“อิตาลี” เริ่มปลดล็อคดาวน์ ทยอยเปิดสนามบินรับเที่ยวบินโดยสารในสัปดาห์หน้า

(Photo by Emanuele Cremaschi/Getty Images)
อิตาลีเปิดเผยว่าจะกลับมาเปิดสนามบิน 2 แห่งในสัปดาห์หน้า ได้แก่ ท่าอากาศยานคัมปิโนในกรุงโรม และเปโรโคลา ในเมืองฟลอเรนซ์ หลังปิดมานานนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม ส่วนหนึ่งในมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

กระทรวงคมนาคมระบุในถ้อยแถลงสรุปว่าสนามบิน 2 แห่งจะกลับมาเปิดรองรับเที่ยวบินโดยสารนับตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคมเป็นต้นไป หลังจากปิดปฏิบัติการสำหรับเที่ยวบินโดยสารมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม

คัมปิโน คือสนามบินรองของกรุงโรม ซึ่งส่วนใหญ่ถูกใช้งานโดยบรรดาสายการบินต้นทุนต่ำ ส่วนเปโรโคลา เป็นท่าอากาศยานใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของแคว้นทัสคานี รองจากสนามบินปิซา

มาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาด COVID-19 ของอิตาลีจะหมดอายุลงในวันที่ 4 พฤษภาคม ทั้งนี้เชื่อว่าข้อจำกัดต่างๆ จะถูกขยายเวลาออกไป แต่คาดว่าผู้คนหลากหลายอาชีพมากขึ้นจะได้รับอนุญาตให้กลับไปทำงาน ขณะที่การเดินทางระหว่างแคว้นจะได้รับอนุญาตเป็นกรณีๆ ไป

จากนั้นสัปดาห์ต่อไปๆ ธุรกิจต่างๆจะได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดปฏิบัติการเพิ่มเติม ส่วนหนึ่งในแนวทางผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์อย่างค่อยเป็นค่อยไป หลังจากเริ่มบังคับใช้มาตรการกักตัวอยู่แต่ในบ้านมาตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม

กระทรวงคมนาคมบอกว่าการเปิดสนามบินทั้ง 2 แห่งในสัปดาห์หน้า จะเป็นการเปิดทางสำหรับการทดสอบระบบคัดกรองผู้ติดเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตาม ในคำแถลงไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ตัวเลขการติดเชื้อของอิตาลีล่าสุด มียอดสะสมที่ 205,463 ราย เสียชีวิต 27,967 ราย รักษาหายดี 75,945 ราย โดยที่มีเคสที่แอคทีฟเหลือ 101,551 ราย

ล่าสุดในวันที่ 30 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อใหม่อยู่ในระดับ 1,872 รายและเสียชีวิต 285 ราย ซึ่งอิตาลีเคยมีสถิติพบผู้ติดเชื้อสูงสุดที่ 6,557 ราย ในวันที่ 21 มีนาคม และเสียชีวิตสูงสุดที่ 919 ราย ในวันที่ 27 มีนาคม

Source