“ฟอร์ด” ปรับไลน์ผลิต “หมวกคลุม” จากถุงลมนิรภัยรถยนต์ เพื่อป้องกัน COVID-19

ช่วงที่ห่างหายจากการผลิตรถยนต์ หลายแบรนด์หันมาช่วยเหลือประเทศตัวเองในการปรับไลน์ผลิตสิ่งของที่มีความจำเป็นต่อการใช้งานของหน่วยแพทย์หรือผู้ป่วย อย่างล่าสุด ฟอร์ด ได้เปิดตัวหมวกคลุมป้องกันเชื้อโรค หรือ Gown ที่ผลิตจากถุงลมนิรภัยเพื่อสนับสนุนทีมแพทย์ที่ต้องทำงานบนพื้นที่เสี่ยง

สำหรับหมวกคลุมป้องกันเชื้อโรคนี้จะมาเป็นเซตพร้อมกับระบบฟอกอากาศ (Air-Purifying) ที่อยู่ในชุดซึ่งมีการทำงานคล้ายกับพัดลมในระบบปรับอากาศของ ฟอร์ด F-150 โดยจุดเด่นของหมวกคลุมชุดนี้คือการใช้วัสดุที่มีอยู่แล้วในการผลิตถุงลมนิรภัย และสามารถทำความสะอาดได้หลายครั้ง จึงช่วยทำให้สะดวกกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น และสามารถลดปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ของทีมแพทย์

Adrian Price ผู้อำนวยการของศูนย์ผลิตรถยนต์ของฟอร์ด บอกว่า

“เราพยายามอย่างเต็มที่ในการเพิ่มกำลังการผลิต และความสามารถในการผลิตเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ในการป้องกันเพื่อส่งมอบให้กับฮีโร่ตัวจริงที่อยู่บนพื้นที่เสี่ยง นั่นคือ บรรดาบุคลากรทางการแพทย์ และพันธสัญญาของเราคือ การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการต่อสู้กับการจัดการการระบาดของ COVID-19 ในครั้งนี้”

ก่อนหน้านี้ ฟอร์ดปรับไลน์ผลิตของตัวเองที่โรงงานในพลีมัธ มลรัฐมิชิแกน เพื่อทำการผลิตโล่บังหน้า (Face Shield) เพื่อป้องกันใบหน้ามากกว่า 3 ล้านชุดในการส่งให้กับหน่วยทีมแพทย์ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับการผลิตหมวกคลุมพร้อมเครื่องฟอกอากาศชุดนี้จะผลิตที่โรงงาน Vreeland ใกล้กับ Flat Rock รัฐมิชิแกน โดยคาดว่าจะสามารถผลิตออกมาได้มากกว่า 100,000 ชุด จากการทำงานของพนักงานที่เป็นอาสาสมัครจากสหภาพแรงงานจำนวน 90 คนที่ฟอร์ดจ่ายเงินให้เข้ามาทำงานในการผลิตครั้งนี้

Source