อานิสงส์ COVID-19 ดันยอดไลฟ์ขายของเดือน เม.ย. พุ่งกว่า 7,000 ครั้ง/สัปดาห์ โต 216%

เพราะการระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลให้คนต้องกักตัว ขณะที่ร้านค้าปลีก ร้านอาหาร และบริการก็ต้องปิดตัวลง ทำให้ขาดรายได้ ขาดการติดต่อกับลูกค้า ดังนั้น ทางรอดเดียวของร้านค้าและผู้บริโภค คือ ออนไลน์ ซึ่งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา Shoplus ผู้ให้บริการเทคโนยี AI ระบบช่วยจัดการร้านค้าที่ขายผ่านโซเชียลมีเดีย ได้เปิดเผยว่า การไลฟ์ขายของบน Facebook ของไทยเติบโตมากกว่า 200%

จากวิกฤติ COVID-19 ส่งผลให้คนทั่วโลกต้องหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน ทำให้เกิดการใช้งานโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้น 47% และมีการซื้อของออนไลน์มากขึ้น 74% ขณะที่รายงานของ WeAreSocial และ Hootsuite ได้ระบุว่า การใช้งานอีคอมเมิร์ซของไทยในช่วงเดือนเมษายนคิดเป็น 10% ของมูลค่าตลาดค้าปลีกทั้งหมด ขณะที่ธุรกรรมออนไลน์ทั้งหมดในปี 2562 ของไทย คิดเป็นอันดับที่ 9 ของโลก

โดย Shoplus ผู้ให้บริการเทคโนยี AI เพื่อช่วยบริหารจัดการออเดอร์ร้านค้าที่ขายผ่านโซเชียลมีเดีย ได้ให้ข้อมูลของลูกค้าในมือว่า ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาลูกค้า Shoplus ที่ไลฟ์ขายของมีอยู่ประมาณ 2,000 ไลฟ์/สัปดาห์ แต่ในเดือนกุมภาพันธ์เติบโตเป็น 4,000 ไลฟ์/สัปดาห์ และเป็นเป็น 7,000 ไลฟ์/สัปดาห์ในเดือนเมษายน หรือเติบโตถึง 216%

Beautiful asian woman blogger is showing how to make up and use cosmetics. In front of the camera to recording vlog video live streaming at home.Business online influencer on social media concept.

นอกจากนี้ Shoplus ยังมอนิเตอร์กลุ่มในไทยกว่า 1,200 กลุ่ม โดยพบว่าจากจำนวนร้านค้ากว่า 150,000 ร้าน มีร้านราว 45,000 ร้านที่แชร์ไลฟ์เข้าในกลุ่มเหล่านี้ตลอด 60 วันที่ผ่านมา และตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีจำนวนผู้ขายใหม่ที่สมัครเป็นสมาชิก Shoplus เพิ่มขึ้น 5 เท่า มีร้านค้าที่สมัครกับ Shoplus กว่า 40,000 ร้านค้า รวมทั้งภูมิภาคมีกว่า 400,000 ร้านค้า

สำหรับประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศผู้นำในการไลฟ์ขายของ โดยในช่วงสองเดือนที่ผ่านมามีการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 59% ขณะที่มูลค่าของสินค้าเพิ่มขึ้น 84% ปัจจุบันเฉลี่ยที่ 500 บาทต่อครั้ง ขณะที่เวียดนามเฉลี่ยที่ 200 บาทต่อครั้ง ทั้งนี้ เทรนด์การไลฟ์ขายของเริ่มเป็นที่นิยมในจีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์ โดย 2 เดือนที่ผ่านมา ประเทศจีนมีจำนวนร้านค้าที่ขายสินค้าโดยการไลฟ์สดเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมถึง 7 เท่า ส่วนเวียดนามและฟิลิปปินส์ก็มีจำนวนผู้เข้าร่วมไลฟ์และยอดขายที่เพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ ภาพรวมของระดับนานาชาติ คนไม่ได้ซื้อแค่อาหารและสิ่งจำเป็นด้านสุขภาพเท่านั้น แต่พบว่ามีการซื้อสินค้าจำพวกอุปกรณ์กีฬา (+77%) เครื่องสำอาง (+70%) และสินค้าแฟชั่น (+33%) เพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันผู้ขายในประเทศไทยก็มีการขายสินค้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทองคำ เสื้อผ้า รวมถึงเจลล้างมือ ซึ่งประเทศฟิลิปปิสน์และเวียดนามก็มีการปรับตัวในทิศทางเดียวกัน

“ตอนนี้คนหันมาซื้อของผ่านแอปมากขึ้น และผู้ขายก็หันมาขายของผ่านโซเชียลมากขึ้นโดยไทยถือเป็นประเทศผู้นำในการขายผ่านโซเชียล โดยเฉพาะไลฟ์สดขายสินค้า ซึ่งถือเป็นช่องทางที่เห็นสินค้าได้ง่าย สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้ทันที ดังนั้น COVID-19 เป็นตัวเร่งพฤติกรรมให้เปลี่ยนเร็วขึ้น เมื่อหมด COVID-19 เทรนด์ก็ยังไม่หาย แต่จะยิ่งเติบโต” คิมมี เฉิน ผู้จัดการทั่วไป Shoplus กล่าว

คิมมี เฉิน ผู้จัดการทั่วไป Shoplus

สำหรับร้านค้าที่พึ่งเริ่มสร้างเพจเฟซบุ๊กในเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2020 Shoplus ได้เปิดโอกาสให้ลงทะเบียนใช้บริการฟรี 3 เดือน สามารถลงทะเบียนได้แล้วที่ https://fw.shoplus.app/rV1H