพราะในญี่ปุ่นเองได้ระงับการจัดส่งเพราะสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น และยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจนว่า Nintendo Switch ในญี่ปุ่นจะกลับมาจัดส่งได้ในช่วงเวลาใด ดังนั้น ด้วยจำนวนการผลิตที่น้อยลงแล้ว การขนส่งเองก็เป็นไปอย่างยากลำบากกว่าเดิมอีก ของจึงยิ่งหายากสุด ๆ

สำหรับใครที่รับได้กับราคาสินค้าในช่วงนี้ ก็คงซื้อได้แบบไม่ติดอะไร แต่สำหรับใครที่ไม่ได้อยากเล่นจริง ๆ สามารถหาเกมประเภทอื่นแก้ขัดไปก่อนได้ อาจจะต้องรอหลังจบวิกฤติ COVID-19 ราคาของ Nintendo Switch น่าจะกลับมาสู่ระดับเดิมได้อีกครั้ง เพราะความต้องการที่พุ่งขนาดนี้ ปู่นินคงต้องเร่งผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน