แค่เคี้ยวไม่พอ

บริษัท เธอะริกลี่ย์ (ประเทศไทย) จำกัด เลือกประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียต่อจากฮ่องกง เปิดตัวหมากฝรั่ง 5 สัมผัส (5 Senses) ให้ชื่อว่าตามคุณสมบัติว่า “ไฟฟ์” หรือ “Five” ที่แปลว่าห้า หลังจากที่หมากฝรั่งตัวนี้ประสบความสำเร็จมาแล้วในอเมริกา ออสเตรเลีย

นอกจากเมืองไทยจะมีครีมบำรุงหน้าผู้ชายที่ต้องวัดได้แล้ว ของขบเคี้ยวอย่างหมากฝรั่งนอกจากจะสัมผัสรสชาติได้ด้วยปาก ก็ต้องเพิ่มสัมผัสให้ได้ถึง5 สัมผัสถึงจะเร้าใจกว่าเดิม

บริษัท เธอะริกลี่ย์ (ประเทศไทย) จำกัด เลือกประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียต่อจากฮ่องกง เปิดตัวหมากฝรั่ง 5 สัมผัส (5 Senses) ให้ชื่อว่าตามคุณสมบัติว่า “ไฟฟ์” หรือ “Five” ที่แปลว่าห้า หลังจากที่หมากฝรั่งตัวนี้ประสบความสำเร็จมาแล้วในอเมริกา ออสเตรเลีย

ไฟฟ์ เลือกเปิดตัวที่โรงหนังลิโด เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2553 แต่ก่อนหน้านั้นก็ทำทั้ง Teaser AD เพื่อกระตุ้นให้คนสนใจรอพบกับผลิตภัณฑ์โดยใช้เลข 5 เป็นตัวชูโรง ที่ดูตอนแรกคิดว่าเป็นโฆษณาหนังผีเพราะตัวเลขจะเริ่มบิดเบี้ยวจากเลขแปด เลขเก้า ก่อนจะกลายมาเป็นเลขห้าในที่สุด หรือไม่ก็คิดว่าเป็นแชมพูสระผมกันรังแคของผู้ชาย หรือถุงยางอนามัย พร้อมๆ กับเปิดหน้าธุรกิจในเฟซบุ๊ก ซึ่งมีคนแสดงความชอบจำนวน 130 คน (ถึงวันที่ 27 มิถุนายน 2553)

สาระหลักของไฟฟ์คือการเป็นหมากฝรั่งรูปลักษณ์ใหม่ ตั้งแต่ดีไซน์กล่องสีดำเงาเหลือบสีต่าง ๆ ตามรสชาติ ตัวหมากฝรั่งมีรูปลักษร์เป็นแผ่น มี 3 รสด้วยกัน ได้แก่ ไฟฟ์ โคบอลท์ กลิ่นเปปเปอร์มินต์ ไฟฟ์ อีเลคโทร กลิ่นสเปียร์มินต์ และไฟฟ์ พัลส์ กลิ่นทรอปิคอลฟรุต ซึ่งยังคงเป็น 3 รสชาติหลักที่เป็นที่นิยมในท้องตลาด

ระหว่างการเปิดตัวซึ่งเชิญเหล่าดาราวัยรุ่นมาร่วมงานพร้อมเล่นเกมประสาทสัมผัสเพื่อสะท้อนถึงคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์บนเวที ยังเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคทั่วไปได้ชิมด้วยการแจกตัวอย่างสินค้าบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์ลิโด ในช่วงเย็นถึงค่ำไปพร้อมๆ กัน

การเปิดตัวของไฟฟ์ ถือเป็นการสร้างสีสันใหม่ให้กับตลาดหมากฝรั่งซึ่งขาดลูกเล่นไปนานหลังจากออกผลิตภัณฑ์ในกลุ่มไร้น้ำตาล หรือเย็นซ่าสุดๆ มาแล้วหลายปีก่อนหน้านี้ มูลค่าตลาดหมากฝรั่งที่สูงถึง 34,000 ล้านบาท ในปี 2552 ตามการประเมินของบริษัท เธอะริกลี่ย์ฯ ซึ่ง สุปรีย์ ปวริศร์พงษ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย กล่าวไว้ในวัดเปิดตัว

เธอบอกว่า ปี 2552 ที่ผ่านมาตลาดหมากฝรั่งเติบโตเพียง 6-7% ต่อปี ซึ่งถือว่าชะลอตัว การเปิดตัวหมากฝรั่งไฟฟ์น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นตลาดหมากฝรั่งในปีนี้เพิ่มขึ้นอย่างน้อยน่าจะเติบโตได้เกือบ 10% ในปีนี้ เพราะเหตุผลหลักที่ตลาดชะลอตัวเพราะขาดความต่อเนื่องในการเกิดผลิตภัณฑ์ในตลาด

ความหวังในการกระตุ้นตลาดของไฟฟ์ ไม่ใช่เรื่องของปริมาณ เพราะไฟฟ์มีราคาจำหน่ายที่สูงกว่าหมากฝรั่งทั่วไปที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาด โดยจำหน่ายในอัตรากล่องละ 29 บาท ซึ่งแพงที่สุดในท้องตลาดตอนนี้ เป้าหมายจึงมุ่งไปที่กลุ่มผู้บริโภคตลาดบน ซึ่งถือเป็นการเจาะตลาดใหม่สำหรับคนที่ชอบและพร้อมจะลองความแตกต่างที่นำเสนอสู่ตลาด
ดังนั้นอีกนัยหนึ่ง หมากฝรั่งไฟฟ์จึงถือเป็นการเปิดเซ็กเมนต์ตลาดหมากฝรั่งระดับบนหรือพรีเมียมเป็นตัวแรกก็ว่าได้

ปัจจุบันตลาดหมากฝรั่งของไทยมีการแบ่งเซ็กเมนต์เป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ หมากฝรั่งเพื่อลมหายใจหอมสดชื่น มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 43% คิดเป็นมูลค่า 1,462 ล้านบาท และหมากฝรั่งเพื่อความเพลิดเพลิน มีส่วนแบ่งตลาด 30% หรือมูลค่า 1,220 ล้านบาท

จุดสัมผัสของไฟฟ์
สินค้า หมากฝรั่งไฟฟ์
Positioning หมากฝรั่งระดับพรีเมียม
Target กลุ่มผู้บริโภคอายุ 15-30 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการบริโภคหมากฝรั่งสูงสุด
ช่องทางจำหน่าย ร้านค้าปลีก 50% ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ 50%
Goal สร้างอัตรการเติบโตของตลาดหมากฝรั่งโดยรวมในปีนี้ให้ใกล้เคียง 10% เพิ่มส่วนแบ่งตลาดของบริษัทจาก 17% ขึ้นเป็น 20% ภายในสิ้นปี 2553 นี้ (ปัจจุบันแคดเบอรี่ อาดัมส์ (ประเทศไทย) เป็นผู้ครองส่วนแบ่งตลาดหมากฝรั่งสูงสุดที่ 63%)